Tre và Dương Xỉ

Một ngày nọ, một thương gia quyết định mình đã chán ngán cõi đời, và sẽ từ bỏ cuộc sống. Từ bỏ công việc bất tận, mọi mối quan hệ hao mòn, từ bỏ mọi nỗi cô đơn vò xé. Anh ta vào khu rừng, tìm và nói chuyện lần cuối với Thương đế.

“Thượng đế, Người có thể cho con một lí do để không từ bỏ cuộc sống của con không?”.

Câu trả lời khiến anh ta ngạc nhiên . “Con hãy nhìn quanh con đi” – Thương đế lên tiếng – “Con có nhìn thấy cây dương xỉ và cây tre này không.?”

“ Thưa có”- anh ta kính cẩn trả lời.

“Khi ta gieo hạt của dương xỉ và cây tre, ta đã chăm sóc chúng rất cẩn thận. Ta cho chúng đủ đầy ánh sáng và tưới nước cho chúng. Cây dương xỉ lớn rất nhanh trên mặt đất. Tán lá màu xanh của nó chẳng mấy chốc mà phủ kín cả một vùng.
Copy of tree-fern
Nhưng chẳng có dấu hiệu gì từ hạt giống của cây tre cả. Nhưng ta đã không từ bỏ hạt giống cây tre đó. Một năm trôi qua, Dương xỉ nhanh chóng phát triển lớn mạnh. Nhưng một lần nữa, không một dấu hiệu của hạt giống cây tre.
Nhưng một lần nữa ta không từ bỏ” –

“Bước sang năm thứ ba, vẫn chẳng có gì từ hạt giống cây tre cả. Nhưng ta vẫn không từ bỏ. Năm thứ tư cũng không có gì khác. Ta vẫn tiếp tục công việc và không từ bỏ…

… Rồi vào năm thứ năm, một mầm xanh tí hon vươn mình lên khỏi mặt đất. So với đám dương xỉ xung quanh, nó dường như quá nhỏ bé và chẳng chút quan trọng. Nhưng nó lớn lên từng ngày. Ban đầu là một cái mầm, rồi là cây nhỏ, và sau cùng là một cây sậy. Chỉ 6 tháng thôi, cây tre đã cao hơn 30 mét. Nó đã mất tới 5 năm để phát triển bộ rễ. Những cái rễ của nó rất mạnh mẽ và có thể cung cấp cho nó mọi thứ cần thiết để sinh tồn.Ta đã không cho cây tre một chút thử thách nào mà nó không kham được”.

“Con có biết không, con của ta, suốt thời gian mà con phải vật lộn để sống, con đã lớn mạnh? Phải gây dựng gốc rễ của mình để có thể tạo ra quả ngọt.” – Thượng Đế nói tiếp. Ta đã không từ bỏ cây tre. Ta cũng sẽ chẳng để con xa lìa.”

” Đừng so sánh bản thân con với những thứ gì khác. Tất cả sáng tạo của ta đều có mục đích riêng, những cuộc hành trình, và những thời khắc khác nhau. Cây tre có 1 mục đích khác với cây dương xỉ. Tuy vậy, mục tiêu của chúng đều là màu xanh tươi đẹp cho những khu rừng trên trái đất. Cơ hội của con sẽ đến. Con sẽ vươn cao”.
Copy of fern-bamboo
“Liệu con nên vươn cao đến đâu thưa Người?”.

“Con có biết cây tre vươn cao đến đâu không” – Thượng Đế hỏi lại.

“Cao hết cỡ phải không ạ?” .

“Đúng thế”, Thượng Đế đáp: “Hãy để ta tự hào khi thấy con vươn đến tầm cao nhất mà con có thể”.
Người thương gia rời khỏi khu rừng, và chẳng bao giờ quay lại nữa.

Ý nghĩa:

Đứng tiếc nuối quá khứ. Những ngày may mắn, tốt đẹp mang cho ta hạnh phúc. Những ngày u tối khó khăn mang lại cho ta nhiều kinh nghiệm quí giá. Nếu chưa có gì xảy ra trong đời dù chúng ta đã đặt tâm lực vào công việc, xin nhớ rằng ta đang gây dựng bộ rễ. Hãy gắn bó với công việc ấy. Một ngày không xa, chúng ta sẽ có một mùa bội thu tuyệt vời.

THE FERN AND THE BAMBOO

One day, a small business owner decided he’d had enough. Enough of the unremitting workload, enough of the lack of response, enough of the crushing loneliness.

He went into the woods to have one last talk to God. “God,” he said. “Can you give me one good reason why I shouldn’t quit?”

The answer took him by surprise. “Look around you,” it said. “Do you see the fern and the bamboo?”

“Yes,” the man replied.

“When I planted the fern and the bamboo, I took very good care of them. I gave them both equal amounts of food and water. I gave them sunlight in spring and protected them from the storms in autumn. The fern quickly grew from the earth. Its brilliant fronds soon covered the forest floor. Yet nothing came from the bamboo seed. But I did not quit on the bamboo. In the second year, the fern grew even more splendidly than before but nothing came from the bamboo seed. But I did not quit on the bamboo. In year three there was still nothing from the bamboo seed. But I would not quit. In year four, again, there was nothing from the bamboo seed. Still I would not quit.”
Copy of bambootree
“Then in the fifth year a tiny sprout emerged from the earth. Compared to the fern it was seemingly small and insignificant. But day by day the sprout grew. First a shoot, then a seedling, and finally a cane. Within six months, the bamboo cane had risen to a height of 100 feet. It had spent the five years growing roots. Those roots made it strong and gave it what it needed to survive. I would not give any of my creations a challenge it could not handle.”

