Đời sống tâm linh chân thật

Chào các bạn,

Nếu các bạn đọc mình thường xuyên, các bạn sẽ thấy mình trình bày những nền văn hóa tâm linh khác nhau như Phật giáo, Lão giáo và các tôn giáo dòng Abraham rất giống nhau trong những điểm nền tảng. Khác biệt lớn nhất chỉ là ngôn ngữ, kiểu như “the glass” và “cái ly” – đọc và nghe khác nhau, nhưng thực sự chỉ là một.

Điều này cực kì quan trọng để chúng ta ghi nhớ, vì kinh nghiệm cho thấy các tôn giáo, từ nghìn xưa đến nay, chỉ nhìn vào những điểm có vẻ như khác nhau để đập đầu nhau: “Chúa tao đúng, các thần của mày là tà ma ngoại đạo.”

Có lẽ các bạn đã biết rồi, phân biệt tôn giáo là phân biệt lớn nhất trong mọi xã hội loài người từ thời cổ đại đến nay. Ngay cả hồi mình còn bé, mấy đứa con nít cùng xóm đã biết phân biệt Công giáo với Phật giáo và trêu nhau, như “Phật của tao là con vua, Chúa của mày là thợ mộc bị đóng đinh”, hay “Chúa tao là Chúa, Phật của mày là tà ma ngoại đạo.” Đương nhiên con nít chẳng biết gì để nói thế, chúng nó học được từ bố mẹ.

Và áp bức cùng chiến tranh tôn giáo vẫn hừng hực khắp thế giới ngày nay.

– Tại Northern Ireland, chiến tranh giữa người Tin lành và người Công giáo từ năm 1916, nay tạm có hòa bình từ năm 1998, nhưng chưa chắc là hòa bình vĩnh cửu.

– Ở vùng Do Thái thì có chiến tranh thường trực giữa Do thái (Do thái giáo) và Palestine (Hồi giáo) cùng các nước Ả Rập đồng minh của Palestine.

– Ở Nigeria, mâu thuẫn và chiến tranh giữa những bang Hồi giáo ở vùng Bắc Nigeria chống chính phủ liên bang Tin lành vẫn tiếp tục.

– Ở Sudan chiến tranh giữa chính phủ Hồi giáo chống Nam Sudan gồm những người Tin lành và không-Hồi giáo.

– Chiến tranh giữa Ấn độ (Ấn giáo) với Pakistan (Hồi giáo).

– Ở Myanmar, chính phủ Phật giáo luôn đàn áp dân tộc thiểu số Rohingya Hồi giáo.

– Ở Yemen, lực lượng Houthi theo Hồi giáo Shia được Iran hỗ trợ, chống chính phủ Yemen, trong khi chính phủ Yemen được Saudi Arabia và 8 nước Trung đông Hồi giáo Sunny hỗ trợ tiêu diệt Houthi.

– Chiến tranh Armenia-Azerbaijan, với Armenia gồm đa số Chính thống giáo (một nhánh Kitô giáo) và Azerbaijan gồm đa số Hồi giáo.

– Ở Ethiopia, dù có luật chống kỳ thị tôn giáo, đa số người Kitô giáo của Ethiopia vẫn kỳ thị và áp bức thiểu số Hồi giáo. Ngay cả trong Kitô giáo, thì vẫn có căng thẳng, và thỉnh thoảng có bạo lực, giữa Chính thống giáo và Tin lành.

– Ở Trung quốc thì ta thấy luôn có vấn đề giữa chính phủ TQ và người Hồi giáo ở Tân Cương.

– Thái Lan cũng thỉnh thoảng có đụng chạm giữa chính phủ Thái (Phật giáo) và thiểu số Hồi giáo ở Nam Thái Lan.

– Và nhiều vấn đề tôn giáo nhỏ hơn ở tại nhiều nước chưa đến mức chiến tranh bạo động nhưng rất nhiều căng thẳng xã hội, như là vấn đề thiểu số Hồi giáo ở các nước Châu Âu (Công giáo và Tin lành).

– Đặc biệt là các lực lượng khủng bố quốc tế Hồi giáo cực đoan chống lại cả thế giới Âu Mỹ (Kitô giáo).

Chúng ta không thể xem thường thói quen của con người chỉ thấy những khác biệt, dù là chỉ khác biệt nhỏ trong hình thức, để có cớ đánh nhau và tiêu diệt nhau, mà không thấy được những điểm giống nhau rất lớn và rất nền tảng, kiểu như thấy điểm khác biệt da trắng và da vàng, nhưng không thấy được rất nhiều điểm nền tảng giống nhau giữa 2 loại NGƯỜI này.

Đặc biệt là trong đời sống tâm linh. Đời sống tâm linh chân thật luôn lấy yêu người, từ bi, bác ái làm nền tảng; nhưng thiên hạ lại lấy khác biệt, phân biệt và đánh nhau làm nền tảng cho đời sống tâm linh của họ. Thật là rất điên rồ, lầm lạc, và tội lỗi.

Cho nên các bạn, dù chúng ta theo đạo gì, hoặc không theo đạo gì (không có đạo gì cũng có thể là một đạo đặt trọng tâm thuần túy vào yêu người mà không nói gì đến thần thánh), thì chúng ta cũng cần lấy những điểm giống nhau lớn của các tôn giáo làm điểm khởi hành – và điểm đó là yêu người, khiêm tốn, thành thật, tĩnh lặng – để có thể mời mọi người thuộc mọi tôn giáo và không tôn giáo cùng đồng hành với mình trong đời sống.

Làm được như thế thì thật đúng là bác ái (yêu rộng lớn) và từ bi vô lượng (không giới hạn), và là tâm linh chân thật.

Chia rẽ và đánh nhau thì hoàn toàn chẳng có tâm linh một chút nào, mà phải gọi đó là, dùng từ nhà Phật, si mê và tội lỗi.

Chúc các bạn sống đời sống tâm linh chân thật. Cho hòa bình thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s