Đọc sách mỗi ngày

Chào các bạn,

Hôm nay mình đọc được một bài báo viết về anh Nguyễn Quang Thạch là người đã bỏ rất nhiều công sức đem sách về nông thôn bằng cách xây dựng các tủ sách dòng họ. Mình quả thực rất khâm phục tầm nhìn và tấm lòng của anh Thạch với mong muốn giúp người nông dân Việt Nam, cùng với thế hệ con cháu của họ là các em nhỏ đang tuổi đến trường, là các bạn học sinh cấp 3 sắp vào đại học, có được cơ hội nâng cao tri thức và làm giàu thêm vốn sống của mình. Những người nông dân cả đời cơ cực không đủ tiền mua sách và không có sách để đọc. Còn bạn thì sao?
CatReadingBook
Đọc gì?

Bạn thử nhớ xem, quyển sách bạn đang đọc là gì? Tuần vừa rồi bạn đọc sách gì? Nếu không, thì tháng vừa rồi bạn đọc sách gì? Nếu không, thì trong năm vừa rồi bạn có đọc cuốn sách nào không?

Bạn có thể nói rằng “Ôi, thông tin trên mạng đầy, cần gì phải đọc sách.” Đúng là trong thế giới công nghệ thông tin ngày nay bạn có thể tìm thấy dường như mọi thứ trên Internet và có quá nhiều thứ để làm mà 24 giờ dường như không đủ.

Nhưng điều mình muốn chia sẻ với các bạn, nhất là các bạn tuổi teen là tại sao lại cần phải đọc sách, một cuốn sách thực sự, chứ không phải là xem ca nhạc hay tán gẫu.

Đọc sách chính là học. Và cũng luôn nhớ rằng thế giới thật là rộng lớn nên việc học thì không bao giờ là đủ. Đỗ đại học là một bước ngoặt trong cuộc đời, nhưng việc đọc sách cũng chưa thể dừng ở đó. Lứa tuổi mới lớn thì lại càng phải đọc nhiều vì những hiểu biết từ văn hóa, lịch sử, khoa học, kinh tế sẽ giúp bạn có được một nền tảng kiến thức rộng, và giúp bạn biết được mình yêu thích lĩnh vực nào để sau này chuyên sâu hơn. Việc học trên trường hay Internet cũng không thể giúp bạn có được hết kiến thức về cuộc sống và cảm nhận nó một cách sâu sắc. Nhất là trong quá trình phát triển nhân cách, bạn luôn cần đến những chia sẻ ở đâu đó mà bố mẹ mình, thầy cô mình không giải đáp được. Đọc sách giống như là một viên vitamin bổ sung cho bạn những vi lượng kiến thức còn thiếu, giúp bạn bắt kịp với thế giới và khám phá chính mình.
bookworm
Mai đây khi bạn ra nước ngoài du học, bạn sẽ thực sự choáng ngợp trước văn hóa đọc ở các nước phát triển cũng như vốn kiến thức xã hội rất rộng của các bạn sinh viên ở khắp nơi trên thế giới. Ở trường, ngoài sách giáo khoa chính giáo sư sẽ giao cho bạn hàng trăm trang tài liệu tham khảo phải đọc trong một quỹ thời gian hạn hẹp. Bên cạnh những kiến thức đã tích lũy từ trước, kĩ năng đọc lúc đó là cực kì quan trọng giúp bạn học tập và giao tiếp thành công.

Đọc lúc nào?

Bạn có thể cho là không có thời gian để đọc, nhưng hãy xem lại nhé, một ngày bạn thực sự làm việc bao nhiêu tiếng, và có bao nhiêu thời gian chết như chờ tàu, xe, chờ bạn, ngồi nghỉ giữa trưa, hay bỗng dưng được nghỉ học sớm? Những lúc đó, nếu có một cuốn sách trong cặp, hãy lôi ra và đọc tiếp. Bạn sẽ ngạc nhiên là có thể hoàn thành việc đọc cuốn sách đó trong một tuần mà không hề dành cho nó một quỹ thời gian đọc nào.

Lần đầu tiên đến thành phố Boston ở Mỹ, mình thường đi các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm và xe bus. Thực sự mình rất ngạc nhiên vì thấy hơn một nửa số người đứng chờ tàu, chờ xe trên tay đều cầm một cuốn sách nào đó, và họ vừa đứng vừa đọc rất chăm chú. Khi bước vào tàu và ổn định chỗ ngồi, hoặc không có chỗ ngồi thì đứng, họ lại lôi sách ra đọc tiếp. Mọi người ai cũng chăm chú đọc cứ như là đang đứng trong một thư viện yên tĩnh chứ không phải là trên một chuyến tàu điện đang chạy rầm rầm.

