Đời đẹp trong tình người trắc ẩn

Ký sự 3 kỳ của Hoàng Thiên Nga:

Kỳ I- Tiếng hát yêu đời giữa tận cùng cảnh khổ

Giữa thực trạng xã hội còn đó không ít cái xấu, cái ác gây nhức nhối lương tri, cơ duyên gặp gỡ những nhân cách giàu lòng thương yêu, tràn đầy tính thiện, không đầu hàng trước mọi khó khăn thử thách để giúp đỡ mỗi cảnh đời không may đều có thể là phước lành, giúp ta nhận biết lại mình để sống tốt hơn.   

Đoàn báo Tiền Phong trò chuyện với gia đình ông Tê

Không bao giờ tuyệt vọng

Tranh thủ ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4/2019 để đến thăm và trao quà cho gia đình ông Lưu Văn Tê, những người bạn đồng hành cùng chúng tôi đều ngỡ ngàng khi nghe ông Tê kể ông vừa lên sân khấu diễn phục vụ đám cưới, rồi ông vui vẻ cất cao tiếng hát “Cuộc đời vẫn đẹp sao”…

Đại diện Tiền Phong không bất ngờ, vì đã tận thấy sự lạc quan của mỗi thành viên gia đình ông Tê trong hai lần tiếp xúc trước đây. Hơn 6 năm trước, Tiền Phong và một số đồng nghiệp phát hiện gia cảnh đặc biệt của gia đình ông Tê, đã lần lượt về tận nơi tìm hiểu viết bài. Chỉ nửa tháng sau khi bài “Thêm chuyện về gia đình mắc bệnh lạ” trên số báo Tiền Phong ra ngày 5/1/2013 phát hành, ông Tê nhờ hàng xóm đèo xe máy ra văn phòng đại diện của báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên để nhờ báo gửi lời cảm ơn nhiều độc giả giàu lòng hảo tâm khắp nơi gửi tiền về ủng hộ.

Lần này hội ngộ, ông Tê cho biết đận ấy gia đình ông đã được bạn đọc trong và ngoài nước giúp đỡ tổng cộng khoảng 800 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình ông đã sửa nhà, xây nới rộng thêm cho đủ chỗ ở, và vợ ông đưa chồng con vào TP Hồ Chí Minh phẫu thuật cắt bớt những khối u lớn. “Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống”, vèo cái 3 bố con ông chỉ còn khoản trợ cấp tàn tật theo chế độ 405.000đ/người/tháng. Bà Chu Thị Nguyệt lại miệt mài đi làm thuê kiếm thù lao 150-160 nghìn đồng/ngày nuôi chồng con.

Ông Tê kể: ông sinh năm 1963, nhà nghèo, sớm phát bệnh lạ nên chỉ đến trường được tới lớp 7 thì nghỉ. Tuổi đôi mươi, ông phẫu thuật cắt khối u lớn trên gò má phải tại bệnh viện Đông Hưng-Thái Bình, lấy vợ chẳng bao lâu thì bệnh bùng phát, trổ u bướu chi chít toàn thân. Theo chẩn đoán của các bác sĩ, đây là hội chứng đa bướu sợi thần kinh, một loại bệnh hiếm gặp, có yếu tố di truyền. Hai con ông là Lưu Thị Ngoan sinh năm 1986 và Lưu Văn Tuấn sinh năm 1994 đều mắc bệnh u xơ mạch máu.

Ba bố con ông Tê mắc bệnh hiếm gặp nhưng đều vui tính

Cả 3 bố con ông Tê mỗi lần bị ngã gây vỡ bướu đều rất khó cầm máu, dễ nguy hiểm tính mạng. Vậy nên trách nhiệm kiếm sống nuôi cả gia đình là gánh nặng đè trĩu vai bà Nguyệt. Nếp sống thiếu thốn lại phải lao động cực nhọc triền miên khiến sức khỏe bà dần suy kiệt. “Mắt tôi lâu nay bị viêm, không có tiền đi chữa nên ngày càng mờ, nhưng tay chân còn cày cuốc tốt”- Bà pha trò. Nghe phóng viên dặn sớm thu xếp về phố, Tiền Phong sẽ bắc cầu giúp chữa mắt miễn phí, bà Nguyệt rươm rướm nước mắt cảm ơn.

