Lãnh đạo khiêm tốn để yêu người

Chào các bạn,

Đây là bài cuối trong loạt bài lãnh đạo. Chúng ta đã có:

1. Nền tảng Tĩnh Lặng của lãnh đạo.
2. Hấp lực của lãnh đạo đến từ Yêu Người
3. Yếu tố số một của lãnh đạo thành công: Liên Tục và Kiên Trì
4. Yếu tố lãnh đạo vượt trội: Tầm Nhìn
5. Yếu tố tối thiểu của lãnh đạo: Thành Thật

Hôm nay chúng ta nói đến vai trò khiêm tốn trong lãnh đạo.

Sự thật là nếu bạn là lãnh đạo giỏi, thuộc loại đánh đâu thắng đó, thì mọi người quanh bạn sẽ sẵn sàng chấp nhận sự kiêu căng vừa phải của bạn. “Ừ, ông/bà ấy quá giỏi, kiêu một chút cũng xứng đáng mà.” Cho nên nếu bạn kiêu không đến mức xem mọi người như cỏ rác, không làm cho mọi người điên tiết lên, thì người ta bằng lòng bỏ qua cho cái kiêu của bạn. Kiêu căng không quá đáng là điều hầu như duy nhất của lãnh đạo được mọi người sẵn sàng xí xóa.

Nhưng đương nhiên chúng ta đều biết là ta càng kiêu căng thì nhân ái ta càng ít. Định luật bảo toàn năng lượng mà. Ta chỉ có một lượng tình yêu, càng yêu chính mình nhiều thì phần còn lại cho mọi người càng giảm xuống. Mà nhân ái càng ít thì hấp lực của bạn đối với mọi người càng yếu. Tính lãnh đạo của bạn càng yếu.

Vấn đề rất giản dị. Khiêm tốn ảnh hưởng trực tiếp đến yêu người. Yêu người ảnh hưởng trực tiếp đến sự thu hút của lãnh đạo.

Và khiêm tốn hay không thì chỉ có bạn là thực sự biết. Chắc chắn là đa số những người Ấn theo đường chiến tranh bạo động để giải phóng đất nước đều cho rằng Gandhi là người rất kiêu căng và cứng đầu, vì ông nhất định khăng khăng con đường bất bạo động dù ai nói gì. Lãnh đạo có tầm nhìn luôn luôn đứng vững trong con đường của mình, và đối với người khác đó có thể là một sự ngu dốt hay kiêu căng. Cho nên tâm ta ta biết.

Lãnh đạo giỏi là người có tâm trung thực và nhân ái, không phải là các kỹ năng quản lý. Trong lịch sử đương đại của nước Mỹ tổng thống Reagan được xem là tổng thống số một của nước Mỹ. Nhưng về quản l‎ý thì rất kinh hoàng. Reagan mà lên TV mà mọi phụ tá đều run, vì nói các con số thống kê thường hay sai. Nhưng vài bộ trưởng của Reagan, là bạn vong niên của mình, đều xác nhận là Reagan luôn luôn nói tiếng nói của trái tim ông, không bao giờ nói chuyện kiểu chính trị gia tiếp thị, và luôn luôn tin vào các cộng sự của mình làm việc với thành tâm của con tim. Sức mạnh của Reagan chỉ có vậy.

Chúc các bạn một ngày tươi sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s