Một nước Mỹ phát triển và dân trí cao như thế mà việc đọc sách dường như là cơm ăn áo mặc hàng ngày. Theo thống kê năm 2006 có khoảng 3 tỉ cuốn sách được bán ra ở Mỹ, với dân số 304 triệu người. Còn Việt Nam, với 86 triệu dân mà mỗi một cuốn sách chỉ in có khoảng vài ngàn bản. Trong thời đại hội nhập như ngày nay, như thế có phải là tụt hậu quá không các bạn?

Đọc tại trạm bus
Đọc tại trạm bus

Hãy đặt cho mình một kế hoạch đọc sách ngay từ bây giờ bạn nhé. Có nhiều cách lắm. Đến thư viện và mượn ngay vài cuốn đem về hoặc ra hiệu sách tìm ngay một số cuốn bạn yêu thích. Nhét cuốn sách bạn đang đọc vào túi mỗi khi ra đường, và tranh thủ đọc ngay trong thời gian chết như chờ tàu xe, nghỉ giải lao. Bạn có thể trông chẳng giống ai, nhưng mình tin là cuốn sách bạn đang đọc hay đến nỗi bạn cũng chẳng thèm để ý có ai nhìn mình không nữa. Biết đâu trong số những người đứng cùng bạn hôm đó lại có một người cũng bắt chước và mang sách đi theo lần chờ xe bus hôm sau :-). Cuối tuần, bạn hãy dành một buổi sáng để đọc tiếp những trang còn dở.

Với những bạn khó quản lý thời gian thì có thể tham gia một câu lạc bộ sách hoặc diễn đàn nào đó có hoạt động gặp mặt thường xuyên. Hiện nay ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều các câu lạc bộ sách và cafe sách cho bạn lựa chọn. Hình thức này vừa giúp bạn có động lực để hoàn thành một cuốn sách mà lại có cơ hội chia sẻ suy nghĩ của mình với các bạn trẻ khác.

Với những cuốn sách cũ đã đọc xong đừng vứt đi bạn nhé. Hãy gom lại và tổ chức một cuộc vận động đem sách về vùng quê tặng các tủ sách dòng họ hay các bưu điện văn hóa xã chẳng hạn. Đối với những người nông dân nghèo, những cuốn sách của bạn sẽ rất đáng quí.

Đọc sách mọi lúc mọi nơi và thực hiện mỗi ngày. Có rất nhiều điều kì diệu trong những trang sách đang chờ bạn khám phá và chia sẻ đấy :-).

Chúc các bạn một ngày tươi hồng,

Hoàng Khánh Hòa

Một suy nghĩ 25 thoughts on “Đọc sách mỗi ngày”

 1. Hi Khánh Hòa,

  Cám ơn em đã đề cập đến vấn đề nhức nhối này–là dân ta ít mua sách và ít đọc sách. Anh đã nói chuyện với bao nhiêu nhà văn, nhà báo và nhà xuất bản về việc này, nhưng xem ra vẫn chưa có cách nào đột phá. Đây là vấn đề lớn của đất nước.

  Em khỏe nhé 🙂

  Thích

 2. Ôi gì chứ về đề tài đọc sách thì em không thể bỏ qua rồi! 🙂
  Hihi quyển sách em đang đọc làTUYỂN TẬP ĐỀ BÀI & BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI TẬP 1 của NXB GIÁO DỤC, quyển sách em vừa đọc xong là HOW 2BE POPULAR của MEG CABOT dành cho teen tụi em, quyển đọc tháng trước là SỰ MÀU NHIỆM CỦA LÒNG QUAN TÂM của STEVE GOODIER,…Nhiều nữa nhưng nói chung toàn là sách dễ đọc dễ hiểu và hợp với tuổi chứ em chưa có cơ hội được tiếp xúc với những tác phẩm văn học kinh điển của VN và TG nhiều!
  Đúng như chị nói, chính những lúc rảnh rỗi bất chợt ấy mình lôi sách ra đọc tiếp thì sẽ chẳng phải dành một quỹ time riêng để đọc sách, như thế thì vừa có ích vừa thoải mái để làm những công việc khác. Bản thân em cũng thường làm vậy, vì thời gian học đã chiếm phần nhiều mất rồi!
  Em muốn bật mí với chị một điều là: Khi làm một quiz về sở thích cá nhân, được hỏi là bạn sẽ chọn điều gì bạn muốn có thì trong tất cả em ko lưỡng lự mà chọn ngay…một cái thư viện 😀
  Thế mà ở trường suốt ba năm cấp ba này, em chưa từng…mượn được một cuốn sách nào ở thư viện cả! 😦
  Nhiều lí do nhưng chủ yếu là không thể đọc một cách thoải mái khi mượn sách ở đấy: chọn sách hay rất vất vả, vì hình như người ta ko thích cho mượn, thời gian trả gấp và thủ tục rườm rà…Chà em ước có một thư viện hoành tráng của riêng mình và để share cho mọi người quá!^^
  Cám ơn chị về bài này! So Excellent! :X

