Ánh sáng và bóng tối

Chào các bạn,

Người ta thường mô tả ánh sáng và bóng tối như là hai sự vật hiện ra trước mắt mình, như ta đứng ngoài đường ban đêm nhìn vào hai căn phòng sát nhau trong building–căn phòng nào có đèn là ánh sáng, phòng nào không có đèn tối om là bóng tối.

Và chúng ta có khuynh hướng chia thế giới ra 2 phe: phe ta là ánh sáng, phe địch là bóng tối. Mọi chiến tranh của con người đều xảy ra từ lối chia phe này—chiến tranh tôn giáo, chiến tranh chủng tộc, chiến tranh ý thức hệ, chiến tranh tranh giành quyền lực, chiến tranh cướp bóc nhau… Và đương nhiên là ai cũng nói phe ta là đúng, Chúa đứng về phe ta, chính nghĩa thuộc về ta, trời Phật thuộc về ta…

Điều này Phật gia gọi là vô minh, thiếu ánh sáng, thiếu trí tuệ…

Ánh sáng và bóng tối là một. Có ánh sáng là sáng, ánh sáng bị ngăn đi là tối. Và ánh sáng và bóng tối luôn ở chung tại một nơi, trong một căn phòng, trong một trái tim, trong một nhóm người. Bật đèn lên thì phòng sáng, tắt đèn đi thì phòng tối. Tâm ta đầy yêu ái là ánh sáng, tâm ta nổi sóng sân hận là bóng tối. Một nhóm người đang làm việc thiện là ánh sáng, nhóm đó tự nhiên lợi dụng việc thiện để lừa thiên hạ thì thành bóng tối.

Không có cái gọi là phe ánh sáng phe bóng tối. Mọi phe đều có sáng có tối, tùy lúc, tùy theo tâm mình đang có nhiền thiện hay nhiều ác, nhiều tình yêu hay thù hận, lúc đó.

Cho nên chúng ta đừng suy nghĩ theo kiểu ta tốt chúng nó xấu. Đó là vừa kiêu căng vừa ngu dốt. Mọi con tim đều có lúc tốt lúc xấu, lúc cẩn thận l‎úc sơ xuất.

Việc ta nên làm và có thể làm là tạo ánh sáng luôn luôn: Một quả tim khiêm tốn, nhân ái, thành thật là ánh sáng. Hành động ra bên ngoài khiêm tốn, nhân ái, thành thật là ánh sáng.

Đừng phàn nàn trời tối tăm quá. Tối là chỉ vì thiếu ánh sáng. Các lời phàn nàn cũng là bóng tối. Thêm bóng tối vào bóng tối thì được gì? Hãy mang ánh sáng vào bóng tối, bằng con tim khiêm tốn thành thật nhân ái, và bằng hành động khiêm tốn thành thật nhân ái.

Chúc các bạn một ngày tươi sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ánh sáng và bóng tối”

  1. Bài viết này làm con nhớ lại câu Kinh Thánh Chúa Giêsu nói : “Ban ngày chẳng phải có mười hai giờ đó sao? Ai đi ban ngày thì không vấp ngã vì thấy ánh sáng mặt trời” ….luôn cần có cả ngày và đêm mới thành một ngày chú Hòanh nhỉ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s