Chống trả quyết liệt

Chào các bạn,

Trong các truyền thống tâm linh lớn, điều ác được diễn tả là ma quỷ – ma quỷ làm điều ác và cám dỗ người ta làm điều ác và không làm điều thiện. Các bạn có thể hiểu hai cách: quỷ là anh chàng đen thui, cầm chỉa ba, có hai sừng trên đầu, hay đó là tâm ác, tâm ngu của bạn. Mình thích dùng “ngu” (tâm ngu) hơn là “ác” vì mình tin rằng người ta ngu nên làm sai làm ác, chứ bản tính con người là thiện.

Các bạn có biết trong tất cả những điều thiện cần làm, ma quỷ chống trả quyết liệt, và thúc đẩy bạn chống trả quyết liệt, điều gì nhất không?

Nói chung là điều thiện gì thì ma quỷ cũng khuyên bạn chẳng nên làm – bố thí, khiêm tốn, thành thật, luyện tập, hiều dịu, yêu thương. Nhưng có một điều ma quỷ chống trả quyết liệt nhất, cương quyết nhất, trong việc rỉ tai, khuyên nhủ, khuyến cáo, răn đe con người không được làm. Các bạn có biết trung tâm điểm chống trả quyết liệt đó là gì không?

Các bạn hãy tạm ngừng đọc, dành ra 30 giây để suy nghĩ và trả lời trước khi đọc tiếp, để giúp cái đầu mình làm việc một chút, thay vì cứ thụ động đọc mãi. Nào tạm ngừng, 30 giây!

Bây giờ bạn có thể tiếp tục đọc.

Điều ma quỷ chống trả quyết liệt nhất. bằng đủ mọi giá chúng muốn bạn không bao giờ làm, hoặc làm ngược lại, là: Thương yêu tất cả mọi người.

Tại sao?

Tại vì thương yêu mọi người là đường duy nhất để bạn giác ngộ, giải thoát bạn ra khỏi nhà tù tăm tối của chính bạn, trở thành ánh sáng, và hợp nhất lại cùng chính con người sáng láng nguyên thủy của bạn, với Thượng đế của bạn, làm một.

Yêu thương mọi người, còn gọi là từ bi vô lượng, đó là cũng là trung tâm điểm điều Chúa Giêsu và Phật Thích Ca dạy. Chúa Phật dạy nhiều điều, nhưng yêu mọi người/từ bi vô lượng là đỉnh điểm. Nếu bạn làm đủ mọi thứ khác, mà chẳng làm điều này, thì Chúa/Phật chẳng giúp gì được bạn và những điều khác đều vô ích. Mọi thứ khác chỉ là những nấc thang luyện tập để tiến lên mục tiêu đỉnh điểm: Yêu thương tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện. (Từ bi vô lượng với tất cả mọi chúng sinh).

Rất nhiều người chống trả quyết liệt (được ma qủy giáo dục chống trả quyết liệt) giáo huấn này. Nói đến yêu thương mọi người là họ lập tức gạch bỏ, xóa bỏ nó ra khỏi tâm trí họ tức thì, xem như đây là điều tối kị.

Ở mức vi diệu hơn, ma quỷ dạy bạn nói yêu thương – như yêu đồng bào, yêu bình đẳng, yêu công lý, yêu Chúa – để tạo chiến tranh và giết chóc tràn ngập. Tức là dùng từ “yêu thương” để bọc đường viên thuốc độc thù hận và chiến tranh.

Yêu là yêu. Yêu thương không có thù hận đi kèm.

Những người lạc lối đó mình rất tội nghiệp họ, vì dù họ có làm gì trên đời, học gì, đọc gì, luyện tập gì, thì cách cửa duy nhất để bước vào ánh sáng trí tuệ là “Yêu mọi người” đã bị họ khóa kín mọi lúc. Mọi thứ học hành luyện tập khác chỉ là để bước tới ngưỡng cửa này, đến nơi thì cửa khóa kín, thế là mọi công lao đều vô ích, chỉ là dã tràng se cát Biển Đông. Vậy thì học tập làm gì? Để thời giờ đi chơi có phải là sướng hơn không?

Các bạn, điều các bạn chống trả quyết liệt nhất thường là điều trung tâm nhất, điều sống chết nhất, điều quyết định nhất.

Đời thường là như thế.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Chống trả quyết liệt”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s