Tháng 6 với “Khúc hát người chèo thuyền”

TchaikovskyChào các bạn,

Trong chuyên mục Nhạc Xanh ngày hôm nay, mình xin được giới thiệu với các bạn đôi nét về nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga với cái tên rất quen thuộc – Tchaikovsky và một tiểu phẩm “Khúc hát người chèo thuyền”.

 1) Tiểu sử (theo Wikipedia): Pyotr Ilyich Tchaikovsky (25/4/1840 – 25/10/1893) là một nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga. Sống trong gia đình quý tộc bậc trung, ông được giáo dục toàn diện, rất yêu thích và có năng khiếu về âm nhạc từ nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ không muốn cho con theo con đường nghệ thuật nên gửi Tchaikovsky đến Petersburg để học ở trường Trung cấp luật (từ năm 1850 – 1859).

Theo lời khuyên của A.Rubinsten, Tchaikovsky bỏ nghề luật và thi vào nhạc viện Petersburg (1862). Sau ba năm học tập, Tchaikovsky tốt nghiệp với huy chương bạc và trở về hoạt động ở Mátxcơva rồi trở thành giáo sư của nhạc viện thành phố (1865). Tchaikovsky hoạt động rất hăng say trong lĩnh vực sáng tác, lý luận, giáo dục… Trong khoảng 12 năm (từ 1865-1877) ông đã sáng tác nhiều tác phẩm. Năm 1877 – 1885, tình hình xã hội có nhiều biến đổi và với cuộc hôn nhân không thành Tchaikovsky bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần trong một thời gian. Giữa những năm 80, Tchaikovsky với tư cách là nhạc trưởng đã đi biễu diễn khắp nơi trong và ngoài nước. Năm 1893 ông nhận học vị tiến sĩ của trường đại học tổng hợp Cambrigde ở Anh. Tchaikovsky mất ngày 25/10/1893 ở Petersburg sau một tuần lễ chỉ huy bản giao hưởng cuối cùng của mình.

 June2) Tháng 6 “Khúc hát người chèo thuyền”:

Tháng 6 (Barcarolle) là một tiểu phẩm nằm trong liên khúc “Bốn mùa” của ông. “Bốn mùa” là tên một liên khúc gồm 12 tiểu phẩm viết cho cho piano. Trong các tiểu phẩm này Tchaikovsky đã vẽ nên những bức tranh phong cảnh với những khoảng không vô biên của những cánh đồng Nga, các phong tục tập quán ở nông thôn, các bức tranh đời sống thị thành ở Peterburg, những cảnh sinh hoạt âm nhạc của người dân Nga thời kỳ đó.

Barcarolle là một từ tiếng Ý chỉ khúc hát của người chèo thuyền trong âm nhạc dân gian. Các khúc ca này đặc biệt thịnh hành ở Venise, thành phố trên bờ những con kênh, và phương tiện giao thông chính là những con thuyền đặc chủng đi lại trên các con kênh này trong giai điệu trầm bổng rất đặc trưng của các bài hát. Nhịp điệu và nhạc đệm của chúng mô phỏng những động tác chèo nhịp nhàng và tiếng mái chèo khua nước. Các bài hát này trở nên rất phổ biến trong nền âm nhạc Nga đầu thế kỷ XIX, và trở thành một phần không thể thiếu của thanh nhạc trữ tình Nga, đi vào thi ca Nga và cả hội hoạ.

Notes: Dưới đây 12 tiểu phẩm trong liên khúc “Bốn mùa”.
1) Tháng giêng: “Bên lò sưởi”

2) Tháng hai : “Lễ Tiễn mùa đông”

3) Tháng ba: “Chim sơn ca”

4) Tháng tư: “Hoa xuyên tuyết ”

5) Tháng 5: “Những đêm trắng”

6) Tháng 6: “Khúc hát người chèo thuyền”

7) Tháng bảy: “Bài ca cắt cỏ”

8 ) Tháng tám: “Mùa gặt”

9) Tháng chín: “Đi săn”

10) Tháng mười: “Bài ca mùa thu”

11) Tháng mười một:  “Trên xe tam mã”

12) Tháng mười hai: “Hội mùa đông”

Sau đây là video clip “Barcarolle” do nghệ sĩ piano thiên tài Đặng Thái Sơn biểu diễn. Chúc các bạn một tuần thật vui!

Loan Subaru

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s