Hoa trong sa mạc

Chào các bạn,

Nói đến sa mạc là ta nói đến cát và đá. Chẳng ai nghĩ đến cây cối. Nhưng vẫn có các loài xương rồng. Và chẳng ai nghĩ đến hoa trong sa mạc. Nhưng vẫn có các loài hoa xương rồng rất đẹp.

Chúng ta có thể nghĩ rằng trong một môi trường xấu thì mọi điều tốt không phát triển được. Nhưng trong những môi trường khó khăn, cái đẹp thường nổi bật rất rõ giữa những khô cằn, như là đóa hoa xương rồng rực rỡ giữa sa mạc hoang vu.

Đổ lỗi cho môi trường và hoàn cảnh thường là cái cớ để chúng ta giữ thái độ cóc cần, không phấn đấu, và không cải tiến.

Thực sự là nếu ta đang ở trong một môi trường có nhiều tiêu cực, thì ta lại càng cần phải tích cực nhiều hơn, để làm môi trường đó thành tích cực từ từ. Khó khăn thường là l‎ý do để ta làm việc mạnh mẽ và kiên trì hơn. Khó khăn không bao giờ nên là lý do để ta bỏ cuộc.

Ngày trước ông cha ta bị Bắc thuộc cả nghìn năm, rất cuộc vẫn dành lại được độc lập. Đó là khó hơn cả phép lạ. Vì bị đô hộ khoảng chừng 30 năm, đến đời con của mình, là chúng nó có thể thành Tàu hết rồi, đừng nói là 1000 năm. Thế mới biết ông cha ta kiên trì đến thế nào, trong những tình huống khó khăn đến thế nào.

Ngày nay xã hội chúng ta có nhiều tiêu cực (thật sự thì thời nào cũng nhiều tiêu cực), đó chính là l‎ý do ta càng phải tích cực cải thiện bản thân và xã hội của ta từng ngày.

Nếu có một điều chúng ta không nên bằng lòng, đó là nước ta vẫn là một nước nghèo. Nghệ sĩ nước ta có khuynh hướng ca tụng cái nghèo “Ai bảo chăn trâu là khổ, chăn trâu sướng lắm chứ”. Mình chắc chắn là Phạm Duy không muốn sướng bằng nghề chăn trâu. Chăn trâu nghèo đói là một cái khổ, của những dân quê nghèo và của đất nước. Chúng ta cần phải đưa đất nước chúng ta ra khỏi đói nghèo.

Làm thế nào để chúng ta có thể làm được điều đó?

Trước hết, tích cực. Không tích cực thì chẳng làm được gì cả. Tích cực với chính mình và với đất nước của mình.

Và dù làm gì thì ta cũng cần nhớ một điều là ta đang góp tay vào việc đưa đất nước lên hàng một quốc gia cường thịnh.

Act like a queen and they will treat you like a queen.

Chúc các bạn một ngày tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Hoa trong sa mạc”

 1. Tôi rất đồng ý với anh về quan điểm này, tuy nhiên cứ băn khoăn, không bằng lòng với đất nước nghèo như hiện tại có gì mâu thuẫn với cố chấp không? Trong khi chúng ta cần bằng lòng với hiện tại, cần tìm thấy niềm vui thanh bình như cậu bé chăn Trâu!

  Số lượt thích

 2. 1. Đương nhiên khi ta nói “không bằng lòng với đất nước nghèo như hiện tại” có thể đó là một loại cố chấp. Nhưng nếu ta không chấp vào đó đến mức làm cách mạng giết nhau đổ máu để thực hiện ý đồ, thì có lẽ đó không là chấp.

  Nói theo Bát Nhã Tâm Kinh thì chấp mà là không, không mà là chấp.

  2. Trên bình diện cá nhân, nếu ta muốn vui làm chăn trâu thì có gì là sai? Nhưng trên bình diện xã hội học, cổ vũ cái nghèo là có tội với đất nước và con cháu sau này. Giả sử 50 năm nữa nước ta bị nước nào đó đô hộ vì ta quá nghèo yếu, thì tất cả chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm với tiền nhân, tổ quốc và con cháu chúng ta là ta đã cổ vũ cái nghèo.

  Số lượt thích

 3. “2. Trên bình diện cá nhân, nếu ta muốn vui làm chăn trâu thì có gì là sai? Nhưng trên bình diện xã hội học, cổ vũ cái nghèo là có tội với đất nước và con cháu sau này. Giả sử 50 năm nữa nước ta bị nước nào đó đô hộ vì ta quá nghèo yếu, thì tất cả chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm với tiền nhân, tổ quốc và con cháu chúng ta là ta đã cổ vũ cái nghèo.”

  Đọc cái này con thấy sáng mắt ra nhiều, con cảm ơn chú Hoành

  Số lượt thích

 4. Cám ơn anh, nhờ trả lời của anh mà tôi nghĩ rằng, phải chăng phải biết vô ngã, biết hòa cái tôi của mình vào cái chúng của cộng đồng. Bằng lòng với cái vui của trẻ chăn Trâu là bằng lòng với cái thanh tao, bình an không vướng bận, chứ không phải bằng lòng với cái nghèo trong đó.
  Nhưng cũng không chấp vào cái cá nhân của một trẻ chăn Trâu mà phải làm sao để cả đất nước, cả dân tộc đều có cái vui, cái an lạc như tâm hồn trong sáng của trẻ chăn Trâu đó!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s