Khai trương văn phòng đại diện Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại Hà Nội

Liên Hà 13:02 24/11/2022 Kinh tế đô thị

Kinhtedothi – Văn phòng đại diện Hà Nội là văn phòng thứ năm của PCA được thành lập ngoài trụ sở chính tại Cung điện Hòa Bình, thủ đô La Hay của Hà Lan. TIN LIÊN QUAN

Hà Nội cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho Văn phòng đại diện PCA

THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI16:00 22/11/2022

Sáng 24/11, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Tổng Thư ký Tòa trọng tài thường trực (PCA) Marcin Czepelak đã chính thức khánh thành Văn phòng đại diện của PCA tại Hà Nội với biển tên “Ngôi nhà Hòa bình” tại 48A Trần Phú, Hà Nội.

“Ngôi nhà Hòa bình” 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi lễ sáng 24/11. 
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi lễ sáng 24/11. 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Văn phòng PCA chính thức đi vào hoạt động, hiện thực hóa cam kết của hai bên tại Nghị định thư năm 2021. “Việt Nam đánh giá cao vai trò của PCA là cơ quan giải quyết tranh chấp quốc tế, đã đóng góp hiệu quả và tích cực vào giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia và giữa quốc gia với các tổ chức, bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế,” Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng Văn phòng đại diện Hà Nội – Ngôi nhà Hòa bình – sẽ đưa PCA đến gần hơn với các quốc gia trong khu vực, tạo điều kiện cho các nước và các tổ chức, cá nhân tiếp cận dịch vụ giải quyết tranh chấp của PCA trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng. Thông qua hoạt động của Văn phòng, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong đào tạo đội ngũ chuyên gia pháp lý quốc tế, tăng cường năng lực cho cán bộ, công chức và luật gia Việt Nam.

Tổng Thư ký PCA Marcin Czepelak nhấn mạnh, Văn phòng đại diện tại Hà Nội được khai trương là dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác, hợp tác sâu rộng và hiệu quả giữa hai bên nhiều năm qua, là bước tiến quan trọng của quá trình hội nhập của Việt Nam, thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chủ động thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế và hoà bình giải quyết tranh chấp.

Tổng Thư ký cũng đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Tổng Thư ký bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao và cá nhân Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng như sự hợp tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Ông Marcin Czepelak cũng gửi lời cảm ơn đến các Bộ, ngành và UBND TP Hà Nội đã cam kết phối hợp, ủng hộ các hoạt động của Văn phòng PCA Việt Nam. Do đó, ông tin tưởng Văn phòng tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động hiệu quả, góp phần duy trì, nâng cao hình ảnh, cam kết của PCA là một cơ chế có thể “tiếp cận thường trực”, nhất là đối với các quốc gia và tổ chức, cá nhân trong khu vực.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Tổng Thư ký Marcin Czelepak cắt băng khánh thành Văn phòng. Sau đó, các đại biểu đã tham quan khuôn viên Ngôi nhà Hoà bình và tìm hiểu về hoạt động của Văn phòng.

Hà Nội cam kết tạo điều kiện cho văn phòng PCA

Văn phòng đại diện Hà Nội là văn phòng thứ năm của PCA được thành lập ngoài trụ sở chính tại Cung điện Hòa Bình, thủ đô La Hay của Hà Lan. Các Văn phòng khác đã được mở tại Mauritius, Buenos Aires (Argentina), Singapore và Viên (Áo). Văn phòng Hà Nội có chức năng quản lý hành chính, cung cấp địa điểm xét xử, phòng họp miễn phí cho các vụ việc quốc tế do PCA làm cơ quan hành chính.

Trước đó, trong buổi tiếp Tổng Thư ký Tòa trọng tài thường trực (PCA) Marcin Czepelak,  Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, việc PCA đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội có thể xem là bước tiến mới quan trọng của ngành tư pháp Việt Nam, đồng thời là khẳng định về sự phát triển của nền tư pháp Việt Nam.

Nhấn mạnh hoạt động của Văn phòng đại diện PCA tới đây không những đóng vai trò quan trọng với PCA mà với cả Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, ông Lê Hồng Sơn kỳ vọng, sự hiện diện của PCA ngay tại Thủ đô sẽ hỗ trợ khắc phục điểm yếu pháp lý mà các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải khi hoạt động trong môi trường quốc tế, đặc biệt là ở một số khía cạnh như tranh chấp quyền sở hữu thương hiệu.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP cũng khẳng định, Thủ đô Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Văn phòng đại diện PCA, đặc biệt trong giai đoạn hoạt động ban đầu thường phát sinh nhiều khó khăn; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành và cơ quan liên quan của Hà Nội tích cực hỗ trợ Văn phòng đại diện PCA.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s