Đi lạc, lấy phương tiện làm mục tiêu

Chào các bạn,

Người ta đi lạc mất mục tiêu và lấy mục tiêu làm phương tiện là câu chuyện thường trực của con người, từ những công trình chính trị và tôn giáo lớn đến đời sống cá nhân.

Rất nhiều cuộc cách mạng chính trị của nhân loại bắt đầu bằng những ý‎ tưởng rất đẹp về công bằng nhân ái cho mọi người, và người ta dùng các phương tiện cách mạng để đạt mục tiêu tốt đẹp đó, như là thanh trừng những người chống cách mạng. Sau một hồi như thế người ta quên mất mục tiêu tốt đẹp ban đầu và sống chỉ để thanh trừng nhau đẫm máu. Đó là câu chuyện của thế kỷ 20, và mọi thế kỷ trước đó.

Người ta vì yêu nhân loại nên muốn ra ngoài để truyền giảng lời chúa cho nhân loại, giúp nhân loại hiểu được tình yêu vô biên của chúa. Người ta truyền đạo, rồi từ từ nhờ các thế lực chính trị và tiền bạc ủng hộ việc truyền giáo, một mặt thì dùng thế lực và tiền bạc để mua chuộc, một mặt dùng súng đạn để thuyết phục, và người ta quên mất mục tiêu đạo đức ban đầu. Đó là câu chuyện của chế độ thuộc địa từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20.

Chúng ta muốn lo cho gia đình đầy đủ và đầm ấm nên ta lo kiếm tiền. Một hồi sau ta say làm tiền đến nỗi ta chỉ biết tiền tiền tiền, và bỏ mặc vợ con một mình ở nhà, quên hết bạn bè, quên cả đạo nghĩa, chỉ chạy theo tiền.

Chúng ta muốn làm từ thiện để giúp người nghèo. Hăng hái tiếp thị làm từ thiện, một hồi sau ta quên mất người nghèo và dùng mọi thủ đoạn tiếp thị rẻ tiền nghe xôm tụ trên báo chí, dù đó chỉ là dối trá. Đó là câu chuyện từ thiện đang xảy ra trong nước ta.

Các bạn, tâm của con người rất dễ ngã. Nếu ta không canh phòng cẩn mật hàng giây đồng hồ, tâm ta sẽ ngã. Chỉ cần một con rắn miệng lưỡi giảo hoạt và một trái táo thơm, là con người rơi khỏi địa đàng xuống vùng hỏa ngục. Cho nên chúng ta phải luôn luôn quán sát tâm mình cẩn thận.

Cách tốt nhất để chúng ta không bị mất mục tiêu và lấy phương tiện làm mục tiêu là luôn luôn chắc chắn rằng phương tiện của ta phù hợp với tinh thần của mục tiêu.

Yêu vợ là mục tiêu, thì các phương tiện phải phù hợp với “tình yêu”, như là quà tặng, ân cần, chăm sóc, chiều chuộng, không thể là mắng mỏ và gây gổ trong khi cứ nói là yêu vợ.

Truyền giảng tình yêu của Chúa thì phải là dịu dàng, khiêm tốn, và nhẫn nhục, không thể bằng quyền lực, tiền bạc hoặc tranh chấp, vì Chúa Giêsu không thế.

Cách mạng cho hạnh phúc nhân dân thì phải là dịu dàng, nhân ái, và kính trọng dân, không thể xử với dân nghèo như hàng cỏ rác.

Các bạn, thế giới chúng ta là một thế giới “bị treo ngược” (giải đảo huyền, ullambana), trong đó rất rất rất nhiều người đi lạc khỏi mục tiêu ban đầu và dùng phương tiện làm mục tiêu, từ các “lãnh tụ” tên tuổi lớn trong lịch sử con người đến mọi người bình thường của chúng ta.

Cho nên chúng ta phải cẩn thận. Khi chúng ta đã có một mục tiêu lý tưởng, luôn luôn dùng nó như sao Bắc Đẩu để đo lường tác phong và hành động của ta mỗi ngày.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s