  Thích

 3. Hi Hòa,
  Chị tranh thủ đọc bài này trước khi đi làm, vì nó đụng đến … sách! Thú vị quá!
  Sách là tài sản lớn nhất của anh chị, nói đúng theo nghĩa đen. Gia tài chị mang từ Saigon lên Balmé lập nghiệp là một valise lớn chỉ chứa sách. Lúc mới lập gia đình, còn khó khăn nhiều, nhưng có dư đồng nào anh chị cũng dành cho sách hết! Khổ nỗi, kệ sách bằng ván tạp, sàn nhà bằng đất – tuy sau này được nâng cấp thành sàn ciment – vẫn không ngăn nỗi mối mọt! Lâu lâu phát hiện mối ăn sách, đau lòng muốn chết luôn!
  Thuở ấy làm gì đủ tiền mua đủ sách để đọc, nhất là sách văn học, vì phải ưu tiên hàng đầu cho sách chuyên môn. Chị (và nhà chị Huệ nè) là khách thân của thư viện tỉnh đó. Đọc sách thú vị nhất là có bạn sách. Cho nên có quyển nào hay, phải báo cho nhau biết để đọc, để còn trao đổi nữa chứ! Chị may mắn có rất nhiều bạn sách. Ngày xưa học Đại học, thầy cô thương nhiều cũng vì đọc nhiều (ngoài chuyện học giỏi nha hìhì :P). Có lần bệnh nhân cho thầy mượn bộ Cuốn theo chiều gió, 2 quyển, thầy cưng lắm mới chuyền cho học trò đọc tiếp. Chị và ông xã mê quá, không ai nhường ai (giờ nghĩ lại, chàng mê sách hơn mê mình?), đành phải oẳn tù tì để xem ai được ưu tiên đọc quyển một trước. Dĩ nhiên là chàng thua. Thế là hai vợ chồng, mỗi người ôm một quyển. Thật ra quyển này anh chị đã đọc rồi, chẳng qua thời điểm đó khó tìm ra một quyển sách văn học của Âu-Mỹ thôi. Nhớ lại vẫn thấy thú!
  Chị và chị Huệ thường nói đùa với nhau, khi mình về hưu, chỉ mong mình có sức khoẻ thôi. Có sức khoẻ, có thời gian để “nhai lại” tủ sách của mình, là đủ hạnh phúc lắm rồi. Chị đã kịp dành dụm cho mình một tủ sách nhỏ. Quá giàu có rồi, phải không Hoà?
  Thôi chị đi làm đây! Mê mãi với sách là không dứt ra được. Sẽ chia sẻ nhiều hơn, nếu có thời gian, Hoà nhé!
  Chúc em ngày đầy ắp niềm vui 😛 🙂 😀

  Thích

 4. Cảm ơn anh Hoành chị Yến và Thảo Vi đã chia sẻ.

  Chủ đề sách đúng là một chủ đề lớn, với cá nhân thì đó là thú vui là nhu cầu không thể thiếu, mà đối với xã hội thì đó là vấn đề của phát triển. Đất nước có hết nghèo hay không, nhìn vào số lượng sách trên đầu người cũng có thể biết được.

  Thực ra thì mấy năm gần đây thị trường sách ở Vn em thấy cũng khá nhộn nhịp đấy chứ, sách dịch tương đối nhiều, mỗi cái so với túi tiền của người dân thì có vẻ như đôi khi mua sách vẫn là hơi xa xỉ. Ngay cả em ngày trước lượn năm bảy lần ở Đinh Lễ mới mua được một quyển tâm đắc còn không là cứ coi cọp thôi :D. Sách bây giờ cũng nhiều và đa dạng, người yêu sách mà có thu nhập thì chuyện mua đọc không thành vấn đề. Còn với sinh viên ít tiền thì có lẽ phải nhờ đến hệ thống thư viện, mà nói đến thư viện thì chắc chỉ mượn được mấy quyển xuất bản cách đây vài năm đổ lại, chứ sách mới cập nhật ít lắm. Giá mà có được các hệ thống thư viện miễn phí thì em chắc là tỉ lệ người đọc sẽ tăng nhiều lắm. Lúc đó các quán cafe có khi lại biến thành cafe sách hết ý chứ 🙂 (lạc quan quá hii)

  Nói đến đây tiện thể em cũng chia sẻ với mọi người luôn, giáo sư trường em hứa donate cho mấy trăm quyển sách textbook về kinh tế, kinh doanh. Bây giờ vấn đề là xin được tiền tài trợ ship số sách này về Vn, em đang tìm nguồn mà chưa ra.

