Kỷ luật luyện tâm

Chào các bạn,

Mọi thành quả đều cần kỷ luật – muốn thi vào được trường nào bạn phải luyện tập thường xuyên để đủ sức vào trường; muốn thành nhạc sĩ thì phải cầm đàn tập luyện nhiều năm… Điều này rất hiển nhiên, người lớn hay trẻ em đều hiểu. Nhưng nói về luyện tâm thì hình như chẳng mấy người hiểu.

Luyện tâm là môn đòi hỏi kỷ luật cao nhất, nhưng oái ăm thay, thiên hạ lại thiếu kỷ luật nhất. Có lẽ vì luyện tâm không có trường học, không có môn thi, không có phần thưởng thấy được như là một gói quà, một danh hiệu, hay một huy chương.

Nhưng luyện tâm là luyện chính con người của bạn, trí óc bạn, tâm tính bạn, tác phong và thái độ của bạn, về chính bạn, về mọi người, và về cuộc đời. Đây là những điều nền tảng nhất định hình cuộc đời của bạn. Dù vậy thiên hạ hầu như chẳng quan tâm đến và do đó hoàn toàn chẳng có một chút kỷ luật gì về luyện tâm.

Đây là một ngớ ngẩn đến mức điên rồ. Chẳng thể hiểu được. Vì thế ta cứ lấy từ “si mê” của nhà Phật để kết luận cho xong.

Các bạn, nếu bạn không thể để cơ thể bố mẹ sinh ra cứ như vậy, không luyện tập gì cả đời, không thể dục, không bơi lội, không cầu lông, không chạy… chỉ ăn và ngủ… thì chuyện gì sẽ xảy đến cho bạn? Bạn sẽ sẽ yếu và bệnh, chẳng làm gì được – xách bó rau đi được trăm thước là ngồi thở dốc – và đương nhiên là chết rất sớm. Thế cho nên mọi chúng ta đều lấy thể dục, thể thao, yoga, tài chí… làm đầu.

Vậy nhưng, các bạn lấy gì làm gốc cho tâm trí bố mẹ sinh ra của bạn? Hay là cứ để nó thành thế nào thì mặc nó, mà chẳng có một hệ thống thể dục thể thao nào thường xuyên và thường trực cho tâm trí?

Bạn nào có một hệ thống thường xuyên và thường trực – tức là mỗi ngày và kéo dài nhiều năm – cho tâm trí, như là chương trình thể dục hàng ngày cho cơ thể? Mình muốn nghe bạn nói “Em có chương trình luyện tâm thường trực bên cạnh chương trình thể dục mỗi ngày”, để mình cố gắng ghi nhớ tên của một anh hùng (hay ít ra là người đáng phục) đã cho mình biết mình sai?

Mình luôn sửng sốt (dù cả mấy mươi năm am hiểu mà vẫn chưa quen) với thái độ thờ ơ của con người trên thế giới về chính trái tim và đầu óc của họ. Trái tim và đầu óc, gọi chung là tâm – the heart, trong mọi kinh sách của mọi nền văn hóa – thì hầu như chẳng ai quan tâm đến.

(Nhiều người tụng kinh, đi nhà thờ và nhà chùa mỗi ngày, nhưng thực sự chỉ tập trung vô công thức và lễ bái, chẳng quan tâm đến trái tim tham sân si của họ một chút nào. Họ nghĩ là họ luyện tâm, nhưng mình thì rất chắc chắn rằng đại đa số họ chẳng luyện một chút nào, ngoại trừ lễ bái công thức. Vì thế, mỗi lần nói luyện tâm thì mình lại phải nhắc “Luyện tâm không phải là đi nhà thờ, đi chùa”, vì đó là nhầm lẫn lớn nhất, nhiều nhất, và nặng nề nhất đối với một số người cực lớn của thế giới).

Luyện tâm là để trái tim mình tinh khiết và yêu mọi người cùng mọi sinh linh. Chấm hết. Dù bạn thuộc trường phái nào thì đó cũng là đỉnh điểm của luyện tâm của bạn. Hoàn toàn không có một đỉnh điểm khác. Bạn chẳng thể là Phật, là Bồ tát, là thánh, là ăn mày ở Thiên đàng, mà trái tim bạn không tinh khiết và không yêu thương mọi người và mọi sinh linh.

Và luyện tâm đòi hỏi kỷ luật, để không tham, không sân, không si, đồng thời yêu người và mọi sinh linh, thành thật với người, khiêm tốn với người, nhẫn nhục với người.

Và luyện tâm không có giới hạn thời gian và không gian – sống là luyện tâm. Sống với mọi người là luyện tâm trong từng tư duy, cử chỉ, lời nói, hành động đối với mọi người, tại mọi lúc, ở mọi nơi.

Sống là luyện tâm. Luyện tâm là sống.

Bạn không thể chỉ luyện tâm nửa tiếng một ngày và sống 23 giờ rưỡi còn lại.

Các bạn, dù thái độ bạn thế nào, thì những chân lý này bạn cũng đều cần nắm vững:

(1) Trái tim và đầu óc của bạn định hình cuộc đời của bạn lúc này và tương lai (kể cả tương lai sau khi chết, nếu có tương lai sau khi chết).

(2) Trái tim và đầu óc của bạn cần luyện tập thường xuyên để vững mạnh, cũng như cơ thể bạn cần thể dục thể thao thường xuyên để vững mạnh. Và,

(3) Luyện tâm chính là sống trong mọi giây phút ta còn sống và hít thở.

Chúc các bạn luôn tập trung vào luyện tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s