Đọc sách thế nào

Chào các bạn,

Sau bài viết Đọc sách mỗi ngày hôm nay mình quay trở lại với chủ đề đọc sách với một số chia sẻ kinh nghiệm đọc sách mà mình tổng hợp được nhé.
reading
Mình kể cho các bạn câu chuyện cô bạn thân của mình, khi bọn mình ở cùng nhau hồi học đại học, bạn mình rất ghét đọc tạp chí. Mình thì thích đọc các loại báo, thi thoảng cầm tờ “Phụ nữ Việt Nam” bảo đọc hay mà bạn mình thì cứ nhăn mặt không thèm rờ đến. Nhưng mình bảo đọc cái này cũng hay, học hỏi kinh nghiệm của mọi người, thấy họ chia sẻ các vấn đề cá nhân rồi tìm cách tháo gỡ cũng có ích cho mình lắm. Đôi khi trong cuộc sống mình không gặp các vấn đề đó, hoặc không được biết đến những vấn đề đó vì bạn bè mình, những người xung quanh mình ai gặp phải để mà “rút kinh nghiệm” cả, thành ra đọc báo cũng là một cách để học hỏi kinh nghiệm mà nếu có rơi vào mình thì còn biết đường mà giải quyết.

Thế mà chẳng hiểu sao rồi một ngày cô bạn mình cũng cầm tờ tạp chí lên đọc khiến mình cũng ngạc nhiên. Cho đến giờ thì mình cũng không hiểu tại cô bạn mình lại bắt đầu thích thú với việc đọc báo mà trước đây thì cực lực phản đối. Mình nghĩ có lẽ những gì mình nói có lẽ thuyết phục bạn mình thấy được lợi ích của đọc sách và báo nói chung chăng.

Sách báo bây giờ thì không thiếu để cho chúng ta đọc. Vấn đề là mình nên đọc như thế nào cho hiệu quả, mình học được gì sau mỗi lần đọc chứ không để mất thời gian đọc xong rồi “để đó”.

Trước hết bạn hãy coi đọc sách như là một thú vui và là một nhu cầu. Cách tốt nhất là khi bạn thực sự muốn tìm hiểu một chủ đề nào đó, ví dụ như bạn đang quan tâm đến Nghệ thuật lãnh đạo, hay Kĩ năng giao tiếp hãy bắt đầu tìm trên mạng các quyển sách được nhiều người đọc. Bạn có thể tìm e-book và download về đọc trên máy. Trang http://www.esnips.com là một trang tổng hợp rất nhiều các e-book mà bạn có thể tham khảo. Cách này thì tiết kiệm tiền nhưng hơi bất tiện vì bạn phải có máy tính thì mới đọc được. Tốt nhất có lẽ là bạn tổng hợp một loạt đầu sách liên quan và tìm hiểu qua nội dung của chúng. Sau đó in ra hoặc tìm mua ngoài hiệu sách nếu thực sự thấy muốn nghiền ngẫm một cuốn nào đó.
reading_books
Trước khi đọc, hãy xem kĩ tiêu đề của cuốn sách. Dừng lại 5 phút suy nghĩ xem tại sao tác giả lại đặt tiêu đề như vậy. Bạn thử đoán xem tác giả định đề cập đến chủ đề gì trong cuốn sách này. Và bắt đầu đọc nhé.

Một số người có thói quen xem phần mục lục trước. Thói quen này áp dụng khá tốt nếu bạn đọc sách chuyên ngành, thường phần cuối các quyển sách giáo khoa hoặc chuyên ngành hay có mục từ tham khảo. Ví dụ bạn đang muốn tìm phần đề cập đến “luật hấp dẫn” chẳng hạn, tra danh mục từ tham khảo phần cuối sách rồi tìm trang tương ứng rất nhanh.

Một số sách viết về kĩ năng, chia sẻ kinh nghiệm, hay truyện thì không cần đọc mục lục. Bạn hãy cứ bắt đầu việc đọc qua từng trang từng trang một. Một số bạn hay phàn nàn là tốc độ đọc của họ chậm quá, đọc mãi một quyển không xong. Theo mình thì muốn đọc nhanh chỉ có cách là đọc thật nhiều. Giống như khi bạn đọc tin tức, ngày đầu tiên phải dò từng trang một, nhưng chỉ một tuần đọc liên tục, bạn sẽ lướt thông tin cực kỳ nhanh. Đọc sách cũng như vậy thôi.

