Thỏa hiệp với điều sai xấu

Chào các bạn,

Rất nhiều người chúng ta sống thỏa hiệp với điều sai. “Ôi, ai cũng dối trá và tham nhũng. Tôi cũng sẽ làm nếu có lợi cho tôi.” “Ôi, ngoài vợ, ai cũng có thêm vài cô bồ nhí. Tôi có một cô, chẳng chết chóc gì.” “Ôi thiên hạ ai cũng nói dối nhiều hơn nói thật. Tôi cũng chỉ như thiên hạ thôi.” Nếu ta đã thỏa hiệp như thế thì đừng đòi hỏi xã hội của ta tốt hơn mức thỏa hiệp của ta. Vì chính thỏa hiệp của ta tạo nên xã hội của ta.

(Nếu bạn nào không hiểu được câu “vì chính thỏa hiệp của ta tạo nên xã hội của ta” thì xin tự chiêm nghiệm. Đây là sự thật mà người ta chỉ thấy khi quan sát và chiêm nghiệm cuộc đời và chiều sâu của trái tim con người).

Xã hội vững chắc là do được xây dựng trên những nền tảng luân lý đạo đức rõ ràng—trộm cắp là sai, dối trá là sai, nhũng lạm là sai. Nếu ta mù mờ, thỏa hiệp, về các nguyên tắc luân l‎ý đạo đức, thì đó như là xây cầu bằng đất bùn.

Chúng ta không muốn thành self-righteous. Self-righteous là những người tự cho là mình đạo đức và những kẻ khác là thiếu đạo đức, đó là những người kiêu căng. Người khiêm tốn luôn luôn cảm thấy mình chưa đầy đủ–các chuẩn mực đạo đức thì cao, và mình luôn cố gắng vươn lên, nhưng vẫn luôn thấy mình yếu kém; và người khiêm tốn luôn luôn tôn trọng người khác, dù người ấy có nhiều yếu kém, vì người khiêm tốn biết mọi chúng ta đều yếu kém.

Chúng ta nói “không thỏa hiệp với điều sai”, nhưng chúng ta không nói “khinh thường người làm sai”.

Hate the sins, love the sinners. Ghét tội, yêu người có tội.

Ta yêu mọi người, kể cả người có tội, nhưng ta không thỏa hiệp với tội. Điều sai quấy là sai quấy; tôi không làm.

Nếu chúng ta không cương quyết vạch rõ chiến tuyến với điều sai xấu như thế, và chúng ta bắt đầu cho cái sai là đúng, hay là chấp nhận được, thì chính ta sẽ sống như bèo giạt mây trôi, không có nền tảng chắc chắn nào cả để mà đứng vững, và xã hội của ta sẽ luôn tồi tệ, vì một xã hội không biết đúng sai thì rất là hỗn loạn.

Chúng ta cần vạch rõ ranh giới sự thiện sự ác, và cố gắng sống thiện. Nhưng đừng vạch ranh giới “người thiện người ác”, vì lằn ranh giới đó đi sẽ xuyên giữa trái tim mỗi người và cắt nó thành đôi.

Chúc các bạn một ngày cương quyết.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thỏa hiệp với điều sai xấu”

  1. Cảm ơn anh Hoành đã giúp tôi hiểu ra nhiều điều.
    Lâu nay tôi vẫn ghê tởm những thứ tiêu cực của xã hội, đặc biệt là những người ăn tiền của dân nhưng vẫn cứ tự xem mình là tài giỏi.
    Có lẽ những sinner cũng chỉ là nạn nhân.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s