Cộng hưởng stress

Chào các bạn,

Chúng ta đã nói trước đây, một âm thanh gặp một âm thanh khác cùng tần số sẽ có hậu quả cộng hưởng, làm tăng cường độ rất mạnh, tạo ta một loại âm thanh nổi mạnh mẽ hơn rất nhiều. Do đó, tư duy tích cực cũng có hiệu quả cộng hưởng tích cực khi gặp người cùng tần số.

Và stress cũng vậy. Hôm nay ta nói đến cộng hưởng stress.

Tạo sao các tu sĩ không tu ở nhà mà phải vào nhà thờ hay chùa? Và nhà tu thì hay xây trên núi, chứ chẳng mấy khi bên hông chợ?
Stress-can-ruin-your-love
Vì ở chốn phồn hoa đô hội ồn ào thì khó tu?
Nhưng cái gì “ồn ào” làm khó tu?
Nhạc rock của hàng xóm mở tối đa chăng?
Chắc là vậy.

Nhưng nhạc chỉ là chuyện nhỏ, không đáng nói. Cái “ồn ào” đáng nói là stress gây ra, do chung đụng với người khác, dù đó là người trong gia đình, người yêu, người hàng xóm, hay mấy anh chàng phất phơ ngoài đường.

Nhiều người ở độc thân quen, không muốn lập gia đình, vì sợ stress do đời sống gia đình mang tới.

Hmm… Nếu mình ở một mình thì không stress, nếu có người ở chung thì có stress, vậy thì stress phải do người kia mang đến cho mình?

Lý luận cách này hóa ta trắng và người thì đen.

Nhưng thật ra, stress do ở chung, do chung đụng, mang lại.

Trong tình trạng ở chung của 2 người chẳng hạn, ví dụ ta và người phối ngẫu, thì ta có 3 nguồn stress: Chính mình, người phối ngẫu, và hậu quả cộng hưởng.

• Nguồn từ chính mình: Ví du: mình stress vì sợ mất việc, hay vì lo thi rớt, hay bực mình vì người phối ngẫu đến đón mình quá trễ.
stress
• Nguồn từ người phối ngẫu: Cũng tương tự như các loại stress của mình. Ví dụ: Mua cái áo hơi chật mà tiệm không cho đổi lại áo khác, hay lo thiếu tiền trả tiền nhà, hay bực mình vì mình bày biện nhà cửa bất trật tự.

• Cộng hưởng: Trong tất cả các thí dụ kể trên, khi một người stress thì có khả năng rất cao là người phối ngẫu stress theo. Bởi vì thân nhau, gần nhau, yêu nhau mà! Nếu em stress xanh mặt mà anh cứ nằm phè hút ba số 5 cười cười với mấy con thằn lằn trên trần thì yêu nhau nỗi gì?

Ví dụ:
Ta stress vì ta sợ mất việc, người phối ngẫu của ta đương nhiên cũng stress theo, rồi ta thấy nàng stress theo ta lại càng tăng stress (đây là hậu quả cộng hưởng).

Nàng stress vì lo thi rớt, ta thấy nàng lo ta lo theo, và vì nàng thấy ta lo theo nàng lại càng run.

Khi nàng bực mình vì ta đến sở đón nàng trễ hơn thường lệ, nàng lườm nguýt gì đó làm ta nóng máu nói một câu móc họng, vì và thế nàng tăng cáu… và chuyện này có thể tiếp tục tăng tốc rất nhanh… Bye bye to love!

Vì vậy, nếu 2 người sống chung, mỗi người có 3 chuyện stress, thì hậu quả là mỗi người không chỉ bị 6 chuyện stress, mà với sức cộng hưởng, sức công phá có thể bằng 18, nếu không là 180, chuyện stress.

Thế thì đi tu cho được việc !!

Hoặc là, phải biết cách giảm stress khi sống chung:

1. Thứ nhất, ta phải biết rằng bất kỳ‎ stress nào mình có cũng làm cho người kia bị stress theo, rồi lại sẽ bị cộng hưởng. Cho nên đừng stress. Thiếu tiền trả tiền nhà thi đi mượn tiền, mượn không được thì xin khất nơ… Làm điều gì phải làm, nhưng được hay không, đừng stress. Đời có những điều mình không kiếm soát được, và tương lai có nhiều bí mật mình không biết, stress vô ích.

Đừng nổi nóng hay bực mình. Take it easy. Chàng ta bừa bãi thì nói chàng dọn, chàng không dọn thì ta dọn, một lúc nào đó chàng sẽ học được chuyện dọn dẹp.

Nàng đến trễ một tí thì take it easy, cười thay vì quạu.