  Em tin là sẽ rất helpful cho các bạn sinh viên nếu số sách này được các thư viện trường ĐH kinh tế hay ngoại thương tiếp nhận.

  Ai có cao kiến gì bảo em với nhé.

  Chúc mọi người một ngày vui 🙂

  E. Hòa

  Thích

 5. Chào em Khánh Hòa,

  Em thực nhanh tay và cái đầu rất nhạy. Chị mới gợi ý các chủ đề viết về các kỹ năng sống và học tập cho teen thì chỉ sau weekend em đã có đến 3 bài như em nói.

  Bài này hay lắm.

  Người bạn thân thiết nhất lâu đời nhất của chị cho đến giờ là sách đó. Và cũng thực may mắn mình lại có thể chia sẻ cái đồng điệu ấy với bạn, học trò ….( Chị nhớ cái thời đói sách, chị và chị Yến share được nhiều sách hay cho nhau những ngày mà lương tháng của chị không cho phép chị thoải mái mua được 3, 4 cuốn sách / lần; share từ sách của mình và sách muợn thư viện)

  Có lẽ đọc như thế nào cho có hiệu quả cũng cần đào sâu hơn đó em.
  Mong các teen nhà mình sẽ hứng thú và các anh chi sẽ giúp góp sức thêm nha.

  Cám ơn em thực nhạy bén ha.

  🙂 😀 😛

  Thích

 6. Nice to meet you.

  Hôm qua trên đường đi làm về bỗng dưng thèm … sách. Nói thèm có nghĩa là cũng đã lâu không đọc được cuốn sách nào cho trọn vẹn từ đầu đến cuối, chỉ kịp đọc chuyện ngắn, tản văn trên báo. Mỗi lần có dịp ra nhà sách lại thấy “đuối” và “đói” trước bao nhiêu sách là sách. Thường thì mình chỉ chạy ra đó để “lượm” về những cuốn sách đã được giới thiệu.

  Hôm nay vào DCN thấy có đến 2 bài nói về sách (“Kho báu trong sánh” – chị Zen, “Đóc sách mỗi ngày” – Chị Hoàng Khánh Hòa). Sẵn cho mình ước luôn: Ứớc gì trên DCN có chuyên mục giới thiệu sách hay (mỗi ngày hay mỗi tuần một quyển sách gì đó) để Thảo đây, và chắc còn nhiều người khác, kịp biết có gì hay vừa xuất hiện và kịp thời “rinh” về trước khi sách bán hết sạch, chưa kịp tái bản.

  Bạn Tố Uyên ơi, bạn có đó không? Bạn gọi đây là giấc mơ hay ước mơ? Biết đâu nhờ có nó mà ta mạnh mẽ hơn vì giàu có thêm và những người khác cũng vui hơn vì busy hơn.

  See you all then.

  Thích

 7. @ chị Huệ: Cảm ơn chị đã inspire em rất nhiều :). Bài viết này chỉ mới là gợi mở thôi, mong là các teen sẽ có nhiều bài chia sẻ sâu hơn về cách đọc thế nào cho hiệu quả như chị nói, và chia sẻ những lesson trong quá trình đọc của mình. Hoặc là tạo một network trao đổi sách với nhau, như thế cũng tiết kiệm cho các bạn.

  Giá mà ở Vn cũng có một thư viện sách cập nhật với thế giới thì hay biết mấy, em ước sao 🙂

  @chị Yến: chị ơi một tủ sách thì giàu quá đó hì em cũng collect sách đến khi già làm được một cái thư viện con con, lúc đó tự hào là mình “giàu” giống như chị bi giờ :-p. Hai chị là bạn đọc sách của nhau thú vị thật đấy 🙂

  E. Hòa

  Thích

 8. Ý kiến hay lắm Thảo ạ.
  Để chị “invite” và “persuade” một cô em là nhà báo xem có chịu giúp không vì người này”pro” nhưng mà bận quá đi thôi nên chị chưa ” inspire” được.
  Có điều là thỉnh thoảng chị vẫn được người này tặng sách mới ra gửi từ thành phố của em về đó.
  Tại chị là kẻ ở miền xa mà.