Được sống là quý rồi!

Nhờ tình làng nghĩa xóm nơi đây rất đỗi tốt đẹp, mà bố con ông Tê sẵn tính lạc quan kiên cường lại thêm tự tin vui sống. Không ai kỳ thị xa lánh, tiệc vui nào bố con ông cũng được mời dự, thậm chí mời lên sân khấu hát. Bố con ông Tê thường giúp đỡ khi láng giềng bận làm đồng vắng, ví dụ gom cất giùm thóc đậu phơi ngoài trời trước mỗi cơn mưa.

Gần đây, gia đình ông Tê có thêm 3 thành viên mới. Đầu tiên là bé gái xinh xắn tên Lưu Thúy N., chị Ngoan hạ sinh tháng 10/2015. Chị Ngoan mang khối bướu kéo trĩu cổ, phủ kín ngực và lưng như đeo dải yếm không ngại ngần chia sẻ: Bố cháu N bị tai nạn mất gót chân, là một anh nông dân đẹp trai, tốt bụng. Khi anh chưa có vợ nghe chị xin một đứa con cho ấm cửa vui nhà, đã đồng ý giúp đỡ. Ai cũng mong cháu mang gien bố, luôn khỏe mạnh, không bệnh tật như mẹ.

Kế đến, là mẹ con chị H’Vinh Bdap-một phụ nữ trẻ khá xinh người Êđê, cùng con gái nhỏ 6 tuổi, nhà ở huyện Cư Kuin, mà anh Lưu Văn Tuấn vừa kết hôn đầu năm 2018. Nghe con trai kể đã có bạn gái quen trên xe buýt, giục mẹ đi hỏi cưới, bà Nguyệt hồi hộp đưa con đến ra mắt nhà gái, vui mừng thấy gia đình H’Vinh cũng nghèo và dễ tính, cả chục người sống chen chúc trong gian nhà ọp ẹp. Nghe bà thiết tha xin đón cả mẹ con H’Vinh về, bố mẹ chị ừ luôn. Vợ chồng ông Tê mừng rỡ mượn sân nhà hàng xóm kê bàn, xin ứng tiền của dịch vụ tiệc cưới mời cả 250 khách toàn lối xóm thân quen cả 2 thôn Buôn Tung 1 và thôn Mê Linh đến dự tiệc. Tiền mừng vùng sâu chỉ vài chục nghìn mỗi phong bì. Tiệc xong tuy bù lỗ vài triệu, nhưng ai cũng vui.

Trong căn nhà có ba bố con mắc bệnh lạ này hiếm khi nghe lời than thở. Quan điểm của ông Tê đơn giản “được sống là quý rồi!”. Cô dâu mới H’Vinh hằng ngày cun cút cùng mẹ chồng đi làm thuê, ai hỏi gì cũng chỉ cười. Có vợ hiền, anh Tuấn phấn khởi thỉnh thoảng mượn xe máy hàng xóm chạy lên chùa Mê Linh gần nhà làm công quả. Ông Tê cao hứng kể mỗi tháng ra Bưu điện xã lĩnh tiền chế độ, ông toàn cuốc bộ, vì nhà không có xe, mà Tuấn “chạy xe máy một pha không ai dám ngồi”.-“ Một pha là sao?”- “À, Tuấn nó chỉ nhìn bằng 1 mắt. Đường toàn ổ voi ổ gà nó đâu có thấy để tránh, bươn hết! ”

Trong căn nhà xây bằng tiền bạn đọc gửi tặng, ông Tê gửi lời cảm ơn các phóng viên

Ông Nguyễn Ngọc Côn bí thư Chi bộ, trưởng thôn Buôn Tung 1 xác nhận : Gia đình ông Tê hoàn cảnh cực kỳ khó khăn nhưng ai cũng vui tính, hòa đồng, cả thôn đều yêu mến.

