Lắng nghe chính mình

Chào các bạn,

Mình vừa viết bài “Ước mơ không bao giờ là lớn”, và nhận được comment:

“Nếu một giấc mơ trở thành một thôi thúc mạnh mẽ trong lòng đến mức mình phải đi theo thôi thúc đó — đây là điều anh gọi là “Tiếng gọi” (The call; calling)–thì thường là mình sẽ có đủ sức mạnh và kiên nhẫn để đi”.

Làm sao chúng ta có thể nghe – biết – nhận ra “The Call” của mình?

Theo trải nghiệm của mình, thì chúng ta thực hành “Lắng nghe chính mình”.

Lắng nghe chính mình, là chúng ta ngưng lại mọi hoạt động, để đi vào bên trong mình, khám phá mình. Bước đầu tiên là 1 ngày khoảng 10-20 phút. Yên lặng, và lắng nghe. Nhiều thứ trong cơ thể mình đang nói: phổi nói rằng tôi hơi ngộp vì hôm nay ông chủ hút 2 điếu thuốc, gan nói rằng tôi đang quá tải vì phải làm việc quá sức trong suốt dịp tết vừa qua vì ông chủ uống quá nhiều thức uống cồn, tim nói rằng tôi đang khó thở vì có mỡ bao quanh, dạ dày nói rằng tối qua ông chủ ăn quá trễ và quá nhiều…. Chúng ta còn lắng nghe thấy nỗi đau bị phản bội, bị lừa dối… lắng nghe thấy tiếng nói lương tâm đối với những việc sai trái đã làm trong ngày … và đặc biệt lắng nghe thấy mình muốn gì. Mình thực sự thích điều gì? Muốn làm điều gì? Đam mê điều gì? Chúng ta thực hành hàng ngày điều này, thì “The call” hiện ra rất rõ, và mình sẽ tự biết mình cần làm gì để đi theo tiếng gọi đó.

Và mỗi người, đều có tiếng gọi của riêng mình. Vì vậy, chẳng có ai chỉ ra cho mình tiếng gọi đó được. Tiếng gọi đó chỉ có mình mới có thể lắng nghe, cảm nhận, viết ra và phát biểu. Ngay khi lắng nghe được tiếng gọi, hãy viết ra giấy để trở thành ước mơ của bạn. Và từ ước mơ, hãy tìm kiếm những phương tiện đạt ước mơ đó. Thường thì sẽ có 6 điều cần để thực hiện ước mơ:

  1. Lắng nghe chính mình để viết ra ước mơ – như những chia sẻ trong bài “Xây một ước mơ”.
  2. Lựa chọn phương tiện để thực hiện ước mơ đó (hay xác định cơ hội) – Có người chọn con đường tu trì, con đường làm giàu, con đường giáo viên, con đường học vấn…
  3. Quyết định trả giá (tiền bạc, thời gian, công sức, cơ hội khác,…) – bạn phải đầu tư vào ước mơ của mình, chứ ước mơ không đạt được theo kiểu trên trời rơi xuống.
  4. Vượt qua nghịch cảnh (vì đã lắng nghe chính chính – nên mình biết ước mơ của mình, nhưng người khác thì luôn phản đối, luôn kéo mình lại, luôn bàn ra – dù là cố ý hay vô ý) – bạn phải nhảy qua tường rào, lội qua suối sâu, lăn xuống thác ghềnh, nghe bao lời chỉ trích, đau đớn…
  5. Hoàn thiện – phát triển – thay đổi bản thân (bạn đang thực hiện ước mơ của mình – một điều mà thực tế chưa xảy ra. Vậy thì bạn cũng phải làm những điều mà trước đây bạn chưa từng làm, bằng cách luôn học hỏi, thay đổi, phát triển và hoàn thiện bản thân) – bản thân chúng ta trong tương lai chính là kết quả của những việc ta làm trong hiện tại, nếu bạn muốn tương lai tốt đẹp hơn theo cách bạn mơ ước thì hành động của bạn phải thay đổi.
  6. Kiên trì hành động (điều gì làm bạn dừng bước?) – mỗi ngày đều chăm chút cho ước mơ của mình, như người nông dân chăm bón cho vườn cây, như người thợ thêu tranh ngày đêm miệt mài đường kim mũi chỉ, như người thợ mỏ kiên trì đào bới… nếu bạn luôn gặp phải những cản trở và khó khăn trong khi hành động thực hiện ước mơ của mình, với tần suất nhiều lên, thì chúc mừng bạn vì thành công sắp tới rồi, như võ sĩ bị đánh nhừ tử mà vẫn cố gắng đứng đong đưa trên võ đài, để rồi nhận đai vô địch.

Nhưng tất cả những điều trên, bạn thực hiện được khi luôn lắng nghe chính mình, vì nếu một ngày nào đó, bạn không còn nghe thấy tiếng gọi đi theo ước mơ đó nữa, là bạn phải thay đổi như dòng nước mà không chút tiếc nuối, vì ước mơ cũng vô thường.

Chúc các bạn luôn lắng nghe được chính mình.

 Phạm Anh Tuấn

Một bình luận về “Lắng nghe chính mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s