Món bánh tráng trộn

Chào các bạn,

Cuối tuần có việc đột xuất nên mình ở lại nhà Lưu trú không về trong Buôn Làng, và đúng vào tuần tổ Năm trực nhà Lưu trú, em Tơrixenly, em Rubin và em Tuyết ở lại trực. Khoảng chín giờ sáng em Rubin vào chào mình để về Buôn Làng, mình ngạc nhiên vì một tổ có tám em nhưng sao chỉ có hai em ở lại trực. Mình hỏi và em Rubin cho biết: Em Rubin cần đưa xe máy về để bố chở mẹ đi khám bệnh sau đó em Rubin sẽ trở lại nhà Lưu trú ngay trưa nay.

Hơn một giờ trưa, trong lúc mọi người đang nghỉ trưa mình nghe tiếng mở cổng nhà Lưu trú, ra hiên phòng ngủ đứng nhìn ra cổng mình thấy em Tuyết ra mở cổng cho em Rubin vào, lúc hai em đi ngang qua chỗ mình đang đứng em Rubin vừa cười vừa ngại vì trên tay em Rubin cầm một túi bánh tráng trộn. Nhìn túi bánh tráng trộn mình hỏi em Rubin mua bao nhiêu tiền? Em Rubin cho biết đã mua mười lăm ngàn đồng.

Ngay ngã tư đi vào nhà Lưu trú có một quán nhỏ bán bánh tráng trộn, các em học sinh nam cũng như nữ rất thích món bánh tráng trộn này cho nên, gần như lúc nào mình đi ngang qua quán cũng thấy mỗi nhóm ba hoặc bốn em đang ngồi ăn. Đặc điểm của món bánh tráng trộn là rất cay rất hợp với khẩu vị của các em học sinh sắc tộc, giá rẻ nhất là năm ngàn đồng. Vì vậy khi nghe em Rubin nói mua mười lăm ngàn đồng mình nghĩ ba em trực nhà đã góp tiền lại để mua nên mình hỏi:

– “Bánh tráng trộn hôm nay em Rubin mua đãi hay em Tơrixenly và em Tuyết góp tiền mua chung?”

– “Chỉ một mình bạn Tuyết góp năm ngàn đồng còn mình mười ngàn đồng.”

– “Vậy em Tơrixenly không thích món bánh tráng trộn này?”

Các em học sinh nhà Lưu trú sắc tộc của mình đã được dạy, nên lớn nhỏ các em phân biệt rất rạch ròi bằng cách xưng hô chị hoặc em rất đàng hoàng. Do vậy em Rubin gọi em Tơrixenly bằng chị bởi em Tơrixenly học sinh lớp Mười một, còn em Tuyết và em Rubin là học sinh lớp Mười. Khi em Rubin nghe mình hỏi về em Tơrixenly em Rubin nói:

– “Không phải chị Tơrixenly không thích ăn bánh tráng trộn, nhưng do mình biết và thông cảm với hoàn cảnh gia đình của chị Tơrixenly mình mua cho chị Tơrixenly cùng ăn. Mình và bạn Tuyết đi chăn bò thường có tiền. Nhà mình có hai con bò ngày nghỉ học mình chăn bò chung với bạn Tuyết và các bạn, sau khi dẫn bò ra ruộng mình và các bạn bắt tôm bắt cua bắt cá, hoặc lượm phân bò chung quanh đám ruộng bò được thả ăn về bán là được ít tiền. Còn chị Tơrixenly ngày nghỉ phải đi làm cỏ hoặc phun thuốc trừ sâu cho rãy cà-phê thay bố, vì bố chị Tơrixenly đã đi với ông bà nên không có tiền ăn vặt. Một lần trực nhà chị Tơrixenly nói: ‘Mình cũng thích được đi chăn bò, được có ít tiền mua những thứ lặt vặt mình thích như các em nhưng không được vì mình còn nhiều em, phải phụ mẹ lo cho các em nếu không các em không được đến trường học, sau này thua thiệt nhiều điều rất tội các em.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Món bánh tráng trộn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s