Người mẫu

Chào các bạn,

Người mẫu đây không phải là các cô chân dài sexy làm mẫu áo quần thời trang. Người mẫu đây là người làm mẫu mực cho ta noi theo.

Hồi nhỏ mọi chúng ta đều đã được bố mẹ dạy noi gương anh Hai, chị Tư con bác Bảy, thầy Thịnh, cô Thảo… Con cái trong nhà thì thường lấy bố mẹ làm người mẫu, bố mẹ làm gì các em làm theo nấy. Hay là anh chị lớn trong nhà cũng thường là người mẫu cho các em nhỏ hơn.

Lớn lên chúng ta hầu như chẳng còn ý thức gì về người mẫu nữa (ngoại trừ các cậu thì đương nhiên là ý thức mạnh về người mẫu chân dài, hay chân ngắn). Nhưng thực sự khi vào đời chúng ta thường có nhiều người mẫu – đó là các bosses của chúng ta trong công ty. Không phải là boss nào cũng xấu, nhưng mọi boss dù tốt dù xấu thì cũng luôn dạy ta mánh mung để “sống với đời”. Và người trẻ chúng ta học theo các người mẫu này cũng rất nghiêm chỉnh và rất nhanh.

Đương nhiên đó là vấn đề lớn của đất nước, cũng như thế giới.

Chúng ta đã lớn thì cũng nên chọn người mẫu cho mình. Chọn những tấm gương lớn, để mình có thể trở thành lớn mạnh, vượt lên khỏi hàng tù mù ngớ ngẩn. Chọn Trần Hưng Đạo, Trần Nhân Tông, Đức Mẹ Maria, Chúa Giêsu, Phật Thích Ca… để làm người mẫu cho mình noi gương.

Nếu người mẫu chúng ta là bác Ba bán bong bóng thì rất có thể ta sẽ thành bác Ba bán bong bóng. Nếu người mẫu là Phật Thích Ca rất có thể ta thành Phật sớm.

Các bạn, tìm cho mình một sao Bắc Đẩu để noi gương. Và như thế hy vọng mình sẽ thành sao dẫn lối cho nhiều người trên thế gian.

Hai người mẫu mình luôn noi gương làm theo là Phật Thích Ca và Chúa Giêsu. Và mình thường nói với Phật và/hay Chúa: “You làm được thì tui làm được. Tui luôn cố gắng làm theo you.” Chẳng có việc gì Phật đã làm và Chúa đã làm mà mình gạt ra ngoài và nói: “Ô, cái này dành riêng cho Chúa/Phật. Không phải cho tui người phàm.” Quan điểm của mình là Chúa là người, Phật là người, điều gì hai ông người này làm được, thì tui, đệ tử người của hai ông, cũng làm được. Không có ngoại lệ. Vậy mới là đệ tử chân truyền.

Các bạn, có một người mẫu để mình đi theo luôn là sao dẫn đường và là thước đo tốt cho chính mình để mình tự đo và tự cố gắng để tiến bộ.

Chúc các bạn có người mẫu của cách sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Người mẫu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s