Kĩ năng đọc sách tốt rất cần tư duy phê phán (critical thinking). Khi đọc bạn không nên để cho người viết dẫn dụ suy nghĩ khiến cho bạn thấy họ nói gì cũng đúng vì thực ra mọi thứ chỉ đúng trong văn cảnh nào đó mà thôi, ở một văn cảnh khác thì kết luận có thể khác. Vì thế trong quá trình đọc bạn nên tự đặt ra những câu hỏi như: Cách đặt vấn đề của tác giả như thế nào? Câu chuyện này có logic, có thuyết phục hay không? Cái này mình đã thấy trong cuộc sống chưa, mình gặp bao giờ chưa nhỉ? Như thế sẽ hiểu rõ hơn trong hoàn cảnh nào thì bạn có thể áp dụng những bài học thu được từ cuốn sách đó, và trong trường hợp nào thì không. Một số ý hay, bạn nên ghi lại. Mỗi lần viết ra là một lần học. Tự nó sẽ giúp bạn khắc sâu các ý tưởng vào tâm trí.

Ở nhiều nước, học sinh các cấp và sinh viên thường xuyên phải hoàn thành việc đọc một cuốn sách và viết điểm sách. Điểm sách (review) không đơn thuần là tổng hợp lại nội dung quyển sách mà bạn phải đưa ra quan điểm của mình về các vấn đề mà cuốn sách đưa ra, so sánh nói với các tác phẩm và tác giả cũng nghiên cứu vấn đề tương tự, đưa ra những luận điểm của mình về cái hay cái dở của cuốn sách, và nhận xét chung liệu cuốn sách này có đóng góp gì đáng kể trong lĩnh vực đó hay không. Ở Việt Nam bạn có thể thực hành kĩ năng này bằng cách viết một bài chia sẻ suy nghĩ, nhận định của mình về cuốn sách bạn vừa đọc xong trên các diễn đàn hay đăng trên báo.
reading20books
Khi học ngoại ngữ các bạn vẫn thường phải làm bài tập phần Đọc hiểu (Comprehensive Reading). Các dạng bài tập hay phần thi kiểu này thường áp dụng kĩ năng scanning and skimming, tức là đọc lướt lấy ý chính để trả lời câu hỏi. Muốn làm phần này tốt, các bạn nên để ý các câu đầu của mỗi đoạn vì đây thường là những câu mang tính tổng hợp nói lên toàn bộ ý của đoạn văn. Tuy nhiên cá nhân mình cho rằng phương pháp này chỉ phù hợp cho ôn thi thôi. Còn với đọc sách nói chung thì bạn đọc được càng kĩ càng tốt. Bạn có thể lướt qua những phần không thú vị lắm, và nghiễn nghẫm những phần mà bạn tâm đắc. Có những quyển sách bạn chỉ mất nửa tiếng để đọc vì chỉ tìm thấy một phần nhỏ nào đó là mới đối với bạn. Có những quyển sẽ mất hàng tuần để nghiền ngẫm. Cứ như thế, bạn sẽ thấy khả năng đọc sách của mình tăng lên đáng kể và kiến thức mà bạn có được từ đọc sách sẽ ngày dày hơn lên rất nhiều mỗi ngày.

Chúc các bạn một ngày vui với sách,

Hoàng Khánh Hòa

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Đọc sách thế nào”

 1. Cám ơn Khánh Hòa. Các bài như thế này rất tốt cho các bạn.

  Kinh nghiệm của anh thì đọc một quyển chậm thât chậm và hiểu kỹ, thì hơn người đọc 10 quyển.

  Đôi khi đang đọc đoạn này, thấy có điểm như liên hệ hay trái ngược với vài trang trước đó, thì đi ngược lại, tìm xem nó là gì.

  Đọc như chớp, một mạch đầu đến cuối thì thường là chẳng hiểu gì hết, ngoại trừ đọc sách giải trí nhẹ.

  Em khỏe nhé 🙂

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn Khánh Hoà về sự chia sẻ giúp mọi người nhìn nhận lại để biết yêu đọc sách hơn! Em thấy đó, mỗi sáng chị Yến mình nối links, anh Hoành mình đọc và đưa địa chỉ mời người đọc đến tận nơi bài cần tham khảo…việc làm thật cao đẹp, cách vận động thật đáng khâm phục và đầy xúc động. Cảm ơn em! Cảm ơn ĐCN rất nhiều!

  Số lượt thích

 3. Dear Khánh Hòa,

  Ở nhà 2 vợ chồng đầu tư vào mua sách khá nhiều, phòng đọc sách và kệ, tủ đựng sách cũng chiếm một vị thế khá trang trọng trong nhà. Tuy nhiên, sách gần như còn mới nguyên (terribly sorry :() vì chưa có thời gian đọc kỹ hoặc đọc lại. Nhất định là chúng mình sẽ lên chương trình những ngày sống vui với sách.