“Did you know, my child, that all this time you have been struggling, you have been growing? Growing the roots that you need to produce your fruit. I would not quit on the bamboo. I will not quit on you.”

“Don’t compare yourself to others. All of my creations have different purposes, different journeys, and different timescales. The bamboo had a different purpose from the fern. Yet they both make the forest beautiful. Your time will come. You will rise high.”

“How high should I rise?” the man asked.

“How high will the bamboo rise?” asked God in return.

“As high as it can?” the man questioned.

“Yes,” God replied. “Give me glory by rising as high as you can.”

The small business owner left the forest. And never went back.
Morals:
Don’t regret the past, the good old days. The dark days give us valuable experience. If nothing seems like it is happening in our life, despite all the work we’re putting in, remember that we’re probably growing roots not fruit. Stick with it. One day not far from now, there’ll be a fantastic harvest.

Unknown Author

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tre và Dương Xỉ”

 1. Chào chị Huệ!!!
  Đâu có lối đi nào trải đầy hoa gấm mà không vượt qua chông gai trước đó chị ha! Hy vọng và kiên trì là mầm xanh sự sống. Hãy ước mơ hãy hy vọng và hãy luôn kiên trì để vươn đến ánh tươi hồng. Vươn tới đỉnh cao của toại nguyện. Em cảm ơn chị! Chúc chị ngày vui!!!

  Số lượt thích

 2. chi Hue oi
  Cau chuyen de thuong qua chi a, nhieu luc em cung thay chan viec cu phai hoc mai trong khi bon ban o nha da di lam het ca , nhung doc bai cua chi em thay lac quan hon, va nghi rang minh giong cay tre cua chi Hue biet nhuong nao (dang gay dung bo re cho minh) nhung lieu sau nay co cao duoc nhu cay tre cua chi Hue khong thi em khong dam khang dinh nhe.
  Em Uyen.

  Số lượt thích

 3. chào chị, nếu được chọn chắc em xin làm cây dương sĩ . em thấy thượng đế dành nhiều ưu ái cho nó lắm chị à. cụ thể là nó có một khởi đầu mai mắn , một hành không khó khăn . bắt đầu là một hạt giống hạt giống nảy mầm , hạt mầm được chăm sóc chẳng mất bao lâu có được những bụi cây xanh lá. giờ em lại nhớ đến những em bé bị nhiễm chất độc màu da cam . các em thật đáng thương, chúng ta thường than thở khi gặp thât bại . nhưng với các em nhỏ này thì ngay cả một lần thất bại cũng ko được chị à. những cây tre ko nảy mầm ! ước gì có thể đem đọt chuối non đến với mấy bé .

  Số lượt thích

 4. @ Minh Tâm,

  Tất nhiên là mọi người đều đồng ý với Tâm về điều em nói: No pain, no gain

  Có nếm trải thất bại đắng cay mới biết chiến thắng ngọt ngào

  Câu cửa miệng của chị là “Ai nên khôn chẳng dại đôi lần”

  Chúc Tâm thật vui cuối tuần. 😛

  @ kieutouyen:

  Tại sao em lại chán khi em có được một cơ hội để học tập chuyên sâu hơn ở một môi trường học tập mới nhỉ?
  Chị nghĩ nhiều bạn muốn được như em nhưng không thể đó.
  Em đang gây dựng bộ rễ mà. Chị tin em đang và sẽ tiếp tục là cây tre cao thẳng, còn vút tận đâu thì mình em mới trả lời được.

  Mọi cái ở ý chí của em cộng thêm yếu tố thời cơ: nhân hòa, địa lợi

  Trước hết chị chúc em thật thành công trong học tập

  😀

  @ mdog

  Chị nghĩ ý nghĩa của câu chuyệnqua lời của Thương đế:

  “Đừng so sánh bản thân con với những thứ gì khác. Tất cả sáng tạo của ta đều có mục đích riêng, những cuộc hành trình, và những thời khắc khác nhau. Cây tre có 1 mục đích khác với cây dương xỉ. Tuy vậy, mục tiêu của chúng đều là màu xanh tươi đẹp cho những khu rừng trên trái đất. Cơ hội của con sẽ đến. Con sẽ vươn cao”

  Em muốn là gì cũng tốt miễn sao có ích.
  Em tham gia vào một tổ chức thiện nguyện nào liên quan đến những em bé bị nhiễm chất độc màu da cam?
  Em có thể cho biết rõ hơn về chuyện em nói về ĐCN và các em bé này?

  Nếu em đang làm việc đó thì cây dương xỉ em quả tuyệt vời.

  Chúc em hoàn thành được những tâm nguyện nha.

  😀 😛

  Số lượt thích

 5. Hi,

  Đây là một câu chuyện hết sức ý nghĩa. Tôi thường nghĩ đến câu chuyện này khi gặp vấn đề khó khăn. Nó thực sự có tác dụng. Hay thay tên của bạn vào câu chuyện này, bạn sẽ thấy đó là chính bạn.

  All the best,

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s