  😛 😀 😛

  Thích

 9. Xin lỗi các anh chị và các bạn, do “lén” giờ cơ quan đọc DCN nên viết comment không chỉnh chu. Xin đọc lại 2 bài trên DCN hôm nay Thảo muốn trích là: “Kho báu trong sách” – chị Zen, “Đọc sách mỗi ngày” – Chị Hoàng Khánh Hòa.

  Cũng trong cái thời và cái nơi chị Huệ, chị Yến chia sẻ và quý trọng từng quyển sách, Thảo có biết một người đọc một quyển sách hay khi gần hết bỗng dưng … muốn khóc, muốn khóc chỉ vì nó sắp hết. Đó là Ms. Hồng Vân, sếp cũ của mình.

  Các bạn trẻ ở VN chắc cũng không lạ với nhân vật Trúc khá ấn tượng trong bộ phim “Bỗng dưng muốn khóc”, một cô gái bán sách, rất quý sách, không biết đọc chữ nhưng thuộc từng đề tựa và nội dung sách.

  Từ bé Thảo đã có ý định lớn lên đi làm thư viện sách. Lớn lên không làm thư viện lại có ý định về hưu bán sách và đọc sách “cù” (có ai không hiểu chữ “cù” không ạ :), chữ này của người miền Tây VN). Mơ nhiều như vậy chẳng qua là tại so far vẫn đang rất đói, rất thèm, chưa bao giờ là đủ.

  Thích

 10. Với tôi , đọc sách là món ăn không thể thiếu , sách giúp tôi có nhiều kiến thức và niềm vui trong cuộc sống .

  Cảm ơn bạn .

  Thích

 11. Thảo ơi, sếp của em là Học Trò Cưng của chị, nên cũng đã ngốn bao nhiêu sách trong tủ sách nhà chị rồi.
  Có điều bây giờ công việc tầng tầng lớp lớp nên văn hóa đọc có phần bị lấn lướt bởi nghe nhìn và không có thời gian dịch nữa kìa….

  Hòa ơi,
  Em phải đọc rất nhiều sách. Em có thể suy nghĩ tiếp và giới thiệu thêm một số KT về cách summarize, footnotes, một số loại mà khi đọc mình có thể tùy thời gian và mục đích mà skim, scan, read intensively, hay read extensively …

  Chị nghĩ sẽ thú vị từ những người trẻ như em viết cho teen.

  😛 😛

  Thích

 12. Cám ơn Khánh Hòa vì bài viết rất hay và thiết thực.

  Các bạn đọc hồi đầu những năm 1990s khá chịu khó đọc sách và mua sách. Vì có lẽ lúc đó đói khát thông tin và hoạt động trí tuệ,

  Về sau những năm 2000s thì lại có khá nhiều thông tin chi phối như các dịch vụ chat, blog, games cũng nhiều thứ giải trí xã hội khác như lang thang quán xá.

  Anh nghĩ để có thể tạo ra văn hóa đọc tốt cho dân Việt, mình cần tạo được môi trường để mọi người thích đọc sách và làm gì liên quan tới trí tuệ.

  Ví dụ những câu lạc bộ đọc sách, thư viện, những nơi đọc sách.

  Anh nhận xét thấy một điểm sau:

  Những quán cafe để làm việc và đọc sách, hay những phòng ăn tập thể cũng là nơi làm việc được luôn ở nhiều trường đại học của Mỹ có kiến trúc rất đơn giản nhưng khoáng đạt, thuận tiện, sạch sẽ, nhiều ánh sáng, tạo ra không khí rất năng động, khiến người ta yêu làm việc, và người ta yêu đọc sách.

  Họ thiết kế tốt đến nỗi người ta thích ở đó làm việc, và họ cũng nhân thể bán đồ ăn, cafe và những sản phẩm khác luôn. Về phía cửa hàng, vừa có lãi, vừa giúp xã hội làm việc tích cực.

  Trong đợt về Hà Nội cách đây mấy tuần, anh thấy các quán cafe thiết kế không khoáng đạt lắm, thiết kể kiểu tưởng niệm buồn buồn, âm thanh ồn ã, thiếu ánh sáng, và đa phần chỉ để mọi người họp mặt nói chuyện.

  Nếu các quán ở Việt Nam tạo ra sự yên tĩnh nhiều ánh sáng. Với cùng diện tích như cũ thì chắc sẽ giúp được nhiều về yếu tố môi trường cho việc đọc sách.

