Bạn có đủ khả năng để sống bất bạo động?

Chào các bạn,

Nói đến bất bạo động có lẽ mọi chúng ta đều biết đến Gandhi và cuộc đấu tranh bất bạo động dành độc lập cho dân Ấn của ông. Và nếu đọc về cuộc đời của Gandhi các bạn sẽ thấy con đường sống bất bạo động khó thế nào, vì kẻ địch của mình phiền hà với mình thì còn ít hơn là bạn của mình phiền hà mình—cho là mình điên, ngây thơ, không hiểu sự thật, và nhất là mình cản trở con đường đấu tranh bạo động của bạn. Và Gandhi chết vì bị một người Ấn quê ông ám sát.

Cho nên khi nói về sống bất bạo động, mỗi chúng ta có hai lực chống. Lực đầu tiên là chính mình—mình chỉ muốn bạo động, đánh lại cho hả giận; lực thứ hai là chính xã hội mình đang phục vụ–nhiều người trong xã hội đó không chấp nhận một “người điên”, một “kẻ hèn” trong cuộc sống.

Và không phải chỉ trong đời sống chính trị. Sống bất bạo động trong đời sống bình thường hàng ngày cũng bị các lực chống như vậy. Ví dụ: Một cậu sinh viên ngồi uống nước với bạn gái bị mấy chàng cùng bàn khiêu khích kiểu “nhìn đểu”. Nếu cậu ấy kéo cô gái đi nơi khác, rất có thể là nàng sẽ bỏ cậu vì “hèn”. Và nếu một nhóm bạn trai bị kiêu khích muốn đánh nhau mà một cậu nhất định khuyên các bạn bỏ qua, đừng đánh nhau, thì có thể cậu sẽ bị tống ra khỏi nhóm vì “hèn”.

Cho nên cuộc sống bất bạo động đòi hỏi dũng cảm. Dũng cảm để sống bất bạo động trong một thế giới lấy bạo động là cách thức cư xử “anh hùng” hàng ngày. Nếu bạn không tự tin và can đảm để chịu khinh thường và ruồng bỏ, bạn không thể sống bất bạo động.

Hơn nữa, có nhiều loại bạo động. Chỉ không bạo động bằng vũ lực mà thôi thì chưa đủ.

Có ít nhất là 3 loại bạo động: 1. Bạo động bằng vũ lực, tức là tay chân và vũ khí. 2. Bạo động bằng ngôn ngữ hạ nhục, khêu gợi thù ghét căm phẩn. và 3. Bạo động thầm lặng trong tâm.

Nếu không dùng tay đánh ai, không cầm súng bắn ai, nhưng ta luôn lải nhải các lời nói tạo thù hận, viết bài để làm cho người đọc căm phẩn và thù hận, chuyển tải các bài viết chuyên về căm phẩn và thù hận, thì đó là bạo động bằng ngôn ngữ. Loại bạo động này còn nguy hại hơn cả bạo động bằng vũ khí, vì nó có tiềm năng hủy hoại tim óc của nhiều con người. Nếu lời nói hiền dịu của các thánh nhân làm tốt thế giới bao nhiêu, thì các lời tạo ác độc của các ác nhân cũng làm hại thế giới bấy nhiêu. Cho nên, cẩn thận khi nói, khi viết, khi chuyển tải tài liệu.

Nhưng không bất bạo động bên ngoài thôi thì cũng chưa đủ. Tâm là chủ. Nếu bên ngoài ta nhịn nhục, nhưng bên trong thì thù hận dai dẵng, “muốn cho trời đánh nó chết đi!”, thì đó rất là bạo động. Tâm mà đầy thù hận ganh ghét thì đó là sống với cả một đại dương bạo động trong lòng. Đây là còn bạo động hơn cả mọi loại bạo động bên ngoài, vì tâm là mẹ, một tâm bạo động sẽ sinh ra bao bạo động khác theo thời gian.

Cho nên muốn sống bất bạo động bạn phải có đủ tự tin và can đảm để đứng vững trước mọi mạ li ruồng bỏ của người đời, và một tâm tĩnh lặng, để có thể bất bạo động toàn diện trong ngoài.

Chúc các bạn một ngày bất bạo động.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bạn có đủ khả năng để sống bất bạo động?”

  1. Xin chào anh Trần Đình Hoành,

    Thiền Tịnh Tâm nghĩ rằng những mạ lị, ruồng bỏ của người đời như những giọt chanh vắt vào tâm trí ta, làm bào mòn những ý tưởng, suy tư cao đẹp.

    Khi đó, chúng ta cần phải nhẹ nhàng chấp nhận sự bào mòn ít nhiều đó, hãy tạm dời chuyển ta ra phía sau hậu trường của những phân tích, lý luận để lặng yên quan sát.

    Rồi thì những hương vị chua chua, đăng đắng đó cũng sẽ lắng dịu, ta lại có thể tiếp tục những toan tính cao đẹp cho đời.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s