Chào Mừng Ngày Thánh Patrick

st-patrick1

st-patrick2

Chào các bạn,

Cuối tuần lễ vừa rồi rất nhiều nơi trên thế giới có nhiều cuộc diễn hành và lễ hội, ở khuôn viên các trường đại học lớn, các công viên công cộng, tại Mỹ, Canada, Úc, Anh và New Zealand, để chào mừng Ngày Thánh Patrick, mà ngày chính thức là hôm nay, 17 tháng 3, 2009.

Đây là một vài hình ảnh của ngày thánh Patrick tại New Haven Green, trường đại học Yale, Connecticut, USA. Chúng ta cùng tìm hiểu về ngày thánh Patrick nhé.

Ngày Thánh Patrick

Ngày Thánh Patrick vào 17 tháng 3, hay thường được gọi bông đùa là ngày Anh chàng Ailen, là lễ hội hàng năm tưởng nhớ thánh Patrick, thánh hộ mệnh của xứ Ailen (Ireland) và người Ailen. Đây là ngày quốc khánh của Ailen. Ở các nơi khác trên thể giới, ngày 17 tháng 3 là ngày nghỉ lể chính thức ở Montserrat, và là ngày lễ tôn giáo ở Anh, Mỹ, Úc và New Zealand.

st-patrick3

st-patrick4

Lịch sử Ngày Thánh Patrick

Thánh Patrick sinh năm 385 và mất năm 461. Là người gốc Anh, ông bị bắt làm nô lệ ở Ailen khi mới 16 tuổi, ông trốn thoát, trở về Anh với gia đình, và sau đó quay lại Ailen để truyền giáo, và cải hóa Ailen thành một nước theo đạo Thiên Chúa. Tới thế kỷ thứ 8, ông thành vị thánh hộ mệnh của Ailen.

Tới thế kỷ mười bảy, ngày 17 tháng 3 được chọn làm ngày lễ chính thức để tưởng nhớ thánh Patrick trong giáo hội Công giáo La-mã. Ngày lễ này thường rơi vào mùa chay (Lent) là mùa lễ cầu nguyện, ăn chay và sám hối, chuẩn bị cho lễ phục sinh của chúa Giê- su. Nếu ngày Patrick rơi vào ngày thứ sáu, việc cấm ăn thịt là bắt buộc và chỉ có giám mục mới có quyền cho phép ngoại lệ. Tùy theo năm, ngày lễ Patrick thực tế đôi khi cũng có sự thay đổi nếu ngày này trùng với các ngày lễ thánh khác trong luật Công giáo La-mã.

st-patrick5

Màu xanh Ailen

Rất dễ nhận thấy màu xanh Ailen tràn ngập trên con người Ailen và đất nước Ailen trong các dịp lễ hội– quần áo, cờ, tóc giả, giải bóng đá, thể hiện niềm tin, hy vọng. Nhưng không phải ai cũng biết rằng tất cả màu xanh đó bắt đầu từ ngày lễ thánh Patrick.

st-patrick61

Ngày xưa, thánh Patrick đã dùng cây “cỏ ba lá” để giải thích ý nghĩa của Chúa Ba Ngôi (Cha, Con và Thánh thần) cho những người Ailen khi ông truyền đạo. Dọc theo lịch sử Ailen, cụm từ “Mặc màu xanh” đã trở nên rất phổ biến, có nghĩa là mặc, trang điểm “màu xanh Ailen”, “cỏ ba lá” (Shamrock) trên quần áo đầu tóc, thể hiện tình yêu dân tộc hay niềm tin tôn giáo trong người Ailen. Sự tràn ngập “cỏ ba lá”, màu xanh Ailen, và các nét văn hóa Ailen, là điểm nhấn rõ nét trong lễ thánh Patrick trên toàn thế giới.

Chúc các bạn một ngày xanh Ailen. 🙂

Nguyễn Minh Hiển

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chào Mừng Ngày Thánh Patrick”

 1. Sáng nay đễn cơ quan cậu bạn người Ailen hỏi mình biết hôm nay là ngày gì không?Mình ngẩn người không bít là ngày gì.Cậu ấy bảo mình hôm nay là ngày thánh Patrick. Thế là lên mạng tìm hiểu thông tin. Cảm ơn Nguyễn Minh Hiển đã cứu mình đỡ bị…quê trước cậu bạn Ailen nhé:)))

  Thích

 2. Cảm ơn Tiểu An đã comment vào bài viết 1 năm trước của mình. Mình rất vui 🙂

  Năm nay mình vẫn đang ở vùng New Haven và ở đây vẫn tổ chức ngày Thánh Patrick. Hôm nay là ngày thánh Patrick chính thức ở Mỹ.

  Các tiệm bán hàng như ở căng tin, các cửa hàng thực thẩm đêu có những màu xanh Ailen. Ông bán hàng đội chiếc mũ xanh Ailen to và chào buổi sáng mọi người 🙂

  Mình nghĩ câu chuyện về thánh Patrick và con người Ailen rất quan trọng trong lịch sử nhân loại. Mình hồi trước thấy quyển sách “How the Irish Saved Civilization” của Thomas Cahill trong những cuốn sách yêu thích nhất của tổng thống Bill Clinton, dù chưa có được đọc. Một câu chuyện như vậy chứng tỏ tầm quan trọng của Ailen và lịch sử thế giới 🙂

  Chúc mững Saint Patrick’s day to Tiểu An and all 🙂

  Hiển

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s