  Tương tư như vậy, với những nơi làm việc công cộng khác ở các trường đại học, công sở.

  Khánh Hòa khỏe và năng suất nhé 🙂

  Hiển.

  Thích

 13. Cảm ơn anh Hiển,

  Đúng là quán xá HN thì đa phần không phù hợp cho hoạt động naỳ. Nhưng không phải là không có những quán như vậy. Mà với những quán cứ cho là “đạt tiêu chuẩn” đi, thì liệu tỉ lệ người mang sách đến đọc là bao nhiêu trong số những người đang uống trà, cafe trong quán đó? Em thấy hiện tại thì thu hút nhiều người đọc hơn cả vẫn là mô hình cafe sách, vì có sách đọc miễn phí, bà con sinh viên nghèo được “nhờ” :D, trang trí thiết kế cũng phù hợp với việc đọc sách hơn là mấy quán phục vụ đại trà, rồi có trao đổi, chia sẻ thì mọi người cũng được motivated hơn. Tự dưng em có ý tưởng là các quán cafe sách có thể raise fund cho quỹ sách của mình bằng cách là thu phí membership, ví dụ một tháng 30 ngàn chẳng hạn, thì vào được giảm giá tiền uống nước, và có một số service gì đó free, như thế thì có tiền để đầu tư vào sách cập nhật hơn mà mọi người được vào đọc miễn phí.

  Anh khỏe nhé 🙂

  Thích

 14. Hi chị Thảo,

  Em cũng từng mơ mở cửa hàng sách đó chị, một cách được đọc sách miễn phí cả ngày chị nhỉ :D. Em cũng hi vọng mọi người tiếp tục chia sẻ những cuốn sách hay và những điều hay đọc từ sách lắm.

  @chị Huệ: em sẽ chia sẻ thêm với các teen một số kinh nghiệm của bản thân. E nghĩ chị thì có rất nhiều kinh nghiệm truyền đạt cho học sinh của mình lắm rồi, chắc hôm nào chị phải viết một bài đi 😀

  Thích

 15. Hi Hòa,

  Có lẽ anh viết vẫn chưa rõ ràng rồi. Ý anh là tạo ra một môi trường nhiều ánh sáng ấm, khoáng đạt, casual và tương đối yên tĩnh.

  Môi trường như thế sẽ tự nhiên khiến người ta cảm thấy như đang ở một thư viện, khác một chút là có đồ ăn thức uống đầy đủ và thoải mái nói chuyện một chút. 🙂

  Và sẽ tự nhiên thu hút những người thích đến đó làm việc hay học tập. Và sách sẽ là một hệ quả của một môi trường khiến người ta yêu thích làm việc.

  Có lẽ Khánh Hòa thừa thắng viết thêm một bài dẫn dắt mọi người và brainstorm giải pháp cho việc tạo ra môi trường đọc sách, khuyến khích văn hóa đọc ở Việt Nam đi 🙂

  Anh mới post một bài viết dựa trên bài viết của Khánh Hòa ở trên diễn đàn VietMBA, một diễn đàn của các bạn tích cực và yêu kinh doanh. Chắc sẽ có nhiều ý tưởng hay lắm 🙂
  http://www.vietmba.com/showthread.php?t=2988

  Khánh Hòa khỏe luôn nhé,

  Anh Hiển

  Thích

 16. Woa!!!!!!!!!
  Chủ đề Teen talk hôm nay thú vị quá, rất đúng với sở thích của em. em RẤT THÍCH đọc sách, nhưng sách em đọc chủ yếu là truyện chữ, nhiều tác phẩm lắm ạ! (Vì em muốn viết truyện và thử gửi đi xuất bản mà, nói nghe oách vậy thôi, chứ em cũng không bao giờ lọt vô tầm ngắm của những nhà xuất bản đâu chị =.=) Chẳng hạn như là The Princess’s Diary , How to be popular? của tác giả Meg Cabot nè, rồi…những tác phẩm của ông Dan Brown nữa…!!!! Tất cả những quyển sách ấy đều rất tuyệt. Tuần vừa rồi em mới đọc xong Twilight của cô Stephine Meyer, em đang “truy lùng” 2 quyển còn lại là New Moon và Eclipse…(his!!! Em ước gì em có được 2 quyển ấy, đó là cả một báu vật…!!!! T.T)…..
  Em cũng học được rất nhiều qua cách viết văn của các tác giả, có lúc em suýt bị “nhiễm” cách viết văn của ông Dan Brown (sau khi đọc Digital Fortress” ^^!). Em chỉ có 4 từ để nói về những tác giả ấy : “Họ thật tuyệt vời!”
  Hehe! Đúng như lời chị nói, Chủ Nhật nào em cũng đọc sách, (nhưng phải là sách em thích cơ!) không thì viết tiếp những project còn dang dở…. 🙂 😀
  Em cảm ơn chị ạ! Hôm nay vui quá, vì em có thể chia sẻ niềm đam mê viết lách và đọc sách với mọi người!
  Chúc chị và mọi người có buổi chiều thật ấm ạ!
  ________
  p/s: His! Em ước chi mà một lần nào đấy sách mình được xuất bản nhỉ? Nhưng quan trọng là có người đọc hay không…đúng không ạ?!

