Không tin là tin tốt

“No news is good news” là cụm từ dân Mỹ dùng thường xuyên hàng ngày. Gặp nhau, đối thoại đại khái thế này:

— Good morning, John. How are you?
— Oh, nothing much. How are you?
— Good. No news is good news. No news for me too.
— Great, see ya.
— See ya.

Và đây là một chân lý, các bạn thấy không? Không tin là tin tốt. Nếu chúng ta đọc tất cả các bản tin trên báo chí, những người có tên trong các bản tin, có lẽ ít nhất là 80% nếu không là 90%, đều là liên hệ đến tin xấu—không xì căng đan tham nhũng tình ái, thì cũng bị dân kêu la hay công an điều tra chuyện gì đó, nếu không thì đó là tai nạn gì đó… Rất ít khi người ta có tên trên báo với tin tốt.

Thường là, làm việc tốt cả đời cũng chẳng có tin gì cả. Nếu bạn là nhà giáo chẳng hạn, làm việc rất chăm chỉ, tốt với học sinh, chẳng làm điều gì bậy, cả đời như thế chắc cũng chẳng ma nào biết bạn là ai. Trừ vài học trò còn nhớ đến mình, dạy học đã 30 năm cũng vẫn vô danh, trong khi các thầy cô mới vào nghề năm ba năm có thể đã nổi danh cả nước nếu có xì căng đan tình ái nào trên báo rồi. Trước lúc về hưu, nếu may mắn thì bạn có một bằng khen từ quan chức nhà nước nào đó cho cuộc đời nhà giáo “tận tụy” của bạn, nhưng chuyện đó chắc cũng chẳng thành tin trên báo nào cả. (Và khi thiên hạ nói bạn “tận tụy” có nghĩ là bạn cũng đã sắp về chầu chúa rồi. Con nít chẳng bao giờ được từ “tận tụy”. Cho nên bằng khen vì “tận tụy” cũng chẳng là điều nên mong).

Nói chung, cuộc đời là vậy. Làm việc tốt thì rất ít khi người ta biết đến mình. Nghề luật sư chẳng hạn. Nếu bạn là luật sư rất giỏi, bạn đã tính trước hết cho thân chủ từng bước một, nên mọi bước đều chắc ăn, vững chải, chẳng bao giờ bị ai kiện cáo, cho nên mọi người cảm thấy trả tiền cho bạn thật phí tiền. Luật sư tồi thì cứ để thân chủ bị kiện cáo hoài, và mình phải vào tòa biện hộ hoài, thì thiên hạ thấy rất cần luật sư như thế. Bác sĩ cũng thế. Bác sĩ giỏi chỉ cho thân chủ cách sống tốt cho nên chẳng bao giờ bị bệnh và chẳng thấy cần bác sĩ. Bác sĩ tồi thì bệnh nhân cứ bệnh rề rề và cần mình đều đều. Làm chồng cũng vậy. Nếu bạn là chồng tốt cha tốt, thì may ra vợ con bạn biết, chứ chẳng ai biết cả. Nhưng nếu bạn là chồng ham chơi bên ngoài, thì ngoài việc bà xã bắt đầu để ‎ý và than khóc, có thể có lúc bạn được lên báo cho cả nước biết vì xì căng đan tình ái nào đó.

Thiên hạ chỉ thích tin giật gân. Và chuyện tốt thì thường là rất xìu, chẳng giật gân tí nào. Cái ác, cái khổ, mới là tin độc.

Bản chất của điều tốt là thế. Ta đã nói hàng ngày rằng “khiêm tốn là đầu mối của mọi đức hạnh”. Khiêm tốn là không tôi. Mà không tôi thì đương nhiên là không tin tức, không báo chí, không nổi danh.

Cho nên, nếu ngày mai bạn còn mơ mình được nổi danh thì hãy dành thêm một phút suy nghĩ. Thực sự là đại đại đa số anh hùng của loài người là những anh hùng vô danh, vì bản chất của việc làm tốt là không tôi, là vô danh. Đôi khi có vài anh hùng rất nổi danh, thế cũng tốt, để mọi người có gương mà noi theo. Nhưng đó chỉ là một vài bong bóng nước trên mặt biển. Tuyệt đại đa số anh hùng của con người là anh hùng vô danh. Vì chân l‎ý anh hùng là thế.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Không tin là tin tốt”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s