Tình yêu không lời

Chúc mừng sinh nhật ĐCN tròn 5 tuổi !!!

Thật bất ngờ mình đã trung thành với ĐCN trong suốt 5 năm qua, mặc dù phần lớn thời gian là trong im lặng. Tư tưởng trong những bài Trà đàm rất trực tiếp, giản dị, chỉ vài bài là nắm được (mặc dù mình làm mãi không được 😀 khi vẫn còn nhiều lúc lạc bước trong buồn rầu lo lắng tuyệt vọng…)

Điều gì đã giữ chân mình lưu luyến mãi ở vườn chuối, ghé thăm hàng ngày để đọc tất cả những bài viết và tin tức được post lên diễn đàn này? Không phải là vì mình tưởng rằng đọc nhiều những tư tưởng tư duy tích cực thì mình sẽ giỏi giang, sẽ hết buồn hết khổ vì anh chủ vườn chuối đã nói rất rõ rằng môn “võ” này cần thực hành nhiều chứ không phải cần “nói chữ” nhiều. Mình ghé lại thường xuyên vì tuy rằng mình chưa làm được, nhưng tư tưởng “có thể làm được” đã tạo một động lực rất lớn, và qua những bài viết về Tư duy tích cực mình biết rằng những thành viên nơi đây đều “nói được, làm được” một cách vô tư nhất, chân thành nhất, nỗ lực cao nhất. Mình ghé lại thường xuyên vì lòng tin rất lớn vào những con người nơi đây, đều thật lòng hướng đến một mục tiêu vị tha cho sự phát triển bền vững chung của tất cả, và mỗi người đều lan tỏa sự tích cực của mình đến xung quanh theo cách rất riêng, đôi khi chỉ là im lặng (giống như mình ^^). Khi tình yêu trong lòng đủ lớn tự nó sẽ tràn ra ngoài và tự thể hiện rõ ràng, khi cơ duyên đầy đủ mình đã bước vào nhà ĐCN một cách tự nhiên như thế, như đã thân quen từ lâu với không khí nồng hậu trong gia đình.

Đây là lần đầu tiên mình tham gia ngày kỉ niệm này, mình muốn chia sẻ về những điều mình học được và suy ngẫm được từ ĐCN. Điều đầu tiên gây ấn tượng mạnh với mình là tư tưởng: “Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới”. Mỗi cá nhân đều quan trọng, mỗi lời nói đều có tiếng vang, mỗi ý nghĩ đều có hậu quả. Giống như dao động của mỗi nguyên tử đều ảnh hưởng trực tiếp đến những nguyên tử xung quanh nó và cứ như vậy mạng lưới tồn tại hay tan rã là do từng sự tương tác nhỏ hợp thành. Mỗi người trong chúng ta đều đáng giá, và tồn tại trong sự liên hệ mật thiết đến nhau, vạn vật riêng rẽ nhưng lại “vạn vật đồng nhất thể”.

Tại sao điều này lại quan trọng đối với mình đến như vậy? Bởi vì mình vốn nghĩ mình chẳng là gì cả, chỉ là một cá nhân nhỏ nhoi, không có tài năng, không có hoài bão lớn, và lời nói của mình gần như vô ích, mình nghĩ rằng mình chỉ là một cái đinh vít rất nhỏ không đáng để ý của xã hội chủ nghĩa (^.^) và an phận thì cuộc sống sẽ êm ả. Nhưng hóa ra không phải chỉ có người học giỏi nhất, thông minh nhất, về nhất đứng đầu mới đáng giá như mình đã tưởng, mà bất kì ai cũng đều đáng giá như nhau, mọi suy tư đều có tác động 24/24 theo luật hấp dẫn, tư tưởng này từ ĐCN đã rọi một luồng sáng cực mạnh vào cách mình đánh giá những vấn đề xã hội, cho đến từng chi tiết nhỏ trong liên hệ giữa mọi người.

Cuộc sống vốn rất nhiều áp lực vì quan điểm: nếu không thành công thì bạn chẳng là gì cả, không ai muốn nghe câu chuyện của người thất bại! Khi gặp được tư tưởng không có gì là vất đi cả, bản thân mỗi chúng ta là giá trị có sẵn, mình cảm thấy như được gỡ bỏ khỏi gông cùm “phải có danh gì với núi sông”. Tiền tài, danh vọng, quyền lợi không bao giờ đáng để chúng ta đạp lên bất cứ một sinh linh nào để đạt được, vì sự sống và trí tuệ vốn cao quý hơn tất cả những thứ phù hoa đó. Nhưng khi người ta “du di” một chút để giành được một chút quyền lợi cho mình, không ai nghĩ rằng nhân quả chi li đến từng “tiếng khảy móng tay” như thế. Sự thật này vừa là cánh cửa nhốt chúng ta trong vòng nghiệp quả, vừa đồng thời là cánh cửa thoát khỏi luân hồi. Luân hồi chỉ là ngay trong đời sống này thôi, nếu cứ vui buồn giận hỉ nộ ái ố lên xuống trầm luân thì tức là ta đang đi vòng luẩn quẩn mà không làm chủ được tâm trạng của mình. Mình vẫn có nhiều lúc buồn phiền chắc là do tạo nghiệp còn nhiều chưa trả hết, đặc biệt là tính xấu “đứng núi này trông núi nọ” giờ mới nhận ra là mình có 😛

