Chúa luôn cùng ở với gia đình

Chào các bạn,

Trong một lần về Buôn Hằng, mình hỏi thăm và được biết hiện tại bố E không đi được do trước đây đau thần kinh tọa. Đây không phải là bệnh không chữa được, mình đã giúp chỉ cho bố E đến trạm xá ở đường Hùng Vương Tp. Buôn Ma Thuột và bố E rất muốn đến để châm cứu, nhưng bốn người con trai không ai chở bố E đi bởi các con mãi lo công việc làm ăn cho gia đình riêng. Cuối cùng bố E an phận với những cơn đau cho đến giờ thì hai chân không còn đi lại được nữa.

Thêm vào đó, mới đây con bò mẹ mình giúp cho em Thoan con gái bố mẹ E nuôi gây vốn tự nhiên lăn đùng ra chết. Mặc dầu là con bò mẹ của em Thoan nhưng hiện tại em Thoan đang ở chung với bố mẹ E, cho nên con bò mẹ chết không chỉ ảnh hưởng đến một mình em Thoan mà cả gia đình bố mẹ E đều không vui.

Trước những chuyện không vui không may mắn của gia đình, lần này mình đi với đoàn từ thiện đến Buôn Hằng, trong khi đoàn chuẩn bị những trò chơi sinh hoạt với các em thiếu nhi, mình đã đến thăm gia đình bố mẹ E.

Mình vào đến sân nhà, những con chó chạy xồ ra sủa. Mẹ E ở trong nhà nghe tiếng chó sủa đã ra cửa nhìn xem và khi nhận ra mình, mẹ E rất vui chạy ra ôm chầm lấy mình và nói:

– “Lâu lắm rồi mới gặp lại yăh! Từ ngày yăh đi đến giờ mình cũng không đến nhà giúp các yăh làm những việc trong vườn, do mình ở nhà giữ con cho em Thoan đi làm thay cho bố E.”

Nói xong mẹ E mời mình vào nhà. Trong gian nhà trên chỉ có một mình em Hân đang ngồi trong góc nhà chơi với con mèo, mình hỏi:

– “Cả nhà đi làm hết, chỉ có mẹ E với em Hân ở nhà?”

– “Trước đây bố E còn đau chân ít có thể đi làm và đi chăn bò được nên em Thoan ở nhà chăm con. Bây giờ bố E không đi được nữa còn mình thì già nên ở nhà chăm em Hân cho em Thoan đi làm. Những người con trai đã ra riêng chỉ giúp gia đình trong những công việc nặng, còn những việc thường thường thì em Thoan làm.”

– “Bố E còn trẻ mà phải nằm một chỗ, bố E có than trách gì không?”

– “Không! Có lần bố E còn nói: ‘Cái chân không đi được là cơ hội Chúa cho mình được ở nhà nói chuyện nhiều với Chúa.’ Có lẽ do vậy mà mình thấy bố E đọc Kinh thánh và lần chuỗi nhiều hơn khi còn đi làm được.”

Vừa lúc đó một em thanh niên người cao gầy đi vào nhà, trên tay em cầm một nhánh chuối dài, loại chuối này ở buôn làng rất hiếm. Em chào mình và mẹ E rồi đi thẳng ra sau, mình hỏi mẹ E:

– “Em đó là ai vậy?”

– “Em Ha con của bố mẹ Streng, chồng sắp cưới của em Thoan.”

Mình chúc mừng gia đình bố mẹ E vì sau nhiều chuyện giờ cũng có niềm vui và mẹ E nói:

– “Mấy tháng nay nhà mình có nhiều chuyện không vui chung lẫn với chuyện vui là em Thoan sắp lấy chồng, cho mình hiểu Chúa luôn cùng ở với gia đình mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s