  Thích

 17. Hay quá anh Hiển, anh giải thích em thấy rõ hơn rồi :). Em nghĩ đó cũng là cách rất hay tạo ra nhu cầu đọc sách, khuyến khích đọc vì đôi khi môi trường ở nhà không cho phép người ta có không gian để yên tĩnh và tập trung.

  Um, giá như em đến quán nào mà có 2 cái ghế thật êm, ngồi bên cạnh cửa sổ có mấy cây hoa thì thôi chắc là cũng khỏi phải về nhà luôn quá :).

  Để xem thread trên VietMBA respond ra sao. Em sẽ suy nghĩ thêm về một bài viết như anh gợi ý :-p

  Mọi người cứ tiếp tục đóng góp ý tưởng phát triển văn hóa đọc nhé 🙂

  Thích

 18. Chà Mr Clown tài năng quá ta :D. Chị thực sự “choáng” về những đầu sách và tác giả mà em đang đọc đó nha. Em mà mơ ước một ngày nào đó có sách của mình xuất bản, thì chị tin là một ngày nào đó chị cầm trên tay cuốn sách do em dịch rồi, no doubt 🙂

  Cứ đọc, và viết thật nhiều. Em sẽ không phải lo là không có độc giả đâu, các độc giả ĐCN ủng hộ đảm bảo sách của em nộp lưu chiểu xong là hết vèo hii Em đọc sách có gì hay nhớ chia sẻ với chị và mọi người đấy nhé 🙂

  Chúc em một ngày vui nhộn 🙂

  Thích

 19. Hi Khanh Hoa
  Bai viet nay cua Hoa rat thu vi, minh xin duoc copy de gui cho may ong ban mot sach cua minh nhe, doc duoc bai nay chac lu ban cua minh se hoi tham Hoa nhieu lam do, kiki
  Chuc Hoa mot ngay nang am nhe
  KTU.

  Thích

 20. Hi Mr Clown,
  Chị rất ấn tượng về khả năng đọc và nhất là khả năng viết lách của em đó nha 😛
  Chị chia sẻ với em câu chuyện này nhé.
  Năm chị học lớp 9, cả lớp chị chuyền tay nhau đọc một quyển truyện “chép tay”, đóng bìa cẩn thận, của một cô bạn cùng lớp tên là Thanh Hoài (lúc đó làm gì có computer, thậm chí cũng không dễ có máy đánh chữ!). Cô bạn này thường ngày học Văn không có gì nổi bật. Nhưng quyển truyện thì cực kỳ hay và xúc động! Đến tận bây giờ chị vẫn còn nhớ cốt truyện luôn đó. Chuyện kể về một cô bé mồ côi, sống trong cô nhi viện. Một lần tình cờ phát hiện ra chút manh mối về thân thế của mình, cô bé trốn khỏi cô nhi viện, nuôi tâm nguyện đi tìm gia đình. Dọc đường lang thang từ Saigon lên Đalạt, cô bé trải qua nhiều cảnh ngộ, nhiều tình huống. Cuối cùng cô bé cũng sum họp cùng người thân. Một kết thúc có hậu!
  Thời điểm đó, chị đã đọc khá nhiều sách của Tuổi Hoa rồi, mà chị vẫn thấy quyển này hay tuyệt! Chị tin là, nếu giới thiệu với nhà xuất bản, chắc chắn sẽ lọt mắt xanh các nhà xuất bản liền 😀
  Trên Balmé cũng có một tác giả khá nổi tiếng trong giới teens của tụi em, nếu chị nhớ không lầm là Thiên Ngân (chị xin lỗi tác giả nếu không chính xác, vì thật sự chị không đọc truyện của teens. Già quá rồi :P). Thiên Ngân làm được, thì Mr Clown làm được. Tự tin lên nha 😛
  Em cứ viết đi em. Cứ cho phép tâm hồn mình bay bổng. Cứ thoải mái tưởng tượng, thoải mái hư cấu, sao cho đừng “tiểu thuyết” quá thì thôi! Nhất định chị sẽ ủng hộ Mr Clown hết mình luôn. Trong lúc chờ đọc tiểu thuyết nhiều kỳ, tạm thời em viết ngắn ngắn, post lên ĐCN để mọi người đọc và góp ý đi.
  À, Saigon đã có New Moon và Eclipse rồi đó, nhưng là bản dịch đó nha. Em có cần thì liên lạc với chị. Cuối tuần chị đi dạo một vòng là kiếm được ngay đó mà 😀
  Chúc em vui nhiều với mỗi chủ nhật và quyển sách yêu thích của em 😀

