Làm tổn thương người khác

Chào các bạn,

Hồi mình còn nhỏ cho đến khi học phổ thông, Việt Nam ta chưa có nhiều loại sách về tâm hồn và trí tuệ như bây giờ. Mình hay đọc các truyện dành cho thiếu nhi cổ điển như là Những tấm lòng cao cả, Toottochan cô bé ngồi bên cửa sổ hay là những câu chuyện cổ tích.

Trong những câu chuyện dù là cổ tích hay đời thường, chiến tranh hay hòa bình những cuộc phưu lưu mạo hiểm hay tình yêu, tình bạn tình cảm gia đình, mình học được một điều là ở trong tất cả trái tim yêu thương của chúng ta đều có đó là lòng vị tha. Và mình không chỉ thấy được nó trong chuyện cổ tích mà ở chính trái tim của mình và của những người sống quanh mình.

Khi mình còn là học sinh thi thoảng mình cũng hay cãi lộn hoặc là giận hờn mấy thứ vụn vặt với các bạn của mình. Nhưng thường thì mình cứ hay tưởng tượng là mình giận người ta thế này, nhỡ mai người ta lăn bệnh rồi không còn ở trên cõi đời này thì mình lấy đâu ra người mà giận hờn hay cãi lộn nữa. Thế là mình bỏ qua, mình tìm cách xin lỗi hay là làm lành trước vì mình không muốn bạn mình bị tổn thương. Cũng thật may là chưa có ai trong lúc giận nhau với mình mà đổ bệnh, không thì mình cũng đổ bệnh mà chết mất 😀

Đến khi lớn hơn, khi đi làm và phải phụ trách nhiều công việc hơn, làm việc với nhiều người hơn và đặc biệt làm việc với các bạn trẻ hơn.Có những lúc công việc quá nhiều và căng thằng, tụi mình ai cũng mệt. Và có lúc mình đã mất bình tĩnh, tâm mình không được tĩnh lặng và có lúc mình đã trách móc các bạn đã vì không hoàn thành được công việc. Mỗi lần như thế mình cảm thấy rất không thích mình vì mình đã mất bình tĩnh không kiểm soát được tâm mình. Hơn hết là điều này khiến cho mình rất sợ các bạn hiểu lầm là do lỗi của các bạn, do các bạn không có khả năng làm việc. Sự thực là bạn nào cũng giỏi giang và dễ thương. Chỉ là chưa quen công việc và cần có thời gian thích ứng dần dần đặc biệt là lại với những thứ mới khi làm công ty khởi nghiệp.

Khi mình đã nhận ra điều đó thì, việc đầu tiên mình làm là cuối ngày ngồi yên tĩnh lặng để nhận ra là hôm nay vì sao mình bị mất bình tĩnh hay nóng giận. Điều này có thể là do cả mình và các bạn đang bị stress bị ốm, bị mệt quá do nhiều công việc. Khi mình đã nhận ra điều đó thì rất đơn giản. Mình email hoặc trực tiếp nói chuyện với các bạn. Trong các buổi họp tiếp theo  tụi mình cùng chia sẻ với các bạn chúng ta làm việc trong một team như trong một gia đình vậy cần để ý hơn chăm sóc tới sức khỏe của chính mình và quan tâm đến mọi người khác. Như thế vừa có sức khỏe làm việc, và công việc cũng được hiệu quả hơn.

Và các bạn thấy không, thường thì chúng ta rất sợ làm tổn thương bạn bè, đồng nghiệp hay “người ngoài” mà nhiều khi quên mất một điều là chúng ta lại chưa biết sợ làm tổn thương những người gần với mình nhất. Hay đúng hơn là ta chưa đủ nhạy cảm để nhận ra là mình có thể đang làm tổn thương những người thương mình nhất mà mình không hay.

Cha mẹ, anh chị em, người thương của mình rất là thương mình, rất lo lắng cho mình nhưng mình lại có thái độ khó chịu vì nghĩ rằng mình biết tự lo cho mình rồi. Mình biết tự sống độc lập rồi và không sợ gì  nữa. Rồi ta lại cứ nghĩ rằng mọi người không thương mình mà cứ đi trách móc mình.

Và thật may mắn là mình đã nhận ra điều này trước khi quá muộn. Mình đã nhận ra là khi mình chưa biết sợ cái sự làm tổn thương người gần mình nhất, người thương mình nhất mới thật là đáng sợ. Và mình cũng nhận ra rằng có rất nhiều khi chính sự yêu thương lo lắng của ta làm cho ta sợ hãi, vì trái tim ta chưa được tĩnh lặng. Khi mình dần nhận ra điều này mình bắt đầu thực tập tĩnh lặng và lắng nghe. Lắng nghe trước hết là lắng nghe người khác để thấy rất nhiều khi những lời yêu thương được thể hiện bằng những lời nói và hành động khác nhau mà ta lại chưa nhận ra. Lắng nghe chính mình để nhận ra là sự sợ hãi lo lắng thực sự chỉ tự mình tạo ra cho mình chứ không có ai mang cái sợ đến cho mình.

Đó là sự lắng nghe mà mình đã cảm nhận được từ chính mình rằng trái tim yêu thương biết lắng nghe và nuôi dưỡng nó đủ lớn sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi nỗi sợ hãi.

Chúc các bạn lắng nghe trái tim yêu thương của mình

Thu Hằng

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Làm tổn thương người khác”

  1. Hi Thu Hằng

    Cảm ơn Thu Hằng đã chia sẻ về điểm rất nhạy cảm – Và mình cảm nhận trong cuộc sống để tránh làm tổn thương người khác đòi mình phải sống “Tĩnh lặng và yêu thương”

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s