Tập trung năng lực vào một điểm

Chào các bạn,

Chúng ta sống trong ngày chạy đuổi theo rất nhiều thứ trong đời—chạy tìm hạnh phúc nơi người nào đó, uốn nắn quả tim ai đó để mong hạnh phúc, tìm công danh, tiền bạc, kiến thức đủ loại, tài sản, thay đổi chính trị, thay đổi luật pháp, chiến đấu chống bất công… tất cả mọi sự đều chỉ mong mang đến hạnh phúc cho ta và cho mọi người. Và đương nhiên là khi ta lo nhiều việc quá như thế, hai điều xảy ra: (1) ta rất mệt mỏi, và (2) tư tưởng và năng lực của ta bị tản mạn kinh khủng. Đôi khi có cảm tưởng mình như con vụ xoay mòng mòng trong ma trận, chẳng biết đâu mà mò.

Sống như thế rất mệt mà không có hiệu quả. Cách tốt hơn là tập trung vào tâm của mình, và chuyển hóa thế giới của mình bằng tâm mình. Tập trung vào tâm điểm để vận hành mọi sự ở vòng ngoài, thay vì chạy vòng vòng bên ngoài mà quên mất tâm điểm.

Nếu tâm chúng ta tĩnh lặng, mọi người chung quanh ta thường thoải mái bên ta, cho nên thường là hạnh phúc đến mà không cần phải tìm, chẳng cần tìm ai, tìm gì, và cũng chẳng phải uốn nắn quả tim ai cả.

Nếu tâm ta tĩnh lặng ta sẽ không gian tham, tức là ta đã làm thế giới bớt gian tham một chút. Và vài người nào đó quanh ta—con cái, học trò hay bạn bè–bắt chước cách sống của ta, tức là ta đã giúp thế giới bớt gian tham hơn nhiều chút.

Nếu tâm ta tĩnh lặng ta sẽ không gây gổ, tức là ta đã làm thế giới hòa bình hơn một chút, và những người khác bắt chước ta sẽ làm cho thế giới hòa bình hơn nhiều chút.

Nếu tâm ta tĩnh lặng ta sẽ không áp bức, tức là ta đã làm thế giới bớt bất công hơn một chút, và những người khác bắt chước ta sẽ làm cho thế giới bớt bất công hơn nhiều chút.

Sống như vậy không là nói lý thuyết về hạnh phúc cá nhân, lý‎ thuyết về cải tổ chính trị, mà là thực sự tạo hạnh phúc cá nhân và thực sự cải tổ xã hội.

Đó là cách mạng chính mình và cách mạng thế giới của mình, triệt để, bằng hành động.

Và dĩ nhiên là ta có thể đi xa hơn thế, có thể tạo những phong trào cải cách xã hội, những chủ nghĩa hạnh phúc xã hội… Nhưng dù là gì đi nữa thì những việc đó sẽ là những nhánh tự nhiên mọc ra từ tâm tĩnh lặng của ta, chứ không phải chỉ là những điểm nằm chơ vơ rải rác vòng ngoài để ta phải chạy theo hụt hơi như trước kia.

Các bạn, đừng lo chuyện chuyển hóa người khác hay chuyển hóa xã hội trước khi bạn đã bắt đầu thực sự nghiêm chỉnh chuyển hóa chính mình.

Nếu chưa nghiêm chỉnh được với chính mình thì bạn sẽ không nghiêm chỉnh được với ai và với điều gì cả, dù diễn văn của bạn trước đám đông có nghe hay cách mấy. Hơn nữa, quy luật là: “Chuyển hóa tâm ta để chuyển hóa thế giới”. Ta không thể chuyển hóa thế giới của ta để chuyển hóa ta. Bạn có xây một tòa lâu đài pha lê quanh bạn thì lâu đài đó cũng không làm cho bạn hết ung thư, nhưng nếu bạn chữa được hết bệnh ung thư thì căn nhà tồi tàn của bạn sẽ là tòa pha lê tráng lệ. Quy luật này rất rõ, rất tiếc là người ta thích chạy theo bên ngoài mà không muốn lo kỹ luật bên trong, cho nên mọi người cứ lo chạy theo thủ thuật, xảo thuật, phong trào, mặt trận, chiến dịch… mà không mấy ai bảo hãy bắt đầu trong tâm mình trước.

Tĩnh lặng trong tâm bắt đầu với ba điều: khiêm tốn, thành thật và nhân ái.

Mỗi ngày chúng ta kiên quyết sống khiêm tốn, thành thật và nhân ái, với tất cả mọi người, tại tất cả mọi nơi, vào tất cả mọi lúc, bên ngoài cũng như trong tâm, khi có người bên cạnh cũng như khi chỉ có một mình.

Nếu bạn quyết tâm sống như thế, chậm thì một tháng, nhanh thì một tuần, bạn sẽ thấy cuộc đời đổi khác rất nhiều. Và cứ như vậy mà tu luyện tiếp tục, cả đời.

Người xưa có thể ngộ trong một sát-na. Nếu ta không ngộ được trong một giây, ít ra ta cũng có thể thấy được một chút ánh sáng chân lý trong một tháng. Nếu bạn không thấy được gì trong một tháng, thì chỉ có một giải thích là bạn không thực sự kiên quyết khiêm tốn thành thật và nhân ái, với tất cả mọi người, tại tất cả mọi nơi, vào tất cả mọi lúc, bên ngoài cũng như trong tâm, khi có người bên cạnh cũng như khi chỉ có một mình.

Chúc các bạn một ngày tập trung.

Mến,
Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập trung năng lực vào một điểm”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s