Biết Chấp Nhận

Hãy an hòa với mọi việc đến

Không có gì tốt hay xấu, nghĩ thế nào sự vic thế ấy.”

William Shakespeare, Hamlet.
accept
Một trong cội nguồn lớn nhất của những nỗi bất hạnh là do chúng ta khó khăn không chấp nhận sự việc.

Không phán xét, cũng đừng ao ước mọi sự khác đi.

Khi chúng ta thấy một điều gì đó chúng ta không thích, chúng ta thường ước ao nó khác đi- chúng ta cầu ước điều gì đó tốt đẹp hơn.

Tuy vậy, cội nguồn của những bất hạnh không phải ở chỗ ta muốn sự việc khác đi, mà do ta cứ nhất định không thích nó ngay từ đầu. Chúng ta cứ cho rằng nó xấu, thay vì thế hãy nói: “Điều đó chẳng tốt cũng chẳng xấu.”

Có người cho rằng rất tiêu cực khi ta chấp nhân sự việc không tốt, vấn đề xảy ra khác hẳn như ta dự kiến. Nhưng thực ra, chỉ là tiêu cực khi bạn nhìn sự việc tiêu cực và nếu bạn cho nó là xấu.

Thay vào đó bạn có thể chấp nhận sự việc theo cách của thế gian- như  sự việc vẫn diễn ra, và cố gắng hiểu tại sao sự việc lại diễn ra như thế, và ôm vào lòng những gì đang có đúng cách của nó.
don't judge
Điều này có thể áp dụng cho mọi việc: hoặc là cách người ta hành xử ở cơ quan, cách các sếp hành động, và kể cả tin trên báo đài sao mà tệ thế. Hãy chấp nhận những điều này như chúng đang diễn ra, và cố gắng hiểu tại sao như thế.
Điều này sẽ bớt cho bạn nhiều nỗi buồn, tiếc nuối vì bạn sẽ không còn phải nói, “Tôi ước chi sự việc không tồi tệ đến vậy!”

Điều này phải chăng có nghĩa là bạn không bao giờ có thể làm thay đổi sự việc?
Không phải thế. Nhưng thay đổi sự việc chớ vì bạn không thể chấp nhận sự việc, mà vì bạn thích quá trình thay đổi, hiểu biết và phát triển.

Chúng ta có thể làm cho thế giới này trở thành một nơi chốn tốt đẹp hơn?
Lại trở về với giả định rằng hiện tai thế giới là một nơi chốn tệ hại.
Nhưng thay vì vậy, bạn có thể nói thế giới này là chính nó- không tốt cũng chẳng xấu.
accept2
Bạn có thể nói bạn sẽ tiếp tục cố gắng để hành động giúp đỡ người khác, phát triển mình với tư  cách một con người, để tạo ra một sự khác biệt trên thế giới này- không phải vì hiện tại bạn là một người xấu, hay tại vì thế giới xấu xa, nhưng bởi vì đó là con đường bạn đã chọn để đi, bởi vì bạn thích con đường đó.
Khi bạn bắt gặp chính mình đang phán xét, và ao ước một điều gì khác biệt- tất cả chúng ta đều như  vậy- hãy thử nhìn bằng một quan điểm khác: chấp nhận và hiểu biết. Điều này có thể đem lại một vài kết quả thú vị.

“ Hãy bằng lòng với những gì bạn có, hân hoan với cách thế mà sự việc diễn ra. Khi bạn nhận ra không thiếu thốn điều chi, cả thế giới thuộc về bạn đó.” Lão Tử

Nguồn: Accept What Is- Don’t Judge Good or Bad

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Biết Chấp Nhận”

 1. Cô kính mến!
  Đã lâu rồi em mới ghé vào ngôi nhà lớn của chúng ta vì nhiều lí do.
  Cô ơi! để chấp nhận điều mà mình không thích thật khó Cô ạ. Em đã cố gắng hết sức nhưng vẫn thấy mất mát điều gì đó khá lớn. Em đang cố chấp nhận những điều như chúng đang diễn ra nhưng không muốn cố gắng hiểu tại sao như thế dù em hoàn toàn đồng ý rằng: “Hãy bằng lòng với những gì bạn có, hân hoan với cách thế mà sự việc diễn ra. Khi bạn nhận ra không thiếu thốn điều chi, cả thế giới thuộc về bạn đó.”
  Chúc Cô luôn khoẻ.

  Số lượt thích

 2. có những việc đến không như mình nghĩ , mình ưa thich sẽ khó chịu ,Nhưng đọc xong bài này tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống,
  Đúng vậy.khi có việc gì xảy ra không theo ý mình mong muốnnó khác đi để mình cảm thấy dễ chịu hơn ,vui vẻ hơn,nhưng mọi sự vật trên đời luôn biến đổi một cách vô định.
  Biết chấp nhận dù vui hay buồn là điều nắm được hạnh phúc đã đến với mình .
  Bài nay rất có ích giúp tôi khẳng đinh được điều tôi phân vân bấy lâu nay .
  Cảm ơn Huỳnh Huệ .

  Số lượt thích

 3. Cô ơi ! Bài này chắc do em còn nhỏ nên chưa hiểu hết nội dung của nó…nhưng mới chỉ biết sơ sơ thôi thì em cũng thấy nó rất sâu sắc rồi…..Em cảm ơn cô….

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s