Di Sản Thế Giới Phong Nha – Kẻ Bàng

Chào các bạn,

Phong Nha – Kẻ Bàng không những chỉ là Di Sản Thế Giới trong danh sách của Tổ Chức Giáo Dục Khoa Học Văn Hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), mà còn đã từng mang 7 kỷ lục thế giới về hang động: Con sông dưới lòng đất đẹp nhất, cửa động cao nhất và rộng nhất, bờ cát và đá đẹp nhất, hồ dưới lòng đất đẹp nhất, động khô đẹp nhất và rộng nhất, thạch nhủ huyền diệu và hùng vĩ nhất, và động nước dài nhất. Tuy nhiên, khi động Sơn Đoòng được khám phá vào tháng 4 năm 2009, thì kỷ lục động lớn nhất thế giới rơi vào tay Sơn Đoòng.

Đất nước chúng ta thật đáng hãnh diện !!

Mình vừa làm xong một PPS về Phong Nha – Kẻ Bàng, nối tiếp PPS Di Sản Thế Giới vừa làm tuần trước cho các Di Sản Thế Giới ngoài Việt Nam.

Nhạc nền của file này là Sunlight Dancing của Deuter, người nhạc sĩ và là tu sĩ cao cấp của Ấn giáo mà mình vừa giới thiệu trong bài Những Đám Mây Diệu Kỳ.

Xin mời các bạn click vào ảnh sau đây để thưởng thức Phong Nha – Kẻ Bàng.

Chúc các bạn một ngày vui 🙂

Bình an & Sức khỏe,

Túy-Phượng
.

Phongnhakebang

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Di Sản Thế Giới Phong Nha – Kẻ Bàng”

 1. Chị Phượng ơi, bây giờ em mới xem xong PNKB.

  Em đã đến nơi này rồi đã chụp một ít hình, mà khi đi ngắm đông người quá, không được xem kỹ và hình chụp không đẹp bằng như khi dạo chơi và ngắm cảnh đẹp trên file PPS của chị ( từ slide thứ 4 đến 41)

  Cám ơn chị rất công phu design và lời chúc của chị nữa.
  Em cũng xin chúc chị an lạc và tinh tấn.

  😀 😛

  Thích

 2. Em chưa đi lần nào, nếu về Vn sẽ cố gắng làm một chuyến chị Phượng, chị Huệ ạ 🙂

  Chị Phượng khỏe nha chị, em thấy chị làm slide kì công lắm, em rất thích 🙂

  Thích

 3. Chị Phượng ơi,

  Hôm nay em đã xem file PPS từ sáng sớm. Chị làm công phu và hình chụp đẹp quá chị à. Chắc phải là tác phẩm của dân chuyên nghiệp rồi! Đúng là với máy thường thì ảnh không đẹp được. Em không có được tấm nào trong động vừa ý cả hichic 😦

  Phong Nha Kẻ Bàng đẹp thật phải không chị? Đẹp từ dòng sông Son, với một làng công giáo hiền hoà trải dọc theo bờ sông, tháp nhà thờ vượt cao hơn những nóc nhà đơn sơ của giáo dân chung quanh, với những luống bắp trổ cờ, nhìn thanh bình lắm chị ạ!

  Em ấn tượng nhất là đường thuyền vào sâu trong hang. Trên cao, ánh sáng nhân tạo toả ra từ những bóng đèn gắn rải rác đây đó, vừa lấy sáng dẫn đường cho thuyền vào sâu, vừa tạo nét lung linh huyền ảo của hang động kỳ bí. Nhưng hai bên vách động, phía sát mặt nước, do không đủ sáng, tự nó lại tạo thành đủ thứ hình ảnh huyễn hoặc lắm chị à. Mọi người trong thuyền em gần như im lặng ngắm cảnh trên trần, chỉ nghe tiếng mái chèo khua nhè nhẹ đưa thuyền lướt đi thôi. Em nhìn xuống mặt nước, thấy thẫm một màu, cảm giác là nước rất trong, có thể nhìn sâu vào tận đáy. Nhưng hốt nhiên, lòng em lại cuộn lên một nỗi sợ hãi mơ hồ. Tưởng như khi em nhìn lên cao, trên đó là vùng tiên cảnh, xa hoa, lộng lẫy. Còn đáy nước này chất chứa một thế giới khác, với những thuỷ quái, những bóng ma… Cho nên lúc ông xã em lia đèn pin dọc theo mép nước, em phải cản anh ấy. Em sợ mình làm kinh động cái thế giới yên lặng sâu dưới đáy nước ấy. Đến giờ, em vẫn nhớ cảm giác của em lúc đó…

