Giận mất khôn

Chào các bạn,

Gia đình của các anh em đồng bào sắc tộc Buôn Hằng có rất ít ruộng cũng như đất rãy, bởi vậy đến mùa thu hoạch gạo lúa cũng như hoa màu, đa số các gia đình trong buôn làng đều không đủ ăn.

Mặc dầu đất nương rãy để canh tác thì ít nhưng chung quanh nhà, gần như nhà nào cũng có một ít đất vườn. Tuy vậy anh em đồng bào lại bỏ vườn hoang đất trống, không tận dụng trồng rau hoặc cây ăn trái, chỉ để đất cho cỏ dại mọc ngút ngàn. Mình thấy rất tiếc nhưng cũng biết nguyên nhân do các gia đình không có điều kiện để rào mảnh đất vườn lại, do vậy đã không trồng được gì bởi không có hàng rào, không có cổng, trâu bò cũng như heo được thả rông thoải mái ra vào ăn sạch.

Nhiều lúc mình nói với các yăh trong nhà tội các em nhỏ trong buôn làng, bố mẹ không có tiền cho các em mua quà bánh, trong vườn gần nhà lại không trồng được cây trái cho các em ăn, thành ra mía của các em là những thân cây bắp, trái đu đủ xanh cắt nhỏ trộn với muối ớt là món ăn vặt thay cho những trái chùm ruột giã muối ớt…

Vì thương các em nhỏ nên mình đã chỉ cho các bố mẹ chặt tre rừng về rào một mảnh vườn để trồng rau trồng mía và một số cây nhanh ra trái như chùm ruột và chanh dây…

Một số mẹ thường đến chơi nhà mình thấy nhà mình có một đám mía cũng như chung quanh hàng rào có cây chanh dây leo kín hàng rào và ra trái quanh năm, các mẹ cũng rất thích, hỏi mình cách trồng cũng như nhờ mình ương cây cho về trồng, và gia đình bố mẹ Trai chăm tốt nên cây chanh dây có rất nhiều trái. Gia đình bố mẹ Thơ ở sát vườn bố mẹ Trai thấy cây chanh dây tốt quá cũng đến nhà mình xin giống, mình cho hai bịch đã ương về trồng và bố Thơ cũng trồng trên hàng rào. Đến mùa cây chanh dây nhà mình ra trái, mẹ Thơ đến chơi mình hỏi:

– “Cây chanh dây ở nhà mẹ Thơ đã có trái chưa?”

– “Có trái lâu rồi nhưng mình đã chặt nó rồi!”

Mình quá ngạc nhiên khi nghe mẹ Thơ nói là đã chặt cây chanh dây, mình hỏi:

– “Tại sao lại chặt cây chanh dây?”

Khi thấy sự ngạc nhiên của mình mẹ Thơ đã rụt rè nói:

– “Cây chanh dây ra được trái nào, mấy người con của mình chưa kịp hái thì đã bị con cái của anh em đồng bào buôn làng mình hái mất. Mình trồng nhưng các con của mình không được ăn, bực quá mình đã chặt nó cách đây hai tháng rồi!”

– “Mẹ Thơ đã chặt cây chanh dây khi nó đã ra trái rồi yăh thấy tiếc quá! Cây chanh dây khi mới ra trái nó ra ít nhưng dần dần nó ra nhiều. Các em nhỏ có hái ăn thì vẫn còn trái cho con mình hái chớ, giờ mẹ Thơ chặt mất cây chanh dây có phải con mình cũng không có để ăn không?”

– “Mình đã chặt cây chanh dây trong lúc tức giận nên mình hiểu giận mất khôn là sao rồi! Và mình sửa sai bằng cách trồng lại cây chanh dây khác cũng đã gần có trái cho các em và các con của mình ăn.”  

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Giận mất khôn”

 1. Yah ơi! Tuổi thơ em cũng là mía là những thân cây bắp, trái đu đủ xanh, là dái mít, quả trứng gà,chuối xanh và khế chua cắt nhỏ trộn với muối ớt,
  Các quả chưa kịp chín, bọn em đã vặt, ăn hết rồi 🙂
  Trái chùm ruột, em vừa google search. Ngoài Bắc, em chưa găp trái này Yah ạ.

  Cảm ơn Yah đã chỉ cách để anh em đồng bào biết làm ăn hơn.
  Chị khỏe nhé!
  Em Linh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s