Chết rồi đi đâu?

Có lần một hiệp sĩ samurai hỏi thiền sư Hakuin sau khi chết thiền sư sẽ đi đâu.

Hakuin trả lời: “Làm sao tôi biết được?”

“Làm sao thầy không biết? Thầy là một thiền sư!” chàng hiệp sĩ kinh ngạc.

“Đúng rồi, nhưng không phải thiền sư chết,” Hakuin trả lời.

(Nguồn: Wikiquote TĐH dịch)
.

A samurai once asked Zen Master Hakuin where he would go after he died.

Hakuin answered ‘How am I supposed to know?’

‘How do you not know? You’re a Zen master!’ exclaimed the samurai.

‘Yes, but not a dead one,’ Hakuin answered.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chết rồi đi đâu?”

 1. Hi An,

  Dĩ nhiên là thiền sư cũng sẽ chết như mọi người. Nhưng ngụ ý thì rõ hơn vậy: “Điều gì chính mình biết thì nói, không biết thì thôi. Không trả lời lăng nhăng.” Thiền sư chưa chết, nên không thể biết chết rồi mình đi đâu (trừ khi đọc trong sách ai viết gì đó, rồi dùng nó mà trả lời lăng nhăng, không phải là chính mình biết điều mình nói).

  Đây là một nguyên lý sống rất quan trọng trong nhà Phật: Chúng ta chỉ nên biết và tin về một điều khi chúng ta đã tự trực nghiệm về điều đó.

  (Trong Thiền học, có nói đến nếu ta Thiền đến mức nào đó thì có thể thấy được các tiền kiếp của mình. Dr. Brian Weiss của Mỹ chuyên trị tâm thần bằng cách thôi miên giúp các thân chủ đi về tiền kiếp. Anh KHÔNG rành mấy vụ này nên chẳng dám có ý kiến gì, chỉ trinh bày tài liệu đã đọc ở đây thôi).

  Trong truyền thống Thiên chúa giáo thì có vẻ như là ngược lại: Chúng ta có lòng tin trước, và lòng tin khai mở trí tuệ chúng ta.

  Hai điều này nghe chỏi nhau 100%, nhưng chưa chắc. Ví dụ: Mình ít ra cũng phải có một lòng tin khá chắc chắn vào những điều Phật dạy, rồi mới có thể thực hành nghiêm chỉnh các điều Phật dạy, rồi mới có kinh nghiệm và kiến thức của riêng mình, để tin mạnh thêm một tí, và lại tiếp tục thực hành để có thêm kiến thức và kinh nghiệm cho chính mình…. Cứ thế mà tiến từng bước.

  Cho nên lòng tin và kiến thức luôn đi đôi với nhau như thế và chúng hỗ trợ nhau trong suốt tiến trình trưởng thành tâm linh.

  Tuy vậy, điểm quan trọng ở đây là: Đừng đọc sách hay nghe ai nói gì đó, kể cả Phật Chúa, không thực hành và trực nghiệm bao giờ, rối cứ lấy sách làm “kiến thức” của mình mà trả lời lăng nhăng điều mình không thực sự biết. (Đó là điều mà anh gọi là “thành thật” trong hệ tư tưởng của anh).

  Em khỏe nhé.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s