Cùng báo Tiền Phong đến thăm gia đình ông Tê có anh Nguyễn Tài Nam 29 tuổi mang căn bệnh gần giống như 2 con ông Tê, sau nhiều lần phẫu thuật cắt bớt các khối u trên khắp cơ thể và xạ trị khối u trong não, hai năm qua dù tai gần điếc, mắt mờ, đi đứng rất khó khăn nhưng Tài Nam rất tích cực tổ chức kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh ngặt nghèo. Trong 20 triệu đồng Tiền Phong trao cho ông Tê lần này có 1 triệu của Tài Nam, 3 triệu của ông Đậu một thương binh nghèo chuyên giấu tên làm việc thiện, 6 triệu của cán bộ nhân viên chi nhánh Agribank huyện Lắk, 10 triệu của ông Lã Như Kỹ- người từng được gọi là “Vua Lúa”, nay là giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp 8/4.

Tài Nam (bên phải) với vợ chồng Tuấn

Buôn Tung 1 là thôn nghèo vùng sâu có 136 hộ nông dân đa số quê Đông Hưng, Thái Bình, hơn 30 năm vào xã Buôn Tría (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) mở vùng kinh tế mới. Độc giả muốn giúp đỡ, động viên gia đình ông Lưu Văn Tê có thể điện thoại trực tiếp cho ông theo số 0369.646776 .

 

               H.T.N

 

***

 

Ký sự 3 kỳ của Hoàng Thiên Nga:

Đời đẹp trong tình người trắc ẩn

Kỳ II- Làm việc thiện tới ngày … tận thế

Nguyễn Tài Nam đã trải qua hàng trăm cuộc phẫu thuật cắt bớt các khối u trên khắp cơ thể, xạ trị khối u trong não. Rơi vào tình trạng thập tử nhất sinh rồi lại được những người hào hiệp cứu sống, dù tai gần điếc, mắt mờ, đi đứng khó khăn nhưng Tài Nam vẫn tích cực trả ơn đời bằng cách truyền lửa sống tích cực cho giới trẻ.

Làm quen thời @

Giữa tháng 4/2019, Facebook Messenger của tôi hiện lên những chuỗi tin nhắn dài, thiếu dấu. Chắp nối các câu hỏi đáp, tôi hiểu ra nguyện vọng “muốn được truyền thông điệp sống giúp đỡ mọi người cho các bạn trẻ” của một thanh niên chung sống với căn bệnh u sợi thần kinh. Đó là Nguyễn Tài Nam sinh năm 1990, nhà ở xã Ea Kao ngoại thành Buôn Ma Thuột.

Qua messenger, Nam kể từ khi mới lên 8 tuổi đã phát hiện những khối u nổi trên tay mình như mối làm tổ. Lên lớp 6, Nam phải vào bệnh viện Nhi đồng I để phẫu thuật cắt khối u mi mắt và trên đầu. Nam cố gắng học đến lớp 8 rồi đành phải nghỉ vì tai điếc không nghe được nữa. Các bác sĩ chẩn đoán các u sợi thần kinh đã di căn từ não xuống tay chân, mạng sống của Nam như ngọn nến trước gió.

Cha mẹ Nam là nông dân nghèo vẫn quyết cứu con trai tới cùng. Không đếm hết số lần phẫu thuật, cơ thể Nam đã chi chít vết sẹo vẫn không ngừng lộ thêm những khối u mới. Ban đầu Nam giao tiếp bằng giấy bút. Sau đó tay yếu không cầm bút được nữa, Nam dò chữ nhấn phím trên màn hình điện thoại. Anh xin cha mẹ cho con được hiến xác khi qua đời, để y học có mẫu vật mà nghiên cứu thấu đáo hơn về căn bệnh quái ác này, hy vọng giúp bệnh nhân khác có cơ hội được cứu.

Để chặn đà teo tóp của cơ thể dẫn đến nguy cơ bại liệt tứ chi, Nam vào internet tìm hiểu về các bộ môn Thiền, Yoga, Khí công v.v… Đầu tiên Nam xin mẹ cho đi tập gym ở điểm gần nhất, cách nhà hơn 2km. Tại đó, chủ phòng tập là nhà vô địch cử tạ Ksor Bop quý mến chàng trai ốm yếu có nghị lực phi thường, đã động viên Nam thường xuyên đến tập miễn phí. Kế đến, Nam gặp được hai cô giáo dạy Thiền và Yoga là Ánh Hồng và Phượng Yến. Sau một thời gian được 2 cô rèn dạy tận tình, thể lực Nam tốt hẳn lên.

