Sâu lắng với cây sáo Duduk

duduk1Chào các bạn,

Trong chuyên mục Nhạc Xanh ngày hôm nay, xin giới thiệu với các bạn một nhạc cụ rất độc đáo. Đó là cây sáo Duduk. Vậy bạn có bao giờ nghe cái tên Duduk chưa nhỉ? Thật ra, mình cũng mới biết nhạc cụ này gần đây thôi. Ngay khi vừa nghe tiếng sáo Duduk, mình đã bi mê hoặc ngay lập tức bởi những âm thanh sâu lắng, bay bổng và trầm buồn phát ra từ Duduk.

Duduk2Duduk là cây sáo truyền thống, nổi tiếng của nước Công Hòa Armenia (từng được sử dụng trong phim Gladiator vào năm 2000), có tuổi đời 3.000 năm. Chất liệu chủ yếu để làm ra cây sáo duduk là gỗ mơ. Duduk có 2 lưỡi gà được làm bằng cây trúc. Lưỡi gà trong Duduk khá rộng, nhằm tạo ra âm thanh rất đặc trưng và khá buồn. Rất khó để học thổi Duduk, và đòi hỏi người thổi dùng rất nhiều hơi.

Có lẽ các bạn bắt đầu tò mò và muốn nghe giai điệu sâu lắng của Duduk rồi phải không. Vậy thì, ngay sau đây, các bạn có thể thưởng thức tiếng sáo này qua 2 video clip: 1) Video clip do nghệ sĩ Duduk Ruben Harutyunyan (người Armenia) biểu diễn và 2) Video clip bài “Prelude & Nostalgia” thật tuyệt vời do dàn nhạc Yanni biểu diễn (nghệ sĩ duduk trong dàn nhạc Yanni là Pedro Eustache, người Venezuela). Chúc các bạn một ngày thật vui!

Loan Subaru

 

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Sâu lắng với cây sáo Duduk”

 1. Hi Loan, anh nghe Yanni rất thường, và đương nhiên là nghe tiếng sáo duduk nhức nhối rất thường trong một số nhạc của Yanni, nhưng chẳng bao giờ biêt tên nó là gi, chỉ có cảm tưởng, qua âm thanh, đó là một lọai sáo cổ của một dân tộc nào đó và bằng gỗ. Bây giờ mới học được tên đây. Cám ơn Loan. 🙂

  Thích

 2. Con nhieu nhac cu thu vi lam anh a, ma minh chang bao gio biet ten! Hy vong la trong tuong lai, neu co thoi gian, em se nghien cuu them va gioi thieu cho moi nguoi! 🙂

  Thích

 3. Cảm ơn chị Loan đã cho tôi biết thêm thông tin về một loại nhạc cụ .
  Tôi biết chơi một chút về cây ” Đàn bầu ” của Việt Nam , và thấy nó cũng không thường !
  Mong mọi người có thời gian , hãy thưởng thức một vài bản nhạc được độc tấu bởi loại nhạc cụ độc đáo này của dân tộc nha !

  Khánh Toàn .

  Thích

 4. Thanks anh Hoanh ve thong tin rat thu vi. Tuy nhien, ko nghe dduoc tieng cua no thi that la ddang tiec anh nhi? Ko hieu tai sao gan day em rat thich nghe tieng sa’o!

  Thích

 5. Trong video Prelude and Nostalgia của Yanni, ngoài Duduk là nhạc cụ dân tộc của Armenia ra thì còn 1 thiên tài violon của Armenia tham gia nữa, đó là chú Samvel Yervinyan. Chú ấy có 1 đôi mắt sâu và buồn đặc trưng của người Armenia.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s