  Thích

 21. HKH mến
  Ai cũng như em thì không có gì để lo lắng về lớp trẻ cả.
  Với chị sách là người thầy, người bạn đó. Nhưng thú thật chị không dám la cà hiệu sách nhất là ở quầy sách văn học dù rất ưa chỉ vì sợ thủng túi theo sách đó ( mà túi thì rất hẻo ) hi hi.,,Chỉ lâu lâu mới tậu một cuốn ưa thich . Đọc rồi lại còn “tuyên truyền ” thậm chí đưa tận tay để người khác đọc nữa. Điều đáng quan tâm con nít bây giờ chỉ thích đọc truyện tranh, nhác đọc truyện chữ vì vậy các xuất bản khai thác mảng này quá xá dẫn đến truyện thiếu tính thẫm mỹ, tính giáo dục mà nặng về bạo lực. Vấn đề này cũng cần được đề cập đấy em ạ. Tuy nhiên nhiều em nhỏ cũng biết đọc lắm. Có câu chuyện cảm động như sau: Một cô bạn của chi do buồn chồng mình nhiều chuyện, định ly hôn. Một hôm mấy mẹ con ra hiệu sách. Con gái chị ấy ( 11 tuổi ) xin mẹ mua sách thay vì đồ chơi như đứa em. Khi con gái chọn xong sách đưa cho mẹ thanh toán, chị ấy đã giật mình. Sách bé chọn toàn tập trung chủ đề về Cha. Chị ấy tâm sự rằng chị đã quên ý định chia tay bởi hiểu thêm nỗi khao khát của con. Trong trường hợp này sách là người hòa giải lặng lẽ nhưng tuyệt vời , phải không em?
  Ban Mê có nhà văn Nguyên Hương viết rất nhiều truyện dành cho tuổi teen, chị lớn rồi đọc vẫn thích đó.

  Thích

 22. @ chị Tố Uyên: em rất vui nếu được biết thêm nhiều “mọt sách” bạn chị nữa đó, chị nhắn các anh chị ý vào ĐCN chia sẻ cùng mọi người nha chị.

  @ chị Phượng: cảm ơn chị ạ, em cũng chúc chị luôn khỏe nhé 🙂

  @ chị Hoa: câu chuyện của chị xúc động quá. Trong bài viết của em em cũng có nói đến việc đọc sách của teen quan trọng vì đôi khi sách là bạn tâm giao, giúp mình giải thích được nhiều thắc mắc mà bố mẹ không thể chia sẻ với mình được. Em cũng có một thời điểm “rất down”, lúc đó một đứa em là học trò tiếng Anh của em đã mua tặng em một cuốn trong bộ những hạt giống tâm hồn. Khi đó đọc xong quyển sách thì em như được người nào đó nhấc lên khỏi một cái hố sâu hoắm do mất niềm tin.

  Em nghĩ có nhiều lắm những trường hợp tương tự như em mà vì thế mà mọi người tri ân sách.

  Chị Hoa khỏe nhé và tiếp tục sáng tác những vần thơ dịu dàng nha chị ^^

  Thích

 23. Chào Khánh Hoà!
  (Đọc sách chính là học. Và cũng luôn nhớ rằng thế giới thật là rộng lớn nên việc học thì không bao giờ là đủ) câu này chị thích lắm và thấy mình còn thiếu xót, chị sẽ cố gắng năng vào thư viện vườn chuối của chúng ta vì (Có rất nhiều điều kì diệu trong những trang sách đang chờ bạn khám phá và chia sẻ), Chị xin nhận món quà tươi hồng và tặng em niềm ấm áp nhá!

  Thích

 24. Cảm ơn chị Minh Tâm nhiều lắm ạ 🙂 Chị khiêm tốn làm em hơi “ngượng” đó nha hi` hi`. Chúc chị luôn cười và yêu đời thêm với vườn chuối mỗi ngày :))

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s