Anh Ksor Bop hướng dẫn Tài Nam tập gym
Tài Nam cùng bố mẹ và 2 cô giáo Ánh Hồng, Phượng Yến

Nam nhắn cho tôi link Youtube chương trình “Hát mãi ước mơ” tập 3 mùa 2 đã phát tháng 3/2018 trên kênh HTV7, trong đó giọng ca đầy cảm xúc và nội lực của Phượng Yến- cô giáo đã học xong Cao đẳng Thanh nhạc nhưng lại dạy Yoga lần đầu lên sóng truyền hình đã ẵm trọn giải nhất 50 triệu đồng. Toàn bộ khoản tiền thưởng này Phượng Yến tặng lại Tài Nam, muốn Nam mua được loại máy trợ thính tốt nhất và tiếp tục trị bệnh.

Nam cho tôi biết anh không đeo máy trợ thính được vì bác sĩ bảo máy sẽ tác động xấu tới khối u ở não. Tuy nhiên tâm lý anh bình ổn với ý nghĩ sẽ sống đẹp mỗi ngày. “Từ hồi nhỏ em đã phải chứng kiến cha mẹ nhiều lần khóc vì không có tiền đưa con đi chữa bệnh. Xã Ea Kao nơi gia đình em sống có rất nhiều hộ dân nghèo khổ. Mỗi khi được gọi ra xã nhận quà cứu trợ, em đều nung nấu quyết tâm sau này mình phải cứu giúp những phận đời khốn khó, sẽ làm từ thiện tới ngày … tận thế mới thôi.”- Nam chia sẻ.

Lòng tốt lan truyền

Hai mươi sáu tuổi, mày mò tự học đủ thứ từ chiếc điện thoại thông minh, Nguyễn Tài Nam trưởng nhóm thiện nguyện Ea Kao đã liên kết được cả nghìn tấm lòng vàng xa gần, cứu người, giúp đời theo cách của riêng anh. Khó ai hình dung được chàng thanh niên gầy mỏng như chiếc lá, đi đứng liêu xiêu này mấy năm qua đã tổ chức kêu gọi, vận động quyên góp, giúp đỡ được hàng trăm trường hợp cùng khổ ở nhiều tỉnh thành, đã trao tặng hàng tỉ đồng, hàng nghìn suất quà, góp phần cứu mạng nhiều bệnh nhân thiếu tiền, thiếu máu.

Nam đi trao quà cho đồng bào nghèo vùng sâu

Một chiều cuối tuần, tôi nhờ hai cô Ánh Hồng, Phượng Yến cùng đi, dẫn đường cho tôi lái xe tìm đến phòng tập gym của anh Ksor Bop và nhà Tài Nam. Đường xa vòng vèo đủ để Hồng và Yến kể cho tôi nghe cơ duyên kết nối những con người giàu lòng trắc ẩn. Tại phòng tập 103 Y Wang, cặn kẽ hướng dẫn Nam tập cho đúng từng động tác xong, Bop mới quay ra cười hiền, nói với tôi: “Thằng nhỏ ý chí cao lắm! Khi mới tới, nó ngồi không vững. Bây giờ tự chạy được xe máy rồi. Vợ chồng mình không lấy tiền, dặn em nó phải đến tập thường xuyên cho khỏe thì mới đủ sức cứu người khác.”  

Sân nhà tút hút trong ngõ sâu sau hồ Ea Kao gắn số 121 tổ 6 thôn 2 của gia đình Nam đang chất những mớ rau quả mà mẹ Nam vừa hái và mua về, chuẩn bị đóng hàng gửi đi. Ông Nguyễn Tài Vàng 56 tuổi và bà Nguyễn Thị Lý 55 tuổi đon đả mời khách vào nhà. Trên vách đầy bằng khen các cấp tuyên dương Nguyễn Tài Nam về thành tích thiện nguyện. Hai em của Nam đều đã kết hôn.

