Dự buổi Sơ kết Học kỳ

Chào các bạn,

Sơ kết Học kỳ I Nk 2013 – 2014 và Văn nghệ Tất niên Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 là lần thứ hai nhà Lưu Trú Nữ Học sinh Cấp III Buôn Hằng tổ chức, bởi đến tháng tám năm 2014 nhà Lưu Trú mới tròn hai tuổi.

Năm trước gia đình các em Học sinh Lưu Trú khi nhận được thiệp mời đến tham dự buổi Sơ kết Học kỳ I Nk 2012 – 2013, và dùng cơm Tất Niên với nhà Lưu Trú, gần như rất ngạc nhiên! Vì trong năm gia đình không phải đóng góp trong việc ăn học của các em, bây giờ còn được mời dùng cơm Tất niên.

Tuy ngạc nhiên khi được mời, nhưng các gia đình tích cực tham dự đông đủ, không thiếu gia đình nào!

Năm đầu gia đình các em chưa quen lắm với nhà Lưu Trú, nhưng sau gần hai năm mọi sinh hoạt của nhà Lưu Trú gần như không còn xa lạ đối với gia đình các em. Vì vậy lần thứ hai gởi thiệp mời gia đình các em đến tham dự, trong khi nói chuyện mình hỏi một số em học sinh của mình: “Năm nay gia đình em ai đến dự buổi lễ Sơ kết?”. Đa số các em đều cho biết: Năm ngoái những người trong gia đình đều ngại đi vì chưa quen, cuối cùng mẹ đi, khi về mẹ kể vui lắm nên năm nay ai cũng muốn đi.

Và rồi ngày hội của nhà Lưu Trú cũng đến, trong số phụ huynh các em đến tham dự, mình ngạc nhiên nhất khi thấy có bố Hnin, là bố của em Phai cũng đến tham dự.

Bố Hnin không bao giờ đi đâu kể cả đám cưới của họ hàng, hoặc đi họp phụ huynh cho con cái. Bố Hnin làm mọi việc rất giỏi, dạy con cái rất kỹ, để ý từ đi đứng nói năng ăn uống… Nhưng đi ra ngoài đến nơi này nơi nọ, bố Hnin không muốn đi. Cách một ngày mình hỏi mẹ Hnin hôm nào Sơ kết nhà Lưu Trú, bố hay mẹ Hnin đi?

Mẹ Hnin nói: “Năm ngoái mình đi rồi, năm nay để cho bố Hnin đi. Hôm có thiệp mời mình nói năm nay bố Hnin đi, nhưng bố Hnin nói đi đến chỉ để ăn không thì đi làm gì! Mình nói không phải chỉ đến để ăn, nhưng Yăh cho biết tình hình học tập của các em và nhiều chuyện khác nữa! Mình nói như vậy rồi không biết đến ngày bố Hnin có chịu đi hay không nữa!”.

Cuối cùng ngày Sơ kết Học kỳ I năm nay bố Hnin đã đến tham dự, và trong buổi Sơ kết Học kỳ I, bố Hnin cũng như các bố mẹ khác, đã khóc theo các em Học Sinh Lưu Trú khi em Phila trưởng nhà, thay mặt các em học sinh trong nhà Lưu Trú đọc bài cảm ơn các bậc cha mẹ, đã sinh thành nuôi nấng dưỡng dục, và bây giờ còn hy sinh để các em có điều kiện tiếp tục đến trường.

Các em khóc nhiều đến độ sau đó lên hát bài hợp ca “Mẹ Tôi” các em khóc quá hát không được, và bố mẹ các em ở dưới cũng khóc theo, trong đó có bố Hnin.

Sau đó mấy ngày, mình hỏi em Phai về nhà bố Hnin có nói gì không? “Bố Hnin nói: Mình đã khóc thì phải thương bố mẹ thật lòng bằng cách biết nghe lời, nếu không là có lỗi lớn vì đã khóc lừa dối bố mẹ!”.

Dưới đây là ảnh bố mẹ và các em vừa hát vừa khóc.

Matta Xuân Lành

 
bh1

bh2

bh3

Một bình luận về “Dự buổi Sơ kết Học kỳ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s