Ở đây lúc này

Chào các bạn,

Rất dễ cho chúng ta rơi vào trạng thái loay hoay cả đời, chiến đấu đủ mọi thứ, stress đủ mọi thứ, và không bao giờ thấy mình yên ổn hay tới đích. Đó là tình trạng của hầu hết mọi người trên thế giới. Các bạn chỉ cần nhìn quanh mình một vòng là thấy.

Người ta nói thời gian đi nhanh như mũi tên vèo qua cửa sổ. Điều đó rất đúng với hầu hết tất cả mọi người, vì khi bạn loay hoay bạn thấy thời gian đi qua rất nhanh. Mình chưa làm được gì cả, vẫn còn loay hoay, thì đã mấy mươi năm qua rồi, đầu đã bạc rồi.

Nói đến loay hoay và stress là nói về một tiến trình chiến đấu để tiến về phía trước, dù là nhiều người chẳng thực sự biết mình tiến về đâu, nhưng mọi người đều loay hoay để tiến về phía trước. Và thường thấy phía trước chẳng bao giờ ngừng – cứ tiến và phía trước luôn nằm đó đợi mình đi tiếp.

Sở dĩ mọi người bị kẹt trong tình trạng đó vì mọi người đều sống cho tương lai, cho phía trước, một phía trước tưởng tượng và mộng ảo của tâm trí.

Giải pháp là “sống ở đây lúc này”. Ở đây lúc này – không sống cho quá khứ, không sống cho tương lai, sống ở đây lúc này.

Bạn sẽ thấy cuộc đời bạn có ý nghĩa mỗi ngày và bạn đạt đích mỗi ngày nếu bạn sống ở đây lúc này. Không có tương lai để phải nhắm tới, không có quá khứ để tiếc thương.

Sống ở đây lúc này là làm thật tốt điều mình đang làm tại đây lúc này – chữa bệnh, sửa máy, chiến đấu trên chính trường… hãy làm vì bạn quan tâm đến những điều phải làm tại đây lúc này, cho những người tại đây lúc này, những làng xóm láng giềng, bạn bè, đồng bào của bạn tại đây lúc này. Không phải cho một đất nước 50 năm nữa và đồng bào 50 năm nữa. Đất nước này tại đây lúc này, đồng bào này tại đây lúc này.

Đương nhiên là chúng ta sẽ tự nhiên quan tâm đến tương lai, không thể không nghĩ đến tương lai được khi làm việc. Nhưng cách lo cho tương lai tốt nhất là cách sống thật tốt mỗi ngày tại đây lúc này. Con đường đến tương lai thực sự chỉ là những ngày hiện tại nối lại mà thành.

Quan tâm đến đất nước lúc này, quan tâm đến đồng bào lúc này, quan tâm đến học trò lúc này, quan tâm đến bạn bè lúc này… và sống với họ, thân thiết với họ, lo lắng cho họ ở đây lúc này. Không phải là 10 năm nữa.

Điều giản dị này nhiều người không nắm được. Họ luôn mè nheo về hiện tại – đường bẩn quá, người tồi quá – và họ luôn chống đối hiện tại và mơ ước về một tương lai sáng ngời hơn. Điều đó không thể có. Dù tương lai sẽ sáng ngời đến mức nào thì tương lai cũng luôn có vấn đề. Các bạn nhìn các quốc gia tiên tiến và thấy cả trăm vấn đề trong xã hội họ. Chẳng phải là quốc gia nghèo mới có vấn đề.

Bỏ rơi hiện tại chỉ để mong ngóng tương lai là điều cực kỳ ngớ ngẩn – tương lai chỉ là nối tiếp của những ngày sống hiện tại. Nếu bạn không tập trung vào sống ở đây lúc này, bạn chẳng có đường đến tương lai.

Chúc các bạn luôn sống tích cực mỗi ngày.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Ở đây lúc này”

 1. Hi brother Hoanh,
  Live NOW and HERE. It’s taken a lifetime of practice.
  I like this article very much. I just feel it came at the right time for me.
  I want to share with everyone some quotes I do love to in here:
  “If you can not do great things, do small things in a great way” – Napoleon Hill.
  “All you have is right now”
  Thank you and have a great day, brother Hoanh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s