Bà Lý kể: Khi Nam mới phát bệnh, bà đưa con vào bệnh viện Nhi đồng, các bác sĩ cứ hỏi trên đó dùng nguồn nước gì, bố có bị nhiễm chất độc da cam không ? Nhiều đêm mưa nhà dột ướt, không chỗ nào khô ráo để ngủ, mà mẹ ôm con thấy khối u cứ nổi lên khắp người. Bướu lấp cả mắt, phải mổ cắt cả trăm lần. Có tháng tới 4 lần phẫu thuật. Năm 25 tuổi Nam ốm liệt giường, cha mẹ lại gom tiền đưa con xuống TP HCM bắn tia lade hủy khối u trong não. Trở về, Nam lên mạng tìm thông tin về phục hồi chức năng, quen được nhiều người như các cô Phượng- Yến. “Có các cô giúp đỡ, cháu sống vui và hoạt bát hẳn lên, làm từ thiện giúp được nhiều người, gia đình tôi mừng lắm”-Ông Vàng cảm kích nói.

Lòng tốt cứ thế lan truyền. Một nhà hảo tâm theo dõi hành trình thiện nguyện của Tài Nam đã liên lạc. Tháng 2/2018 ông đón mẹ con Nam ra Hà Nội, nhờ các chuyên gia hàng đầu tại bệnh viện Việt Đức thăm khám, tài trợ toàn bộ cuộc đại phẫu và chi phí chuyến đi gần 1 tháng cho mẹ con Nam. Khi trở về, sức khỏe tốt hơn, đầu Nam hằn thêm mấy vệt sẹo và tim Nam lại nở rộ tình yêu người, yêu cuộc sống.  

Tài Nam trao tiền giúp đỡ và động viên ông Lưu Văn Tê
Tài Nam (bên phải) chia sẻ với vợ chồng Tuấn về cách tập luyện sau phẫu thuật

Facebook của Nam hiếm chỗ cho nỗi buồn. Hầu hết là các status vận động giúp đỡ những trường hợp ngặt nghèo như nhà cháy, chết không có hòm chôn, kêu gọi khẩn cấp hiến máu cứu mạng, tổ chức đi tặng quà cho hộ nghèo vùng sâu. Anh gieo hạt từ bi :“Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp rất nhiều người cần tới sự giúp đỡ của người khác. Đừng ngần ngại mở lòng mình ra giúp đỡ họ khi bạn có thể làm được, bởi sẽ đến lúc chính bạn là người cần giúp đỡ”. Hoặc tự giễu :“Bỏ chìa khoá trong cốp và lạnh lùng đóng cốp lại. Giờ thì thanh niên dắt xe đi phá khoá. Đã bảo dạo này ngáo lắm mà chả ai tin …”

H.T.N.

 

***

 

Ký sự 3 kỳ của Hoàng Thiên Nga:

Đời đẹp vì tình người trắc ẩn

Kỳ III- Chủ hội hoa chuyên livestream cứu người

Anh Nguyễn Quốc Tư 40 tuổi, cư dân huyện Đức Cơ giáp biên tỉnh Gia Lai được cả vạn thành viên “Hội Yêu lan rừng & trao đổi kinh nghiệm trồng lan” tín nhiệm gọi là Chủ tịch mà không cần đại hội. Thường xuyên tự livestream đấu giá hoa huy động được tiền tỉ, anh đã cứu giúp rất nhiều trường hợp khốn khó vô cùng hiệu quả.

Kêu gọi từ thiện trên trang Fb Nguyễn Quốc Tư

Thư ngỏ Tư Chuối

Quê Hà Nội, gia đình anh Tư định cư từ lâu tại tổ dân phố 1, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ. Là công chức, chàng cử nhân sư phạm Sinh học này từng chủ nhiệm đề tài “ứng dụng kỹ thuật sản xuất cây giống hồ tiêu bằng công nghệ nuôi cấy mô và triển khai quy trình trồng đại trà”. Đề tài thành công về kỹ thuật, nhưng hỏng về tài chính với điệp khúc “được mùa- mất giá”.

