Support – Nhân ái bằng hành động

Chào các bạn,

Tiếng Anh có một từ rất hay là “support” mà ta có thể tạm dịch sang tiếng Việt là “nâng đỡ, chống đỡ, hay hỗ trợ” nhưng chẳng có một từ tiếng Việt nào mang hết được tinh thần của từ tiếng Anh.

Trước hết support có nghĩa là chống đỡ, như sườn nhà là support cho căn nhà, và các cột nhà chính là support chính.

Trong mỗi cuốn phim có một nam tài tử chính là main actor, và nữ tài tử chính là main actress. Mỗi tài tử chính có một hay hai supporting actor hay actress. Support đây có nghĩa là hỗ trợ, làm cho vai chính nổi lên.

Quân đội đang lâm trận thì có các lực lượng support phía sau lo thực phẩm, vũ khí, y tế, vận chuyển‎… Và quân đội cần có support của nhân dân thì mới có thể thắng trận. Tức là support vừa có nghĩa là support vật chất vừa là support tinh thần.

Các support groups là các nhóm người mà trong đó các thành viên nâng đỡ hỗ trợ nhau, như AA (Alcoholics Anonymous ) là support group của những người bị nghiện rượu. Các hợp tác xã nông nghiệp cũng là các support group của nông dân.

Trong đời sống mỗi chúng ta, người support chúng ta cả đời, mạnh nhất, là mẹ. Ai trong chúng ta cũng đều có kinh nghiệm được mẹ support cả đời. Rất rõ ràng, dễ hiểu.

Trong khoa quản l‎ý ngày nay, người ta thường hỏi mỗi “nhóm nhân viên” của công ty (mỗi department, mỗi bureau), là “Nhóm bạn support ai?”, hay đôi khi đặt câu hỏi có vẻ tiếp thị hơn “Ai là khách hàng của nhóm bạn?”. Câu trả lời thường là: Nhóm luật sư support lãnh đạo công ty và các nhóm khác–như nhóm kỹ sư, nhóm tiếp thị–của công ty về các vấn đề luật. Nhóm kỹ sư sản xuất support nhóm kỹ sư thiết kế. Nhóm kỹ sư thiết kế support nhóm tiếp thị. Nhóm tiếp thị support khách hàng bên ngoài. (Trong nội bộ hãng, nhóm được support là “khách hàng” của nhóm support, như nhóm tiếp thị là “khách hàng” của nhóm kỹ sư thiết kế).

Mỗi người chúng ta luôn luôn support ai đó trong một công ty. Ta luôn luôn có “khách hàng” dù là làm công việc gì trong một công ty.

Nhưng điều quan trọng hơn công ty là đời sống bên ngoài công ty. Nếu biết sống, chúng ta luôn luôn support những người quanh ta. Nếu là bạn tốt, thì ta luôn là người support bạn ta—tức là, trong liên hệ giữa bạn ta và ta, ta tự động đặt bạn vào vai trò “main actor/actress” trong cuốn phim đời, và ta là “supporting actor/actress”. Đối với vợ/chồng hay người yêu, ta cũng là người support người kia. Đối với con cái, ta support con cái. Đối với học trò, ta support học trò. Ta là tổng giám đốc công ty, ta support mọi người trong công ty, nhưng trước hết là các quản lý công ty làm việc kề cận ta nhất.

Support luôn luôn mang nghĩa phục vụ–làm cho người mình phục vụ mạnh hơn, tốt hơn, hay hơn, giỏi hơn, sáng chói hơn, vui hơn, thoải mái hơn, bình an hơn…

Support một người là:

— khuyến khích người ấy lên tinh thần khi họ thất bại;

— làm cho người ấy tự tin hơn khi họ mất tự tin;

— cho người ấy mượn vai mình để tựa khi họ muốn gục ngã;

— vỗ về người ấy khi họ đau khổ, cô đơn;

— khuyến khích người ấy phiêu lưu vào con đường mà con tim họ mong muốn;

— khuyến khích người ấy phát triển tài năng riêng, tư duy riêng, cảm xúc riêng, sự nghiệp riêng;

— mong muốn cho người ấy thành công;

— muốn người ấy được tỏa sáng tối đa với tất cả tài năng của họ;

Bạn có bao giờ nghĩ đến vai trò support của mình trong liên hệ với bạn bè, gia đình, vợ chồng, thầy trò, đồng nghiệp… hay không?

Đây là tư duy một chiều. Tư duy tích cực thực sự luôn luôn một chiều: Ta tự động support mọi người, mà không đòi họ support lại ta. Không tư duy theo lối có vay có trả.

(Đương nhiên là trong quản lý thì bạn luôn luôn huấn luyện nhân viên support NHAU. Đó là giáo dục người khác trong quản lý. Nhưng nếu tự giáo dục mình trong tư duy tích cực thì: Ta support mọi người mà không cần biết họ support mình hay không).

Nếu bạn chưa hề nghĩ đến vai trò support của mình trong mọi liên hệ gần gũi với người khác thì bạn chưa sống đúng với tư duy tích cực thật sự. “Support người kia” chính là điều mà trong lý thuyết ta gọi là “nhân ái, từ tâm, bác ái, yêu người…” Nhân ái là lý thuyết, support là hành động.

(Nhiều người trong chúng ta chỉ biết đòi hỏi người khác support mình, như chồng là vua trong nhà và cứ đòi vợ support mình, xếp ở sở chỉ biết đòi nhân viên support mình chứ không biết là chính mình phải support nhân viên).

Hãy support tất cả mọi người—bố mẹ, con cái, anh chị em, thầy cô, học trò, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm…

Và bạn chẳng cần phải học support ở đâu cả, chỉ cần nhớ lại mẹ đã và đang support bạn thế nào.

Chúc các bạn một ngày nhiều support.

Mến,
Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Support – Nhân ái bằng hành động”

  1. thông thường thì ai cũng làm gì để đạt được cái gì đó. Thật khó khi “support” vô điều kiện, nhất là bản thân cũng có những lo toan của riêng mình, cũng là 1 con người yếu đuối. Khi nào mới có thể đạt được một tấm lòng bao dung…

    Thích

  2. Chú Hoành thân mến,

    Từ “hỗ trợ” trong tiếng Việt cũng dùng được như “support” mà.
    Trong đó có “nhân ái” hay không thì do mỗi chúng ta cảm nhận.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s