  Cũng trên bờ sông Son, người ta mới dựng tượng một cây cau có dây trầu quấn quanh thân, trắng toát luôn, đẹp và lạ lắm! Em hỏi thăm thì anh chèo thuyền giải thích, đây là nơi diễn ra sự tích Trầu Cau, nên làng dựng tượng này ghi nhớ!? Em không kịp nhìn kỹ xem có tảng vôi dưới gốc trầu cau không, cũng không dám chắc điều này xác thực tới đâu 😛 :-). Hi vọng mọi người đi PN-KB lần sau có dịp tìm hiểu kỹ hơn.

  Cám ơn chị đã tốn nhiều thời gian sưu tầm ảnh đẹp để giới thiệu cho tụi em một trong những kỳ quan của Việt Nam. Thực tự hào là đất nước mình quá đẹp, phải không chị?

  Chúc chị hạnh phúc và bình an! 😛 😀

  Thích

 4. Huệ, Khánh Hòa, Yến ơi,

  Cũng giống như KH, chị chưa từng được viếng thăm PN-KB lần nào và chỉ được xem hình của các chuyên gia chụp ảnh mà thôi… hic hic…

  @ Huệ… theo chị nghĩ thì PN-KB dài đến tận 7.000 km thì làm sao mà mình có thể xem hết các thứ trong một lần viếng thăm được hở em? Chỉ có cách gom góp các hình ảnh của một khối chuyên gia phó nhòm chuyên về nghiên cứu hang động trên thế giới làm thành PPS thì chúng ta mới có thể ngắm được những cảnh sắc tuyệt vời trong động trong những nơi mà có lẻ chúng ta sẽ không bao giờ đi đến được.

  @ KH… nếu như có một dịp nào đó mà tất cả mấy chị em chúng ta cùng đi chung với nhau một chuyến thì thú vị biết mấy em nhỉ… chị đang mơ ước đây :-)…

  @ Yến… trời ơi nghe em tả tình tả cảnh mà lòng chị xốn xang nôn nóng quá trời luôn đây nè… chị thật không thể nào tưởng tượng nỗi PN-KB sẽ đẹp hùng vĩ đến mức độ nào nếu như chị được nhìn thấy tận mắt Yến ạ… Nhất định lần sau chị về nhà sẽ đến thăm PN-KB một chuyến (sau khi thăm Sài Gòn & Balme 🙂 ).

  Có thật là chuyện trầu cau được xãy ra trong PN-KB chứ? Nếu thế thì lại còn tuyệt vời hơn nửa phải không em?

  Đất nước mình còn rất nhiều cái đẹp tuyệt vời khác Yến ạ… để từ từ rồi chị sẽ giới thiệu thêm cho mọi người thưởng thức nhé…

  Không có gì… Không có gì… It’s my pleasure !

  Bình an & Sức khoẻ cho cả nhà 🙂

  Thích

 5. Hi Huệ, Yến & Khánh Hòa,

  Nhà anh chị ở gần Luray Caverns, là hang động lớn nhất Bắc Mỹ Châu. Chạy xe chừng 1 tiếng đồng hồ là đến nơi. Động này nằm trên dãy Appalachian Mountains, tức là dãy núi chạy dài từ Newfoundland của Canada, qua tiểu bang Main của Mỹ (biên giới Canada), dọc theo bờ biển miền đông Mỹ, đến xuống tận Tennessee. Appalachian là vùng đất của nhạc country của Mỹ và của “mountain people,” những người dân sống khép kín với họ và xa thế giới văn minh, thành thật, quá thẳng thắn đến nỗi gần như là bất lịch sự so với người thành phố, và tạo nên một văn hóa đặc biệt gọi là Appalachia Culture. Phim Cold Mountain lấy bối cảnh chính là dãy Appalachian ở tiểu bang North Carolina (cách nhà anh chị vài tiếng đồng hố lái xe).