  Cám ơn Khánh Hòa nhiều nhé.

  Số lượt thích

 4. Cảm ơn anh Hoành, chị Minh Tâm và chị Phương Thảo 🙂

  Em cũng chỉ ước sao có nhiều thời gian để nghiền sách kĩ hơn, và có nhiều tiền để mua sách nhiều hơn thôi. Dù chúng ta có khác nhau thế nào đi nữa, thì chắc đều có một điểm chung là rất “yêu sách” phải không các anh chị ^^ (em nói nghĩa đen đó nhé 😀 )

  Các anh chị khỏe nhé.

  Số lượt thích

 5. @ Hi Hòa,
  Em ước sao khôn thế!
  Có tiền mua sách và có thời gian “nghiền” sách, như em nói, là sướng hơn Tiên rồi đó em.
  Chị cũng chẳng ước gì hơn thế đâu 😛
  Nhìn tấm ảnh minh họa là biết em “yêu sách” theo nghĩa đen rồi hìhì 😀
  Chúc em được mua sách tùy ý, không phải phân vân đứng trước sách như chị hén 😛 😀

  Số lượt thích

 6. @ Hi Thảo,
  Thời gian đọc sách là thời gian do mình tự sắp xếp cho mình thôi, Thảo à.
  Chia sẻ với Thảo chút nha. Có dạo bên DLVN chị bận quá xá luôn, mấy tháng trời không đọc được quyển nào mới. May là sau đó chị kịp thời nhận ra sai lầm của mình. Tụi mình đi làm cả đời mà. Công việc có khi nào ngừng? Chẳng lẽ vì công việc mà bỏ mất một thú vui lớn như vậy sao? Ngay sau đó, chị lập plan, lên list những quyển sách buộc phải đọc. Chị đem toàn bộ sách chuẩn bị đọc (theo plan) ra xếp trên kệ gần nhất, ngay tầm mắt. Chọn một quyển để ngay trên bàn làm việc. Thế là năm đó chị đọc được nhiều hơn dự định.
  Tối nay lên chương trình nha Thảo. Chị tin là niềm vui do sách mang lại xứng đáng để em dành thời gian cho sách một cách nghiêm túc đó. Đừng để phòng đọc sách, tủ sách, kệ sách và nhất là sách của em, than thân trách phận như bị đày vào lãnh cung ý 😦
  Em vui nhiều nha. 😛 😀 🙂

  Số lượt thích

 7. Chị Yến ơi! Đó là em kể lại việc làm của chị và anh Hoành đã từng làm để vận động mọi người đọc sách mừ! Còn hôm nay em thầm cảm ơn Hiển về câu chuyện “Chiếc ấm nhôm gò lại nhiều lần” trong “Người đàn ông cổng vợ…” mà Hiển đã nối links, nhưng em không biết comment chổ mô cho đặng đó chứ! hì…chị Tâm cảm ơn Hiển nhiều nhá! Em cảm ơn chị nhiều nha! chị rất quan tâm em! Chúc chị buổi tối an lành!!!

  Số lượt thích

 8. @ Hi Tâm,
  Thì chị cũng nhắc em, và nhắc nhỏ các bạn ĐCN thôi đó mưh 😆
  Sau phần tin và lời chúc ngày mới của anh Hoành, cũng có phần comment đó em. Em gửi lời cám ơn ở đó, chắc Hiển sẽ rất vui và ngày mai sẽ post nhiều tin hay hơn nữa.
  Em vui nhiều và tối nay ngủ ngon nha 😉 😛

  Số lượt thích

 9. Cám ơn Khánh Hòa vì bài viết rất hay. Những sách về tư tưởng và triết lý thì nên đọc kỹ, còn những sách về kỹ thuật và hướng dẫn thì cần có cách đọc lướt nếu không sẽ tốn thời gian.

  Cám ơn chị Yến và chị Minh Tâm. Nối tin cũng là hoạt động bắt em đọc tin và hiểu thêm về tình hình trong nước. Ở nước ngoài đôi khi lười đọc tin trong nước. 🙂

  Chúc cả nhà khỏe vui,

  Hiển

  Số lượt thích

 10. Chị Khánh Hoà có nhiều bí quyết và kinh nghiệm hay về sách quá! Cách đọc như chị nói vừa ko tiêu tốn nhiều thời gian mà hiệu quả thật cao!
  Một con người yêu sách như chị chắc tâm hồn sẽ không bao giờ lạc lõng, vì khi ấy đã có sách làm người bạn thân thiết rồi nhỉ? 😛
  Em được học hỏi thật nhiều từ chị và quý mến chị lắm! Yêu chị rất nhiều! 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s