Không bao giờ cô đơn

Chào các bạn,

Hôm kia chúng ta đã nói đến bản tính cực kỳ cao quý của con người chúng ta mà mọi truyền thống tâm linh của con người đều dùng các từ cao qu‎ý nhất để diễn tả–Phật, con của Thượng đế, hình ảnh Thượng đế. Hy vọng là các bạn đã dành chút thời gian suy gẫm các ‎ý niệm đó. Hôm nay chúng ta hãy suy niệm thêm một tí về hệ quả của bản tính thật của chúng ta trong con đường sống của ta.

Khi ta đã xác nhận đây là bản tính Phật nguyên thủy trong tôi, đây là hình ảnh của Thượng đế trong tôi, đương nhiên là ta sẽ cố gắng sống với bản tính đó, chẳng cần ai nhắc nhở. Nhưng sự thật là thân xác nặng nề của con người làm sống như Phật, sống như con Thượng đế thật là khó, và chúng ta liên tục sẩy chân trong con đường sống cao qu‎ý đó. Dĩ nhiên! Nhà vô địch chỉ có một thất bại là thỉnh thoảng bị mất ngôi vô địch.

Nhưng không sao. Nếu con bạn xuất thân từ gia đình gia giáo, nhưng lỡ làm gì đó, ăn trộm vặt với chúng bạn chẳng hạn, thì bạn sẽ nói gì? “Nhà ta gia giáo, con đừng bắt chước mấy đứa thiếu học làm chuyện bậy bạ.” Lỗi lầm của con bạn không làm nó bị bạn xem là con hàng xóm.

Chư Phật cũng thế. Vô lượng từ bi. Rất hiểu con đường khó khăn của chúng sinh. Dù ta có lầm lỗi thế nào, chư Phật cũng luôn luôn xem ta là bạn đồng hành cần hỗ trợ. Thượng đế luôn luôn xem ta là con của ngài. Điều chính là ta luôn luôn nhìn vào bản tính cao qu‎ý của mình—bản tính của tôi cao quý như kim cương, tôi luôn cố sống với bản tính đó. Sẩy chân là chuyện thường tình, chẳng thánh thần nào bỏ bê bạn cả.

Dĩ nhiên, khi sẩy chân làm sai ta sẽ nhận hậu quả xấu từ đó. Đó chỉ là luật nhân quả tự nhiên của cuộc đời. Đánh người thì bị người đánh lại. Ăn trộm thì ở tù. Nhưng hậu quả tự nhiên của việc ta làm không phải là tâm vô lượng từ bi của chư Phật hay của Thượng đế.

Vô lượng từ bi. Các bạn có thể hiểu câu này không? “Từ bi” tạm dịch lỏng lẻo là “tình yêu”. “Vô lượng” là lớn không có giới hạn. Mình giải thích vô lượng từ bi là “Dù cậu có làm gì, bao nhiêu lần, tồi tệ đến cách nào, không bút mực nào tả hết, thì tớ vẫn yêu cậu như thường.”

Đây là căn bản triết lý của mọi trường phái tâm linh: Tình yêu của Thương đế, của Chư Phật đối với ta, vô lượng, vô biên, vô giới hạn.

Cho nên nếu bạn giết người, phải ở tù, cả thế giới ruồng bỏ bạn, thì chư Phật, Thượng đế, vẫn yêu bạn, và vẫn hỗ trợ bạn trong con đường hối cải. Tình yêu vô điều kiện không bao giờ ruồng bỏ! Nếu ta xoay lưng với chư Phật hay Thượng đế, thì chư Phật và Thượng đế ngồi yên chờ ta, nhưng các vị không bao giờ ruồng bỏ ta.

Đây là căn bản của sức mạnh tư duy tích cực của các trường phái tâm linh. Tư duy tích cực không biết tuyệt vọng. Dù bạn làm điều gì trên thế gian, đang nằm trong tình trạng tuyệt vọng đến thế nào (như là đang đứng ở pháp trường và chắc chắn 120% sẽ chết), bạn vẫn được chư Phật và Thượng đế yêu mến. Vào giờ phút đó, bạn nói gì với chư Phật, với Thượng đế, là việc riêng của bạn với các vị. Nhưng điều chắc chắn ta có thể hiểu được bằng luận lý là tình yêu của chư Phật và Thượng đế thì vô giới hạn.

Cho nên ta không thể xuống tinh thần hay tuyệt vọng, kể cả trong những tình huống bi thảm nhất, vì ta thực sự không bao giờ cô đơn nếu ta hiểu được chư Phật và Thượng đế luôn luôn yêu ta. Huống chi trong những tình huống chưa đến nỗi tuyệt vọng ở đời.

Các bạn, tư duy tích cực trong đời sống siêu nhiên mạnh mẽ và từ ái đến mức vô giới hạn như thế. Đó là ánh mặt trời không bao giờ tắt trong ta. Đừng quên điều này.

Nhưng nếu bạn không muốn đi con đường tâm linh này mà chỉ dựa vào tư duy tích cực bằng l‎ý luận và sức mạnh của riêng bạn, thì mình không biết được một phương cách nào mạnh mẽ ngang hàng các phương cách tâm linh này để trình bày ở đây cho các bạn. Không phải là mình thiên vị, nhưng thật là trong quá trình tìm kiếm, học hỏi, tu luyện và suy niệm trong nhiều năm, mình chỉ thấy những con đường yếu hơn ở bên ngoài đời sống tâm linh. Nếu có đường thật mạnh bên ngoài đời sống tâm linh thì mình đã cho nó ưu tiên số một rồi—mình sống với lý luận từ triết học và luật học mà.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Không bao giờ cô đơn”

  1. Xin cảm ơn, cảm ơn rất nhiều
    Đây là những lời động viên quý giá cho một người trẻ đang trên đường tìm kiếm bản chất thật sự của mình nhưng lại lạc lối trong cơm, áo, gạo, tiền với một thế giới xung quanh chẳng có ai hiểu mình

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s