Chia sẻ cùng nhau

shoemaking

Chào các bạn,

Đọt Chuối Non được thiết lập để tất cả chúng ta cùng nhau vui chơi trong khi làm việc để xây dựng một nền văn hóa tích cực cho đất nước.

Việc nói ra thì nghe rất to, nhưng thực ra thì nó nhỏ hơn rất nhiều. Chúng ta chỉ muốn bảo nhau mỗi người làm một đôi giày để mình đi cho thoải mái thôi. Có đôi giày thì chúng ta có thể chạy rất nhanh trên những con đường gai góc. Và nếu tất cả chúng ta đều có thể chạy nhanh thì đương nhiên là quốc gia chạy nhanh, vì quốc gia chỉ là tên gọi chung cho tất cả chúng ta.

Và dù làm giày là chuyện nhỏ, thì chúng ta cũng không thể quên bức tranh lớn, trong đó mọi người đều có giày. Dù chỉ làm đôi giày riêng cho mình, mỗi người chúng ta không ngần ngại để nói rằng: “Đất nước này nằm trong tay tôi. Đất nước này đi được đến đâu, một phần là do tôi cố được đến đâu.”

Chúng ta không trốn tránh trách nhiệm với đất nước theo kiểu, “Tôi chỉ là phó thường dân, không dám nghĩ đến việc lớn.” Nói vậy không phải là khiêm tốn đâu. Đó chỉ là trốn trách nhiệm. Trách nhiệm to tát với tổ quốc chẳng đòi hỏi gì hơn là mình hoàn thiện chính mình. Nói rằng mình “không dám nghĩ đến việc lớn” chỉ là cái cớ để mình không cố gắng hoàn thiện con người của mình mỗi ngày, và không làm gương cho con em noi theo mà thôi.

Tư duy tích cực chính là đôi giày cho riêng mình. Các bạn có thể góp phần vào việc nâng cao kiến thức đóng giày bằng:

* Chia sẻ suy tư và kinh nghiệm với mọi người. Viết bài với bất kỳ thể loại nào–nghị luận, thơ, văn, truyện … miễn là tích cực.

* Viết về những người ta quen biết, những tấm gương tích cực quanh ta mà ta thấy hằng ngày.

* Viết về những cái đẹp của quê hương–lịch sử, văn hóa thành phố mình ở. Có lẽ một ngôi mộ cổ bạn đi qua mỗi ngày nhưng không để ý lại là một điểm sáng đầu ngày cho nhiều người nếu bạn viết vài hàng về lịch sử ngôi mộ đó và kèm theo vài tấm ảnh.

Chung quanh ta có rất nhiều điều, rất nhiều người, để chia sẻ nếu chúng ta nhìn lại một vòng với con mắt bở ngỡ lần đầu–một căn nhà cổ, một người thầy mà ta gặp hàng ngày, một người bạn mà ta ái mộ.

* Chụp một tấm ảnh của cái gì đó đẹp và ngộ nghĩnh để chia sẻ với các bạn.

* Một ý tưởng về một giải pháp cho một vấn đề nào đó.

* Viết một ít hàng về một ngôi chùa nhỏ, một ngôi trường nhỏ, đặt lên trang Thông tin cộng đồng.

* Dịch một bài dịch, hay viết một câu phản hồi để “say hello” với mọi người.

* Chuyển các bài ĐCN bạn thích đến các bạn khác.

* Chia sẻ với mọi người về những hoạt động văn hóa xã hội bạn đang tham gia.

Tất cả mọi chuyển động đều tạo ra năng lượng. Chỉ cần ta làm một chuyện, dù nhỏ cách mấy, là ta đã tạo ra năng lượng. Và nhiều người chuyển động, dù chỉ là mỗi người chỉ một tí ti, năng lực công hưởng vẫn có thể rất mạnh. Chúng ta muốn tạo nên luồng gió tư duy tích cực thường trực trên khắp quê hương.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chia sẻ cùng nhau”

 1. Cám ơn anh Hoành vì bài viết hay và thực tế.

  Em thấy nếu thay từ “đất nước” thành từ “con cái” và từ “tổ quốc” thành từ “cháu và thế hệ tương lai” thì tự nhiên việc “viết cho con” trở nên thật gần gũi và thân thiết.

  Làm gì cho con cái mình khi con chào đời, 5 năm sau hay 10 năm sau? Cho cháu mình mai sau? Làm gì cho những người xung quanh ta ngay bây giờ?

  Tự nhiên em thấy việc làm một cái gì đó không chỉ là một trách nhiệm mà còn là một món nợ – món nợ với con cái, với tuổi trẻ lớn lên thiếu thốn của mình, với thế hệ đi trước đã chịu bao khó khăn, cố hết sức để thế hệ mình tốt đẹp hơn.

  Chúng ta hãy người tay cuốc, tay xẻng; người tìm hạt giống mới, trồng cây con mới để xây một ngôi vườn thơm ngát lan sang cả cánh rừng rộng, để các đàn chim bay đến chơi, các em bé chơi đùa trên các thảm cỏ, trốn tìm duới những gốc cây an toàn và vô tư, bạn nhé 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s