Phó thác cho Chúa

Chào các bạn,

Tây Nguyên bắt đầu chuyển mùa trời gió và se lạnh, tự nhiên mình nhớ mẹ Minh ở thôn Hai, là người dệt thổ cẩm cũng như đan đồ len rất đẹp. Trong năm mẹ Minh đan rất nhiều đồ len, đa số là mũ dớ trẻ em đem ra chợ bán. Mình cũng muốn đặt mẹ Minh đan cho cái mũ len màu đen nhưng vì không có số điện thoại của mẹ Minh đành gọi điện thoại cho mẹ Thép, nhờ mẹ Thép đến nhà mẹ Minh đặt đan cho mình một cái mũ len màu đen có vành để có thể đội mùa nắng. Hơn nữa, loại mũ có vành mình thấy đẹp hơn loại mũ không có vành.

Sau khi dặn dò mẹ Thép về cái mũ len xong, mình hỏi mẹ Thép chuyện học hành của các con trong gia đình. Đặc biệt em Phila và em Phai sau khi đậu tốt nghiệp THPT bố me Thép đã cho hai em tiếp tục ra thành phố Buôn Ma Thuột học Trung cấp, em Phila học Trung cấp ngành Mầm non, em Phai học Y sĩ tại trường Trung học Y tế tỉnh Đăklăk, hiện tại em Phila đã ra trường hơn một năm. Mình hỏi:

– “Em Phila đã đi dạy chưa? Mình có gọi điện xin yăh ở Nhân Cơ tỉnh Đăknông cho em Phila vào dạy và yăh đã bằng lòng nhận em Phila vào dạy, không biết em Phila đã đến dạy chưa?”

– “Yăh ở đó có gọi điện cho em Phila nhưng em Phila không đi dạy, mình hỏi tại sao không đi dạy em Phila chỉ im lặng không nói gì! Mình nghĩ có lẽ không muốn xa người yêu. Thấy em Phila như vậy mình rất không vui nhưng vẫn đỡ bực hơn em Phai!”

– “Em Phai lại có chuyện gì nữa sao?”

– “Em Phai học xong rồi giờ nhà trường cho về nhà ôn bài để một tháng nữa đến thi tốt nghiệp, nhưng em Phai về nhà chơi không, không chịu ôn thi. Mình hỏi thì em Phai nói em Phai không muốn thi tốt nghiệp. Yăh thấy các con làm cho mình đau cái đầu không?”

– “Em Phai có nói tại sao em Phai không muốn thi tốt nghiệp không?”

– “Có, em Phai nói em Phai sợ máu. Em Phai còn cho biết trong khi còn đi học mỗi đợt qua bệnh viện thực tập là em Phai sợ muốn xỉu luôn, mình bực quá nói với em Phai tại sao không nói ngay từ đầu để chọn học ngành khác, để bây giờ đến ngày chuẩn bị thi tốt nghiệp lại nói là không thi?

Và em Phai đã nói lại cho mình biết là ‘Mẹ đừng bắt con đi thi bởi vì con sợ máu, cho nên nếu con có thi thì sau này về con cũng không làm được!’”

Sau một lúc im lặng mẹ Thép thở dài nói tiếp:

– “Đúng là các con càng lớn càng có nhiều vấn đề để lo! Mình là nữ hộ sinh nên khi em Phai chọn đi học Y sĩ cùng nghề với mình mình vui lắm, nhưng bây giờ gần đến ngày thi tốt nghiệp em Phai lại không muốn thi. Trong ba năm học gia đình cũng tốn kém rất nhiều cho em Phai, chỉ mong cho em Phai học cho đến nơi đến chốn. Vậy mà giờ gần ra trường em Phai lại không muốn! Mình cũng đã lo hết sức giờ còn lại mình phó thác cho Chúa, xin Chúa lo liệu sao cho đẹp ý Chúa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s