Toàn cầu hóa ăn thua gì đến bạn?

Chào các bạn,

Chúng ta đã nghe toàn cầu hóa (globalization) nhiều rồi. Đó có nghĩa là mọi thứ đi vòng toàn cầu ngày nay – các công ty có chi nhánh và sản phẩm khắp thế giới; Internet giúp người ta nói chuyện với nhau thường trực khắp thế giới; thông tin, kiến thức và tư duy được chia sẻ giữa mọi người khắp thế giới; một chuyện xảy ra ở một nơi – như là chiến tranh ở Trung Đông chẳng hạn – có thể ảnh hưởng đến cả thế giới – như là làm cho giá xăng dầu tăng vọt… Những điều này thì cũng khá dễ để mường tượng và hiểu biết. Nhưng câu hỏi là toàn cầu hóa thì ăn thua gì đến cá nhân của mỗi chúng ta?

Đương nhiên là toàn cầu hóa ảnh hưởng đến mọi người, vì toàn cầu hóa là toàn cầu hoá giữa mọi người, chẳng phải là giữa đất đai, sông nước hay trâu bò. Mọi hoạt động toàn cầu hóa là hoạt động giữa người và người. Mỗi người đều có phần vào đó. Nếu mỗi người đều xem là mình không có phần vào đó thì đương nhiên là không có toàn cầu hóa, vì như vậy thì toàn cầu hóa với ai?

Và điều đó có nghĩa là gì?

Điều đó có nghĩa là nếu bạn không quan tâm và gia nhập vào toàn cầu hóa thì có hai điều xảy ra: (1) Bạn tụt hậu, chẳng biết được thế giới đang đi về đâu, quê hương bạn đang đi về đâu, và chính bạn đang đi về đâu. Và (2) bạn góp phần vào việc làm cho địa phương của bạn – thành phố hay đất nước của bạn – tụt hậu.

Rất nhiều thông tin đến gần bạn mỗi ngày, phần lớn là tiếng Anh. Nếu bạn không đọc, bạn bị tụt hậu. Bạn chẳng thể đọc tiếng Việt mà biết, vì chỉ có rất ít thông tin được dịch sang tiếng Việt, và những thông tin dịch cũng thường bị biến đổi và biên tập theo ý của người dịch và của tờ báo Việt. Chẳng phải là thông tin nguyên gốc. Bạn không đọc tiếng Anh mỗi ngày, bạn nhất định phải bị tụt hậu về thông tin và kiến thức.

Và nếu đất nước có quá nhiều người bị tụt hậu về thông tin và kiến thức thì đương nhiên là đất nước tụt hậu.

Hầu như rất nhiều vấn đề lớn nhỏ của một nước đều liên quan đến tiếng Anh để giải quyết. Thiếu tiếng Anh chúng ta rất có thể là chẳng biết mình có vấn đề, đừng nói là giải quyết vấn đề.

Các bạn cần dùng tiếng Anh mỗi ngày, không có cách khác. Trình độ sử dụng tiếng Anh của một nước ấn định trình độ phát triển của nước đó. Thực sự là dùng tiếng Anh chẳng khó như người ta nghĩ. Nếu bạn thường xuyên Google bằng tiếng Anh để tìm thông tin mỗi ngày (thay vì dùng tiếng Việt) liền tù tì trong một năm, thì tiếng Anh của bạn sẽ đủ tốt để dùng nó thoải mái mỗi ngày trong mọi chuyện. Không khó như người ta nghĩ. Bí quyết nằm ở chỗ “dùng thường xuyên.”

Nếu bạn tiến kịp với toàn cầu hóa thì đương nhiên điều đó có nghĩa là địa phương của bạn cũng đã tiến thêm được một chút. Và nếu địa phương đó có nhiều người như bạn thì địa phương đã tiến lên nhiều chút.

Muốn Việt Nam có bước tiến nhảy vọt, có thể lên đến hàng cường quốc hạng hai nếu chưa được hạng nhất, thì đa số người dân phải sử dụng được tiếng Anh khá thuần thục. Tiếng Anh chưa chắc là điều kiện đủ (sufficient condition), nhưng chắc chắn là điều kiện cần (necessary condition), không có tiếng Anh thì chẳng thể phát triển khá được. Ngay cả các nước ngồi trên đống vàng, như các nước Ả rập, thì vẫn có nhiều tiền nhưng văn hóa xã hội thì rất chậm tiến đủ điều. Và chẳng nước Ả rập nào có thể được coi là cường quốc, dù tiền thì nhiều.

Mình đã suy nghĩ nhiều về tiếng Anh cho Việt nam, ít nhất là 30 năm nay. Thực sự nó chẳng nằm ở chỗ thêm trường hay thêm thầy tiếng Anh, mà ở chỗ mọi người chịu khó dùng tiếng Anh mỗi ngày.

Và đó là kết luận của mình về toàn cầu hóa: Giải quyết vấn đề tụt hậu và toàn cầu hóa của chính cá nhân ta và của đất nước của ta bằng sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Nhiều kiến thức sẽ từ cửa đó mà vào đầu ta, và vào đất nước.

Chúc các bạn toàn cầu hóa.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Toàn cầu hóa ăn thua gì đến bạn?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s