Năm 2016, Quốc Tư bán rẫy, thế chấp nhà đất vay vốn, huy động nội ngoại được 3 tỉ đồng, xây lắp phòng kỹ thuật nuôi cấy mô hiện đại cho các giống phong lan quý của rừng nhiệt đới. Vườn Khaly của anh ở Đức Cơ nổi tiếng là địa chỉ cung ứng giống lan Giả Hạc hương thơm nồng nàn, sắc màu quyến rũ. Cũng tại đây, Quốc Tư đã nghiên cứu thành công, đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, sản xuất “dịch chuối” quy mô 5000 lít/ngày, làm phân chuối viên để bón nhiều loại cây trồng, hiệu quả tuyệt vời đối với phong lan. Thường “lên sóng” hướng dẫn cách làm dịch chuối đơn giản, anh được bạn bè yêu mến gán cho biệt danh “Tư Chuối”.    

Lan cấy mô của anh Tư Chuối

Hào phóng chia sẻ bí quyết bằng cách livestream (tự quay video phát sóng trực tiếp) dễ hiểu và sinh động, trang facebook và kênh Youtube mang tên Nguyễn Quốc Tư có cả chục nghìn người theo dõi. Cũng qua đó Quốc Tư biết tới nhiều cảnh khổ “không thể tưởng tượng ra”. Lúc đầu anh trích lợi nhuận từ vườn lan để làm từ thiện. Sau đó anh “lên sóng tường thuật trực tiếp” huy động hội Lan cùng quyên góp và trao tặng, để mọi người tiện theo dõi.

Anh Tư Chuối livestream hướng dẫn kỹ thuật cấy lan

Đầu năm 2019, Tư Chuối viết status tâm thư “Lời cảm ơn” lên tường facebook, công bố kết quả vận động từ thiện trong năm 2018 với số tiền đã trao tổng cộng 2,2 tỉ đồng.  

Vợ mới đẻ giận chồng livestream thâu đêm!

Cả ngày quần quật hết việc nước tới việc nhà, đêm khuya mới là lúc Tư Chuối bắt đầu cuộc livestream. Cảm kích việc chia sẻ kinh nghiệm miễn phí của anh giúp các hội viên trồng lan thành công, nhiều người tích cực tham gia các cuộc quyên góp từ thiện do anh Tư kêu gọi bằng cách góp tiền, hoặc tặng những nhành lan đẹp, độc, lạ để anh rao bán đấu giá.

Sắp vào tuổi “Tứ thập nhi bất hoặc”, Quốc Tư vẫn dễ dàng rơi lệ trước những cảnh đời chìm tận đáy bể khổ trần gian. Cô vợ hiền hậu của anh luôn tạo điều kiện cho chồng “vác tù và hàng tổng”. Thế nhưng vẫn có lúc chị không ngăn được tủi hờn. Cuối tháng 9/2018 con gái thứ hai của vợ chồng anh chào đời. Sau đó cháu vàng da nhập viện. Nội ngoại ở xa, đêm khuya vợ anh từ bệnh viện gọi chồng đến bật khóc không được, vì anh ở nhà đang mải mê livestream. Nghe hội viên “méc” chuyện này, phóng viên bèn tra vấn Tư Chuối.

“Mỗi lần lên sóng, tôi phải tắt âm điện thoại để cuộc đấu giá không bị gián đoạn giữa chừng. Đêm đó tôi livestream tới 2 giờ sáng, thực hiện chương trình “đấu giá hoa lan để trợ duyên” cho bé Tôn Nữ TD ở Quảng Bình. Bé TD bẩm sinh đầu thiếu cả vạt sọ, cần sang Sing điều trị gấp nhưng mẹ cháu vay mượn khắp vẫn còn thiếu 30 triệu đồng. Livestream xong, tôi có 60 triệu đồng chuyển cho mẹ con bé TD kịp lên đường. Hôm sau, vợ hết giận!”- Anh Tư kể.

Từ đầu năm 2019 tới nay, Tư Chuối mới livestream từ thiện được hơn 300  triệu đồng. Anh trích 50 triệu đồng hỗ trợ làm nhà cho 2 cháu bất hạnh mồ côi lại còn bị nhiễm HIV tại Điện Biên. Khoản còn lại chia đều cho 1 gia đình cựu chiến binh có nhiều người bị ung thư ở Hải Phòng, và gia đình anh Tuấn có con bị hỏng thận. Tư Chuối tiết lộ hiện anh đang chuẩn bị “2 sàn đấu” nữa, mỗi “sàn” giúp 3-4 trường hợp, mỗi trường hợp từ 20-50 triệu đồng. Tiếp đó, là sàn bán lan giúp một ông bố khốn đốn vì chữa ung thư cho con.