Bản tính xí xóa, không quạu cọ, cười cười, take it easy của mình, dự phần 99% trong việc giải stress và chống stress.
combatstress
2. Nhớ rằng mình có thể bị lây stress từ người kia, cho nên hãy bảo lòng “đừng lây stress”. Ví dụ: Thấy nàng lo ngay ngáy là sợ thi rớt, thì mình cười cười nói, “Lo làm chi, em giỏi mà. Hơn nữa, rớt thì mai mốt thi lại thôi. No big deal.” Và trong lòng mình cũng phải tự bảo, “Nàng có stress thì ta cũng sẽ không stress theo. Ta vẫn chỉ cười cười với ta, và với nàng.”

Nếu mình chỉ làm được việc số hai này thôi, thì mình chống được lượng stress rất lớn: Stress lây từ người kia, và lượng stress cộng hưởng vĩ đại.

Nếu làm luôn được việc số một–chặn stress riêng của mình,–thì mình đã giảm stress đến ít nhất là 80% trong nhà. Còn 20% do người kia tạo ra mà thôi. Và 20% này có khả năng bị biến mất, vì nếu ta thong thả, vui vẻ, không stress, có khả năng cao là năng lượng tích cực cộng hưởng trong nhà sẽ mạnh đến mức đánh tiêu luôn 20% stress còn lại.

Sống chung cũng có thể vui và sướng hơn đi tu, nếu ta biết cách diệt stress.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2009
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Cộng hưởng stress”

 1. Bài này tuyệt lắm anh Hoành.
  Rất thiết thực trong cuộc sống chung, làm việc chung:lắm khi người yếu bóng vía cũng bị partner truyền virus stress sang cho.

  Cám ơn anh về bài này nha anh.

  😛 😛
  😛

  Thích

 2. @ Anh Hoành ơi,
  Đọc bài này của anh, em thấy thú vị quá!
  Với riêng cá nhân em, kể từ lúc đọc bài Cộng hưởng tích cực đến giờ, em thấy em cũng “được lây” nhiều lắm tính tích cực trong mỗi bài viết, mỗi comment posted trên ĐCN.
  Dĩ nhiên nội lực tích cực tăng tiến thì chính mình đã tự giải tỏa phần nào stress của mình, cũng như giúp được người giảm bớt stress của người nữa. Giờ đọc bài này, em có dịp so sánh và nhận ra rằng, từ bao giờ em đã thấy em take it easy trong nhiều việc lắm, đã có thể cười nhiều chứ không “rên lên một tiếng” như trước kia nữa.
  Em cám ơn anh, và đặc biệt cám ơn chuỗi bài Tư duy tích cực của anh- với những ví dụ rất cụ thể và rất hóm hỉnh, hài hước như thế này- đã giúp em nhiều trong việc nhìn lại mình để thay đổi chính mình, thấy cuộc đời en rose, và ngày càng yêu mình, yêu người, yêu đời hơn.
  Cám ơn anh rất nhiều, anh Hoành ạ.
  Chúc anh vui nhiều nha 🙂

  @ Hi anh Hồng Vũ,
  Nhớ lại lúc Yến “than một tiếng” với cả nhà ĐCN mình, lại không thể nào không nhớ anh Hồng Vũ- người đã gửi Yến cái hug đầu tiên chia sẻ stress với Yến, trong rất nhiều an ủi Yến nhận được thời điểm đó. Rất cảm động khi nhớ lại, anh Vũ ạ.
  Yến gửi anh, better late than never, một big bear hug của Yến nha (lâu quá anh Hồng Vũ không ghé nhà, cố tìm mà tìm mãi vẫn không ra địa chỉ email để gửi ecard cho anh đó).
  Chúc anh vui nhiều và thường say hello với mọi người nha 🙂 😛 😀

  Thích

 3. Anh Hoành viết hay quá. Chắc nhiều người có ý định đi tu đọc xong bài của anh sẽ thấy cuộc sống trên bụi trần thú vị hơn nhiều mà thôi vô chùa đó :D.

  Hiểu được điều này thì mọi người sống với nhau sẽ có cộng hưởng tích cực và tốt hơn lên, ai đang stress chia sẻ được là hết stress, ai đang buồn lo nói chuyện với bạn mình cái là hết lo thì tuyệt vời làm sao. Em thấy khi mà người khác lo mà mình khuyên được một câu tích cực là lúc đó mình “người lớn” lắm, vì thường là người lớn mới đủ trải nghiệm để “ngộ” ra là ồ, nói hùa vào chỉ khiến người ta thêm lo thôi :p.

  Thích

 4. Hi anh Hoanh va tat ca cac anh chi trong DCN ,
  Cach nay khong 6 thang, Minh di lang thang de Tim nuoc va bong
  Mat cho tam hon, khong ngo lac vao vuon choi that nhieu bong mat
  Va trai chin, minh cam thay that la hanh phuc va cam on Chua rat nhieu.
  Xin Chua ban nhieu on lanh cho anh va cac anh chi trong ban bien tap.
  Cam on rat rat nhieu…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s