Huyền thoại Hy Lạp Pygmalion và Galatea–tình yêu diệu ảo

Chào các bạn,

Huyền thoại Hy Lạp kể rằng:
pygmalion_galatea2
Pymalion ghét đàn bà đến nỗi chàng ghê tởm cả chuyện tình dục, và quyết định sống độc thân. Chàng là một nhà điêu khắc, và đã tạc một bức tượng bằng ngà đẹp đến nỗi không người đàn bà nào dám đến gần. Bức tượng như là một người con gái sống thật, rất đẹp và không chuyển động chỉ vì nàng quá khiêm tốn. Nghệ thuật của chàng hoàn hảo quá, đến nỗi nghệ thuật đã bị dấu đi và bức tượng trông giống như người thật do tạo hóa sinh ra.

Pygmalion say mê tác phẩm của mình, và cuối cùng yêu bức tượng say đắm. Chàng thường sờ vào tượng như thể để xem tượng có sống không, và ngay cả những lúc đó chàng cũng không thể tin được tượng chỉ bằng ngà.

Chàng vuốt ve bức tượng, tặng bức tượng những món quà mà con gái ưa thích, như vỏ sò óng ánh, những viên đá bóng láng, chim chóc và hoa đủ màu sắc, và những viên ngọc nhỏ. Chàng mặc áo quần thật đẹp cho bức tượng, đeo nhẫn vào ngón tay, và quàng dây chuyền vào cổ tượng. Chàng mang hoa tai và đeo những vòng hạt trai chạy dài trên ngực tượng. Trang phục của nàng hòa quyện vào nàng, và nàng đẹp không thua gì khi không mặc áo quần.

Pygmalion đăt nàng trên ghế tràng kỷ trải với lụa đã nhuộm ở thành Tyre nức tiếng. Chàng gọi nàng là vợ, kê đầu nàng trên gối bằng các loại lông mềm dịu nhất, như thể nàng có thể thưởng thức các mượt mà của gối.

Ngày lễ kính nữ thần Aphrodite (Venus, Vệ Nữ), nữ thần của đảo Cyprus và là nữ thần của sắc đẹp, tình yêu và tình dục, đã đến. Cả hải đảo tưng bừng lễ hội, các loài vật chọn làm lễ vật được đốt dâng nữ thần, khói xông mù mịt, vùi lễ vật cháy thơm lừng. Khi Pygmalion đã dâng lễ xong, chàng khúm núm trước bàn thờ Aphrodite: “Hỡi nữ thần, người quyền năng vô hạn có thể làm được mọi sự, con xin nữ thần cho con một người vợ…” – chàng không dám nói “là bức tượng nữ đồng trinh ngà của con” – nhưng nói trại đi một tí “một người vợ như bức tượng ngà của con.”

Aphrodite (Venus)
Aphrodite (Venus)

Thần Aphrodite hiểu được tâm ý ‎ thầm lặng của Pygmalion, và để tỏ sự đồng ý, Aphrodite cho lửa cháy bùng lên trời cao 3 lần. Pygmalion về nhà, vào thăm tượng của mình. Chàng cúi xuống hôn môi tượng và có cảm tưởng là đôi môi âm ấm. Chàng lấy ngón tay khẻ ấn môi và cánh tay tượng, nền ngà bị ấn xuống dưới đầu ngón tay và mềm như sáp Hymettus. Chàng kinh ngạc và mừng rỡ, và dù là vẫn nghi ngờ và lo sợ mình có thể lầm, chàng sờ đi sờ lại bức tượng hy vọng của mình nhiều lần, với cả một tình yêu nóng bỏng. Bức tượng thực là sống. Những đường vân máu có thể bị ấn xuống nhưng luôn trở lại dáng tròn cũ.

Rồi cuối cùng, Pygmalion, người tín đồ sùng kính của Aphrodite, tìm được lời để tạ ơn và ca ngợi nữ thần, rồi hôn chặt vào đôi môi của bức tượng với cảm giác rất thật như môi của chàng. Nàng cảm nhận được những nụ hôn của chàng, ngượng hồng đôi má, và mở cặp mắt sợ hãi, tiếp nhận ánh sáng và khuôn mặt của chàng.

Nữ thần Aphrodite chúc phúc cho cuộc tình duyên nàng đã gán ghép, và cuộc tình đó đã sinh ra đứa con tên Paphos, là tên sau này được dùng cho thành phố linh thiêng nhất đối với Aphrodite. (Theo‎ Bulfinch’s Mythology)

Khi ta yêu với một tình yêu thành thật, thẳm sâu, dữ dội, nóng bỏng, thì thần trên trời cũng động lòng, và tượng ngà cũng đáp lại tấm chân tình, huống chi là người.

Victor Voitko, nhà ảo thuật tài ba đầy sáng tạo ở Hungary, đã thiết lập một màn ảo thuật lạ thường, đầy kinh ngạc, đầy lãng mạn, đầy quyến rũ, để nhắc lại chuyện tình Pygmalion và Galatea.

Mời các bạn thưởng thức!
.

Magic–Incredible Transformation. This is the magic version of the myth about Pygmalion and Galatea. Very beautiful, romantic love history. Victor Voitko is the author of the idea,creator and director this acts.

Một bình luận về “Huyền thoại Hy Lạp Pygmalion và Galatea–tình yêu diệu ảo”

  1. “Khi ta yêu với một tình yêu thành thật, thẳm sâu, dữ dội, nóng bỏng, thì thần trên trời cũng động lòng, và tượng ngà cũng đáp lại tấm chân tình, huống chi là người.”
    Ý hay quá và màn diễn thật thú vị ! Cảm ơn anh Hoành nha.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s