  Nhưng mà động Luray so với Phong Nha Kẻ Bàng thì rất tí hon! 🙂

  Chúng ta nên rất tự hào về các Di Sản Thế Giới của Việt Nam. 🙂

  Thích

 6. Chị Phượng ơi,

  Chị ơi, tượng dựng trên bờ sông Son. Nếu đi từ hang động về lại thị xã Đồng Hới, thì tượng bên tay phải triền sông Son. Hình như đấy là xã Sơn Thạch, huyện Bố Trạch chị à.

  Phong Nha- Kẻ Bàng có động khô và động nước. Các chuyên gia vẫn đang tiếp tục khảo sát, và nghe chừng hệ thống sông ngầm ở đây rất dài, vượt khỏi biên giới Việt Nam luôn đấy chị. Có điều, chỉ khi nào hoàn chỉnh hệ thống ánh sáng, bảo đảm an toàn… thì người ta mới cho phép du khách tham quan. Mình chỉ cưỡi ngựa xem hoa thôi, chỉ ngắm được một phần rất nhỏ của hệ thống hang động này thôi chị.

  Em thật tình không biết dân làng này dựa vào đâu để tự nhận là sự tích Trầu Cau diễn ra tại đây! 😛

  Theo em biết, sự tích Trầu Cau chỉ là một huyền thoại. Sự tích này vừa để giải thích một hiện tượng thiên nhiên: dây trầu quấn quanh thân cau và trầu-cau-vôi kết hợp rất ăn ý với nhau, vừa để giải thích một tập quán lâu đời trong xã hội Việt Nam: tục ăn trầu và miếng trầu là đầu câu chuyện, vừa để ca ngợi tình yêu nồng nàn, thắm đượm, son sắt của người Việt mình. Bây giờ cau trầu dạm ngõ đã trở thành nét đẹp trong phong tục cưới xin của dân Việt mình, chị Phượng nhỉ?

  Trong sách vở không ghi rõ sự tích này xảy ra ở vùng nào. Em nghĩ là bất cứ nơi nào có thân cau, dây trầu.. đều có thể là nơi hai anh em chàng Cao nằm xuống :P. Nhưng có lẽ vì đất Quảng Bình nổi tiếng với núi đá vôi, nên dân Quảng Bình nghĩ là mình có ưu thế hơn các vùng khác chăng? :D. Mong là bạn nào có dịp đến PN-KB lần tới sẽ thu thập thêm nhiều thông tin thú vị về việc này để chia sẻ với mọi người, nha! Hay là bạn độc nào ở Quảng Bình giải thích dùm mình về việc lập tượng Trầu Cau trên bờ sông Son đi! 😀

  Em tặng chị Phượng và các bạn ĐCN câu ca dao rất romantic của ông bà mình nè:
  “Có trầu mà chẳng có cau
  Làm sao cho đỏ môi nhau thì làm!”
  Rất dễ thương, phải không chị?

  Chúc chị ngày mới đầy ắp niềm vui 😀

  Thích

 7. Wow… cám ơn Yến đã dẫn giải cho chị hiểu thêm một chút về PN-KB và chuyện trầu cau. Đặc biêt nhất là câu ca dao đầy “romantic” vô cùng dể thương :-).

  Em cũng đầy ắp niềm vui nhé 🙂

  Thích

 8. Hi anh chị,
  Nghe anh Hoành tả Luray Caverns và dãy Appalachian Mountains, em cũng thích quá chừng! Em có xem Cold mountain rồi. Nhưng nếu rảnh, em sẽ xem lại fim này để ngắm dãy Appalachian bằng một con mắt khác (wow, dãy núi này gần nhà anh Hoành chị Phượng nè :D)
  Mùa này lá chuyển màu đẹp lắm chị Phượng nhỉ?
  Chúc anh chị có thêm Một chút thời gian bên nhau để cùng ngắm lá thu từ vườn Thiền nha 😛

  Thích

 9. Yến à… chị xin cám ơn những lòi chúc lành của em cho anh chị :-).

  Đúng thế Yến à… lá vàng tràn ngập ngoài trời luôn… nhưng chị cũng chưa được dạo vườn Thiền vì cả tuần nay vừa mưa lại vừa lạnh.

  Anh chị có một ơn phước là được ở kế bên dãy núi nỗi tiếng trong vùng đông bắc nước Mỹ. Du khách các nơi thường xuyên đến thăm chơi. Mai mốt mà Yến đến thăm thì anh chị sẽ đưa em đi thăm quan cho thỏa thích 🙂

  Bình an & và Sức khoẻ cho em nha 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s