Dự định gì trong năm mới

Chào các bạn,

Năm mới 2011 sắp đến. Vậy là chúng ta đã đi được một thập kỉ của thế kỉ 21 rồi. Nhanh quá các bạn nhỉ.

Trong ngày đầu năm mới Tết âm, ngày lễ chính của người Việt, chúng ta có tục lệ viết khai bút đầu năm. Còn người Mỹ, trong những ngày này họ thường hay hỏi nhau “What is your New Year’s resolution?”. Nghĩa là, “Dự định của bạn trong năm mới là gì?” hay “Trong năm tới, bạn mong muốn sẽ làm được những điều gì?”.

Năm vừa qua thế giới chứng kiến rất nhiều tai họa: suy thoái kinh tế thế giới, động đất ở Haiti, Chile… khiến hàng trăm ngàn người chết, tràn dầu ngoài vịnh Mexico gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bão tuyết ở Trung Quốc, Mỹ…, lũ lụt ở miền Trung Việt Nam, và rất nhiều các xung đột khác giữa các quốc gia và nội tại các quốc gia như gần đây là xung đột Nam-Bắc Triều Tiên…

Chúng ta ước sao sẽ nghe được câu trả lời từ các vị tổng thống, lãnh đạo quốc gia rằng dự định năm mới của họ là cùng hợp tác để giải quyết các xung đột, cùng hạ vũ khí, rút quân để không còn chiến tranh, đưa ra những quyết sách bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nhất là những người nghèo.

Nhưng dù sao điều đó cũng chỉ là một mong muốn rất xa xôi. Điều quan trọng hơn cả vẫn là ở chính chúng ta. Mỗi chúng ta mong muốn gì và dự định sẽ hoàn thiện một năm thời gian của mình như thế nào? Làm thế nào để cuối năm mình không cảm thấy hối tiếc điều gì? Bạn có thể đặt ra những mục tiêu như:

Là một sinh viên, tôi sẽ cố gắng đạt bằng giỏi

Là một người con, tôi sẽ cố gắng mỗi tháng gọi điện hỏi thăm bố mẹ vài lần

Là một kế toán, tôi sẽ cố gắng hoàn thành sổ sách và giao nộp đúng hạn cho sếp

Là một lãnh đạo, tôi sẽ giúp công ty tăng thị phần và thưởng Tết cao cho nhân viên

Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng tất cả những dự định trên sẽ không thể nào khiến bạn hài lòng vào cuối năm. Và hẳn bạn cũng đồng ý với tôi là đôi khi những khoảnh khắc rất nhỏ trong cuộc sống như một lần nóng giận, một lần kiêu ngạo, một lần nói dối, một lần quên hỏi thăm….lại khiến cho chúng ta day dứt không nguôi và chẳng còn cảm thấy vui với những gì mình đã đạt được.

Rõ ràng Kết quả không phải là cái khiến chúng ta vui, mà quan trọng hơn đó là Thái độ. Nếu chúng ta xác định một thái độ tích cực đối với cuộc sống thì dù kết quả có như thế nào, chúng ta sẽ không cảm thấy hối tiếc vì đã:

Cố gắng hết sức mình trong mọi công việc

Quan tâm đến mọi người như là một phần của chính mình

Luôn thân ái và khiêm tốn

Hoàn thành những dự án cụ thể, dù nhỏ

Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mỗi ngày

Nói cảm ơn và xin lỗi ngay khi có thể

Nhưng điều đơn giản (có vẻ như trừu tượng) như vậy thôi, lại chính là mấu chốt để chúng ta không bao giờ phải quay lại trách mình đã không cố gắng, đã không khiêm tốn, đã ích kỉ…Một khi đã cố gắng hết sức, làm việc với một thái độ nghiêm túc và cầu tiến, luôn khiêm tốn trong giao tiếp, luôn hăng hái giúp đỡ mọi người…chắc chắn rằng đến cuối năm mỗi chúng ta sẽ luôn mỉm cười và hài lòng với những gì mình đã làm.

Thậm chí bạn sẽ còn không tin nổi tạo sao mình lại có thể làm được nhiều công việc với nhiều kết quả tuyệt vời đến thế :)!

Chúc các bạn một năm mới nhiều niềm vui!

Hoàng Khánh Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s