Lãnh đạo đến thành công: liên tục và kiên trì

Chào các bạn,

Chúng ta đã nói đến nền tảng Tĩnh Lặng của thuật lãnh đạo, và hiện tượng nhiển nhiên nhất là lãnh đạo cuốn hút mọi người đi theo mình. Hôm nay chúng ta nói đến điều quan trọng thứ ba trong thuật lãnh đạo: Liên tục và kiên trì. Đây là yếu tố quan trọng nhất cho mọi thành công.

Người có nền tảng tĩnh lặng của lãnh đạo và có nhiều người đồng lòng theo mình, nhưng nếu mình không làm việc liên tục và kiên trì thì sẽ chẳng đi đến đâu và chẳng dẫn ai đi đâu được.

Mọi dự án của con người—thương mãi, kinh tế, chính trị, xã hội, tôn giáo—là một cây trồng trong chậu cảnh, không phải cây mọc tự nhiên ngoài rừng. Cây trong chậu cần phải có đủ nước và ánh sáng hàng ngày. Phải có người chăm sóc hàng ngày. Nếu quên tưới nước hay thiếu ánh sáng khoảng một một tuần là cây bắt đầu héo úa. Hai, ba tuần là chết, không cứu được.

Cho nên lãnh đạo của mọi dự án lớn nhỏ, muốn dự án sống thì phải làm việc liên tục và kiên trì.

• Liên tục là đều đặn, mỗi ngày phải tưới nước.

Tức là, mỗi ngày người lãnh đạo phải làm gì đó cho dự án. Không thể để đó, hai tháng mang ra làm một ngày, rồi ngưng vài tháng nữa, khi nào có hứng lại mang ra làm một lúc.

Liên tục, đều đặn, chính là nguồn thức ăn cần thiết cho dự án. Ăn uống thì luôn luôn phải liên tục và đều đặn, như ta ăn một ngày 3 bữa, liên tục và đều đặn như thế cả đời. Không thể ngưng. Sự làm việc hàng ngày của lãnh đạo (và của mọi người), liên tục và đều đặn, chính là nguồn thức ăn cần thiết cho dự án. Dự án không thể sống nếu không có dưỡng chất thường xuyên.

Nếu bạn muốn lập nhà hàng, hãy làm việc cho dự án nhà hàng của bạn hàng ngày, mỗi ngày một chút. Nếu bạn muốn làm English club, hãy làm việc cho club của bạn mỗi ngày, mỗi ngày một chút.

Làm việc liên tục, đều đặn, mỗi ngày, là nguồn thực phẩm bắt buộc để nuôi sống dự án. Không có cách nào khác để một dự án có thể sống và trưởng thành.

• Kiên trì là không bỏ cuộc.

Dù động đất. Dù trời sập. Dù mỏi mòn mong đợi. Dù vấp ngã. Dù mọi người chê bai. Dù mọi người ruồng bỏ. Dù không còn sinh lực. Dù tay không thể nhấc, chân không thể bước, hơi thở không thể đầy, vẫn luôn cố gắng tiến thêm một bước nữa.

Kiên trì đến mức không cần phải cố gắng để kiên trì.
Hoặc là tôi muốn làm, hoặc là tôi không muốn làm. Nhưng, khi tôi đã muốn làm là tôi không bỏ cuộc.

I am not a quitter. I never quit.

Người không bao giờ bỏ cuộc là người luôn chiến thắng, dù ta có định nghĩa chiến thắng là gì.

Chúc các bạn một ngày liên tục và kiên trì.

Mến,
Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Lãnh đạo đến thành công: liên tục và kiên trì”

 1. Em rất thích đoạn này ạ:

  “Kiên trì là không bỏ cuộc.
  Dù động đất. Dù trời sập. Dù mỏi mòn mong đợi. Dù vấp ngã. Dù mọi người chê bai. Dù mọi người ruồng bỏ. Dù không còn sinh lực. Dù tay không thể nhấc, chân không thể bước, hơi thở không thể đầy, vẫn luôn cố gắng tiến thêm một bước nữa.
  Kiên trì đến mức không cần phải cố gắng để kiên trì.”

  Em cảm ơn anh.
  Em Đức.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s