DS Quốc Tư đấu giá vụ bị vợ đẻ giận

Tình thương lan tỏa

Có những trường hợp Quốc Tư đến tận nơi xác minh, trao cả trăm triệu đồng tận giường người thập tử nhất sinh. Như em Nguyễn Thị Hiếu mồ côi cha mẹ, sống với mẹ nuôi nghèo, là sinh viên trường CĐSP tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tình nguyện Lửa Xanh. Đang tích cực làm từ thiện, Hiếu phát bệnh hở van tim, viêm xoang, viêm não mà không có tiền chữa. Thầy của Hiếu là thành viên hội Lan đã chuyển thông tin nhờ Chủ tịch Tư Chuối phát lời kêu gọi.

Cùng lúc, anh Tư cũng nhận được lời kêu cứu Bá Thị Mỹ Duyên quê Bình Thuận, sinh viên năm cuối khoa Kinh tế đại học Nông Lâm bị viêm não biến chứng, hôn mê, suy hô hấp, gia đình không còn khả năng chạy chữa. Nguyễn Quốc Tư livestream rao bán hoa liên tục 3 đêm, thu được hơn 256 triệu đồng cứu mạng được cả 2 nữ sinh Hiếu-Duyên. Liền đó, Khánh Hòa xảy ra bão lớn khiến người chết, thuyền gãy, nhà sập. Quốc Tư nhanh chóng vận động rồi “hạ sơn” trao nóng 109 triệu đồng chia sẻ bớt khốn khó cho 60 hộ ngư dân. Quốc Tư cho biết dự kiến năm 2019 sẽ làm việc thiện tốt hơn cả năm 2018.

“Có những mạnh thường quân đúng nghĩa luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu tôi khẩn cấp kêu cứu, như Anh Hùng Sài Gòn-một thầy phong thủy độc thân, có tháng chia tiền thưởng cả tỉ đồng của các doanh nghiệp lớn cho người nghèo qua hệ thống chân rết của tôi trên cả nước. Chị Thủy Sài Gòn chủ một doanh nghiệp sản xuất ván ép, thấy tôi vận động được bao nhiêu đều trao công khai tận tay, không hao hụt dù chỉ một đồng nên rất tin cậy. Còn chị Trang luôn đấu giá cao ngất, sẵn sàng hỗ trợ mỗi lần vài chục triệu…”

 

Vợ chồng anh Phạm Đức (chồng cán bộ huyện ủy, vợ giáo viên) ở huyện Ayunpa có vườn lan tuyệt đẹp, nhiều giống quý được chăm bón cẩn thận bằng “dịch chuối” do anh Quốc Tư sản xuất. “Cậu Tư Chuối tuổi còn trẻ nhưng được cả vạn hội viên chơi Lan kính nể về tài năng, nhân cách. Xưa giờ mình chưa thấy ai làm từ thiện hay và hiệu quả như cậu ấy. Vợ cậu ấy rất tốt tính, luôn ủng hộ chồng cứu giúp người khác. Vợ chồng mình đều là fan hâm mộ Tư Chuối”- Anh Đức tiết lộ.

Trang facebook của anh Nguyễn Quốc Tư

“Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đắk Lắk hơn 1.600 hội viên, tích cực nhất về làm từ thiện là CLB Chim Chào Mào. Mỗi lần có hội thi chim thì từ người chơi chim đến nghệ nhân bán lồng, doanh nghiệp bán cám đều vui vẻ quyên góp. “ Nhưng xét về kỹ năng, hiệu quả hoạt động, chúng tôi phải gọi anh Quốc Tư bằng Thầy, sẽ học tập làm theo gương anh ấy”! Ông Nguyễn Hữu Tuyên- Phó chủ tịch thường trực Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Đắk Lắk xác định. Ban chấp hành Hội đã góp 5 triệu đồng vào dự án Ký túc xá 115 do báo Tiền Phong, Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao quyên góp xây dựng, dự kiến giao nhà cho 115 trò nghèo xã Ea Dah huyện Krông Năng trước ngày khai giảng năm học sắp tới.

H.T.N.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s