Thư viện Trí tưởng tượng Dolly Parton

Chào các bạn,

Chắn hẳn các bạn yêu thích các bài hát tiếng Anh, đặc biệt là dòng nhạc Country Western , đều biết tới ca sĩ Dolly Parton. Chị là the Queen of Country Music.  Ngoài thành công về âm nhạc, chị còn rất thành công với hoạt động thiện nguyện “Thư viện Trí tưởng tượng” mà minh muốn giới thiệu với các bạn hôm nay. Mình ấn tượng đặc biệt, là cách mở rộng hoạt động của tổ chức chị mà chắc các bạn làm về phi chính phủ có thể tham khảo.

1. Dolly Parton’s Imagination Library:

Mình là fan của thư viên công cộng của thành phố Columbia nơi mình ở. Khi checkout sách ở đó, mình thấy ngay brochure và hàng chữ giới thiệu về hoạt động này của Dolly Parton: “Dolly Parton Imagination Library: Nếu con bạn dưới 5 tuổi, hãy đăng ký để được nhận miễn phí 1 cuốn sách một tháng” 🙂

Hay quá, mình giới thiệu cho mấy gia đình người Việt có con nhỏ ở gần nhà. Hơn thế nữa, mình tìm kiếm và xem thêm thông tin về tổ chức này của chị.

Tại sao chị lập quỹ “món quà sách” cho các em nhỏ?

Chị muốn tặng cơ hội giáo dục cho trẻ em ở độ tuổi trước khi đi học. Ước mơ để trở thành bác sĩ, chính trị gia, kỹ sư hay ai đó thường được hình thành trong các em từ rất sớm. Hạt giống cho giấc mơ của trẻ thơ thường được tìm thấy ở những cuốn sách thiếu nhi.

Vậy tại sao lại không gieo các hạt giống “quà tặng sách” cho các em? Dolly lập quỹ này để nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho trẻ em và gia đình.

2. Nhân rộng ý tưởng trong cộng đồng:

Chị phát triển hoạt động đầu tiên ở quận Sevier tiểu bang Tennessee.  Chương trình thành công vang dội. Vì sự thành công đó, các cộng đồng khác cũng muốn áp dụng ý tưởng này cho trẻ em của họ. Làm thế nào để giúp các cộng đồng khác tham gia vào chương trình?

Dolly Parton nghĩ nhiều về vấn đề này.

Dolly yêu cầu một nhóm chuyên gia chọn lựa sách cho trẻ em và ủy quyền nhà xuất bản Penguin Group USA để xuất bản sách cho chương trình.

Vào tháng 3 năm 2000, Dolly đến National Book Press Club ở Washington DC để nói chuyện về ý tưởng này với các lãnh đạo và nói về cách để các cộng đồng khác tham gia cùng. Chị làm gương bằng cách cung cấp Thư viện Tưởng tượng ở những nơi mà các business của chị hoạt động: ở Branson, Missouri và Myrtle Beach, South Carolina. Nếu các lãnh đạo khác muốn làm theo thì sẽ có chuyện lớn xảy ra.

Và chuyện xảy ra là:

Một cộng đồng muốn tham gia sẽ phải đảm bảo Thư viện Trí tưởng tượng được cung cấp cho tất cả các trẻ em ở vùng của họ. Cộng đồng đó trả tiền cho sách, phí bưu điện, quảng bá chương trình, đăng ký tên và địa chỉ của trẻ em vào cơ sở dữ liệu của Thư viện Trí tưởng tượng.

Sau đó tổ chức của chị Dolly sẽ đảm nhiệm phần còn lại, quản lý hệ thống và gửi sách cho trẻ em ở địa phương,

Thật là đơn giản về ý tưởng, phải không?

Hoạt động cụ thể thế nào được xuất bản cụ thể trên website của thư viện, trên đó hướng dẫn các bước như mở một Franchise rất đơn giản và dễ hiểu. Thuật toán để dự trù kinh phí cho số trẻ em ước tính của vùng để hoạt động trong 5 năm, cách xin funding ở cộng đồng muốn tham gia, ví dụ qua Chamber of Commerce, United Way…

Điều kinh ngạc là sau 10 năm ý tưởng và cách hoạt động này đã phát triển khắp Mỹ, Canada và vương quốc Anh.

3. Kinh nghiệm rút ra:

Mình thấy cách Dolly Parton nhân rộng ý tưởng rất hay. Vì chuyện gửi sách qua bưu điện và quản lý hoạt động có thể thực hiện được từ trung ương hiệu quả hơn.

Nhưng vẫn cần ủy nhiệm  cho địa phương. Cái gì để ủy nhiệm? Đó là chuyện tiền nong, quảng bá chương trình, nhu cầu cụ thể của địa phương đó.

Cái Dolly Parton bán được thực sự là gì? Đó là ý tưởng tặng sách của chị cho những lãnh đạo các cộng đồng khác qua sự thành công của chương trình chị và cách thức tham gia vào chương trình dễ dàng cho các cộng đồng muốn tham gia.

Đây là một ví dụ nữa về sự phát triển của NGO theo kiểu “McDonnald”, bổ sung thêm theo bài học về Cocacola mà anh Hoành post buổi trước.

Bạn có thể cho thêm bình luận về  sư thành công của Thư viện Tưởng tượng này không? Và chia sẻ các kinh nghiệm/ý tưởng của bạn về cách nhân rộng ý tưởng NGO?

Cảm ơn bạn,

Hiển

Một bình luận về “Thư viện Trí tưởng tượng Dolly Parton”

  1. Dolly Parton la nguoi rat yeu quy tre em. Chi la nguoi da mang den cho cac em nho mon an tinh than khong the thieu cua tuoi tho .Cach lam cua chi rat hay .Neu o vn muon lam duoc thi phai co nguoi tai tro con nguoi dan phai dong tien , hoac cac to chuc xa hoi phai bo tien ra mua cho cac em thi khong de chut nao.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s