Điều quan trọng nữa mình học được ở ĐCN là ngọn hải đăng chỉ đường “Yêu người” và đích điểm “Yêu người vô điều kiện”. Tư tưởng này mình cảm thấy hiểu được ngay vì những hình ảnh Bồ tát từ bi trong Phật giáo chính là yêu người, nhưng cũng rất mới lạ, bởi vì đây là lần đầu tiên mình nghe nói rằng chúng ta thực sự có khả năng yêu tất cả mọi người như thế, nhưng lại là để phát triển chính mình. Để thực hành cũng rất dễ nhớ, vì yêu tất cả nghĩa là không loại trừ một ai, mỗi khi có cơ hội gặp bất kì ai chúng ta cũng hân hoan để thực hành yêu người ngay trước mặt; mỗi khi chỉ có một mình, chúng ta có cơ hội thực hành tình yêu vô điều kiện bằng cách làm vững vàng nội tâm của chính mình, bởi mình cũng là một phần trong tất cả.

Đôi khi mình rất lúng túng trong thực hành tư duy tích cực và yêu người: “Làm như thế nào?” Câu trả lời mình tìm được trong một bài viết là “Khi yêu ai, tự khắc ta biết phải làm gì“. Đầu tiên phải nuôi dưỡng tình cảm thật sự trong lòng, thì tự nó sẽ thể hiện ra ngoài bằng ngôn ngữ hay hành động. Càng ngày mình càng thấy được chúng ta liên hệ với nhau qua cảm xúc của trái tim, bởi vì bằng một cách nào đó, chúng ta “đọc” được tình cảm thực của nhau, tùy theo độ nhạy cảm của từng người mà cần thời gian ngắn hay dài. Nhưng tình cảm mà chúng ta “đọc” được đó có lẽ là còn ít nhiều dính mắc, vướng vào đối tượng yêu thương. Thế còn tình yêu trong suốt như nước mưa thì sao, liệu chúng ta có thể cảm nhận được không? Sự hiện diện của một bông hoa ven đường, của mặt trời mặt trăng, của ánh nắng ban ngày, của bầu trời sao đêm,.. có khác gì tình yêu không lời của Thượng đế cho chúng ta? Tình yêu không lời có nét gì đó rất gần với tình yêu vô điều kiện, nhưng theo quan điểm trần gian, yêu là phải nói ra mới gọi là yêu, tâm trí con người thường rất phụ thuộc vào ngôn ngữ, vào lời nói. Có lẽ vì vậy mà nhiều người không thể cảm nhận được tình yêu của Thượng đế, cũng như khó có thể tin được vào sự tồn tại của tình yêu vô điều kiện.

Mình cần đủ 5 năm để phát triển lòng tin tuyệt đối vào lý tưởng này, vì nếu chỉ đọc một lần rồi thôi thì điều tốt đẹp đến mấy cũng trôi vào quên lãng cùng với bao nhiêu tinh hoa trí tuệ khác mình gặp trên đường đời. Nhưng ĐCN như một cơ duyên đặc biệt, và đều đặn mỗi buổi sáng một bài Trà đàm như một tách trà thanh nhẹ tinh khôi, đã giúp mình điều chỉnh được thái độ đối với cuộc sống, và dần nhận ra những điều sâu sắc hơn ẩn giấu ngay chính trong trái tim mỗi người. Hôm nay ĐCN đã tròn 5 tuổi, mình đã tìm được chỗ dựa tâm linh cho cuộc sống và cho lý tưởng của mình chính tại nơi đây. Cảm ơn tất cả các anh chị em trong nhà đã luôn tích cực giữ vững sự thanh sạch của khu vườn rất đậm chất quê hương này.

Chúc cho ĐCN phát triển vững vàng với sứ mệnh tuôn rải tình yêu tinh khiết trực tiếp đến trái tim mọi người, và đem đến trong lòng người đọc một khu vườn xanh mát để có thể tìm về chia sẻ, nghỉ ngơi và cùng cầu nguyện khi những gánh nặng trách nhiệm, mưu sinh trong đời quá mệt. Nếu bạn có duyên với khu vườn này, thì tình yêu của bạn dù trong im lặng cũng sẽ hợp nhất với tất cả anh chị em nơi đây, bởi tình yêu thật sự thường là không lời mà phải không bạn? Nhưng khi đã đủ yêu, hãy nói cho cả nhà cùng biết nhé!

