Hãy là người hùng cho con bạn

Chào các bạn,

Trong phim Godfather (Bố Già), chúng ta thấy là các tay anh chị và bố già mafia giết người như ngóe, nhưng rất cẩn thận trong việc giáo dục con cái. Vợ con thường chẳng biết các việc mờ ám của các ông, hàng tuần cả nhà đi lễ, trước khi ăn làm dấu đọc kinh, cho các con học trường nội trú đắt tiền… Bởi vì các các bố muốn các con lớn lên lành mạnh, không theo con đường đen tối của mình.

Bố mẹ nào cũng vậy, cũng muốn con tử tế, hiền hậu, thánh thiện. Kể cả những phường cướp của giết người. Mọi chúng ta đều lo cho con cái như thế.

Nhưng các bạn có biết là con cái làm theo điều bố mẹ làm, dù là bố mẹ có nói tốt nói xấu cách gì?

Chắc chắn là các bạn dạy con thành thật, nhịn nhục, yêu người, giữ trường học sạch sẽ, ăn ngủ điều độ, không chửi thề, không hút thuốc, không uống rượu, không làm chuyện phi pháp, không kiêu căng, không khinh người… Các bạn thường xuyên nhắc nhở các con như thế.

Nhưng các bạn có hút thuốc uống rượu trước mắt các con không? L‎ý luận phải trên 18 tuổi mới được hút thuốc uống rượu chẳng có một tí hấp lực đạo đức và tâm lý nào để thuyết phục cô bé cậu bé nào cả. Cùng lắm thì hút lén uống lén, đến 18 tuổi ta làm công khai.

Trên bàn ăn ngồi nói chuyện, bạn có ra vẻ kiêu căng khinh thường ai đó ở sở làm không? Con cái bạn sẽ học kiêu căng và khinh người.

Bạn có vất rác bừa bãi dọc đường khi đi phố hay picnic với con cái không?

Bạn có bao giờ nói chuyện bùa phép ma đạo trong thương mãi trên bàn ăn với các con ngồi đó không?

Bạn có bao giờ nói chuyện làm giấy tờ chi tiền đưới gầm bàn hay giấy tờ giả để trốn thuế, trước mặt con bạn không?

Bạn có chửi thề trước mặt con cái không, nhất là trên điện thoại trước mặt con?

Các bố mafia, dù là dạy con bằng miệng thế nào, dù là đi nhà thờ thường xuyên với con, dù là gởi con vào nội trú, vẫn thường thua cuộc. Tức là, các con của các bố, nhất là con trai, thường trở thành mafia, và con gái thì thành vợ của mafia.

Con cái không nghe lời bố mẹ nói, mà làm điều bố mẹ làm. Giáo dục là thế.

Cho nên,

Nếu bạn thực sự yêu con bạn, hãy là anh hùng cho con mình. Hãy là người hùng để con mình nhìn vào mình mà làm theo điều mình làm.

Nếu bạn dạy con điều gì, hãy thực hành điều đó. Đừng đạo đức giả, hoặc là phi lý–dạy một đường làm một nẻo—đối với con cái. Người thiệt hại đầu tiên là con bạn, người thiệt hại thứ hai là bạn.

Đời cha ăn mặn đời con khát nước.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s