Chúc mừng sinh nhật cả nhà 🙂

Thương mến

07/02/2014
Phạm Thu Hường

 

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Tình yêu không lời”

 1. Chuc Mung Sinh Nhat lan thu 5 cua Dot Chuoi Non. Xin cam on tam long va su no luc cua anh Hoanh cung tat ca cac ban va cac anh chi thanh vien cua Dot Chuoi Non da bo cong suc de cung xay dung va duy tri tu tuong Tu Duy Tich Cuc.

  Thích

 2. Cảm ơn Tú Quỳnh nghen, chắc là Quỳnh cũng thường im lặng như mình nên đồng cảm với mình ngay, chúc cho ĐCN luôn phát triển bền vững và kết nối mọi người, thực ra mình luôn tin rằng không có ngăn cách giữa những trái tim cùng chung lý tưởng.

  Hằng hình dung vui quá, làm chị cũng bật cười, chị vừa đọc bài của soeur Lành cũng nói ấn tượng đầu tiên về ĐCN là “quê rích quê rang”, ai cũng nói vậy hết á, thật là vui và ngộ nghĩnh, lại còn đúng từ “chuối” của giới trẻ nữa chứ, nhưng cảm giác tự hào về gia đình, về quê hương nông nghiệp, gốc gác nông dân trở nên mạnh hơn bao giờ hết trong vườn chuối này em ha!

  Thích

 3. Tình yêu không lời thật sâu đậm và tinh khiết. Em cám ơn chị Hường.

  Hằng ơi: comment của Hằng làm mình nhớ tới hình này:

  944104_494968607223862_1769813503_n

  Thích

 4. Cám ơn chị Hường về bài viết. Quả thật là khu vườn này là nơi đã vun đắp tình yêu Vô điều kiện cho mọi người.

  Em Tuấn.

  Thích

 5. Em cảm ơn anh Hoành, Thu Hương, Trinh Tường và Tuấn đã cùng chia sẻ niềm vui trong ngày sinh nhật và cùng phát nguyện thực hành con đường phát triển bản thân rất đặc biệt này.

  Em cảm ơn anh Hoành đã luôn thấu hiểu với những khúc mắc tâm tư tình cảm của chúng em và những lời quan tâm nhẹ nhàng nhưng kịp thời của anh đã cho em rất nhiều tự tin.

  Bức tranh của Thu Hương nhìn vui mắt quá, cảm ơn em đã đồng cảm với chị, chị cảm thấy nhu cầu vật chất của thế gian đôi khi khiến người ta không coi trọng tình yêu sâu đậm và tinh khiết, bởi vì nó có vẻ rất non-profit 😀

  Trinh Tường em nói đúng đó, khi mới bắt đầu đúng là rất khúc mắc với tình yêu vị kỷ của mình, áp lực đến từ cả hai phía, tự mình nhìn mình và sự mong đợi của người khác đối với mình. Lúc này thì động viên, chia sẻ, thấu hiểu của anh chị em những người cùng chung lý tưởng, và sự hiện diện của Thầy mình và những vị Thầy tâm linh lớn khác, những người đã làm được sẽ là điểm tựa cho mình.

  Cảm ơn sự khích lệ của Tuấn dành cho mình thường xuyên.

  Chúc cả nhà sớm tìm được bình an trên đường đi.
  TH

  Thích

 6. Cam on Thu Huong da noi len duoc dieu minh suy nghi nhung khong biet the hien nhu the nao. Chuc mung DCN tron 5 nam tuoi va hy vong vuon chuoi ngay mot lon manh hon.

  Thích

 7. Em cũng đồng cảm với chị Hường. Em thường im lặng và ít nói. Em đọc DCN hằng ngày dù vẫn còn rất nhiều vấp phạm và “chậm tiến bộ”. Cảm ơn chị đã nói thay em.

  Thích

 8. Cảm ơn Ngọc Hợp và các bạn ít nói giống mình như technic8x,

  Mình tin là những người có cảm ứng với ĐCN đều được lựa chọn một cách đặc biệt, và chính vì thế rất nhạy cảm để bảo vệ sự cảm ứng đó trong im lặng. ĐCN đã vẫn luôn luôn ở đó kiên nhẫn chờ cho đến khi chúng mình đủ cơ duyên và đủ tĩnh lặng để lên tiếng đó em ^^

  Good day Ngọc Hợp nhé 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s