Nước

Chào các bạn,

Nước rất quan trọng cho sự sống. Ba phần tư cơ thể của chúng ta là nước. Ta chỉ cần thiếu nước vài ngày là chết. Cho nên nước được dùng cho rất nhiều biểu tượng văn hóa của loài người.

Trong Đạo Đức Kinh, Lão tử nói đến người hiểu Đạo sống như nước: Nước tìm chỗ trũng, chỗ thấp hèn mà đến. Nước không có hình dạng nhất định, hình dáng của nước là cái gì đựng nước, và nước có hình thù của thế đất mà nước đi theo. Nước làm lợi cho muôn loài, chẳng cần loài nào yêu cầu; nước tự nuôi dưỡng muôn loài, và chẳng đòi hỏi ai nuôi lại.

Trong Thánh kinh, nước dùng trong lễ tẩy (phép rửa) như là biểu tượng làm sạch tội lỗi con người để trở về cùng Chúa. Moses được quyền phép của Chúa gõ gậy vào đá và từ đá chảy ra suối nước nuôi dưỡng dân Do Thái đang lang thang trong sa mạc, tìm về Đất hứa. Thánh vịnh 23, được cho là Thánh vịnh đẹp nhất trong Thánh kinh, có câu: “[Chúa] dẫn tôi đi bên dòng nước yên lành.” Chúa Giêsu nói: “Ai tin vào thầy, như Thánh kinh đã nói, những dòng nước sự sống sẽ tuôn chảy từ bên trong người ấy.” (John 7:38).

Bồ tát Quán Thế Âm một tay cầm nhành dương liễu, một tay cầm Bình tịnh thủy (bình nước tĩnh lặng), gọi là nước Cam Lộ, là sương ngọt, hay mật hay phấn ong, hay nước trời, hay nước bất tử… để rưới cho chúng sinh hết đau khổ.

Nước quan trọng thế đó, nhưng thường được xem là không quan trọng. Như là không khí, rất quan trọng cho sự sống, nhưng bán thì chẳng ai mua. Ngày xưa người ta ít để ý đến nước bằng ngày nay, vì ngày nay trái đất bắt đầu có nhiều nơi thiếu nước. Ngay cả Đồng Bằng Sông Cửu Long, bên ngoài là biển, bên trong là sông Cửu Long và nhiều sông khác đổ về, nhưng ngày nay rất thiếu nước, nông dân đua nhau khoan xuống đất càng ngày càng sâu để tìm nước, những nguồn nước ngầm cạn kiệt, và mặt bằng ĐBSCL càng ngày càng lún thấp.

Các bạn, cái quan trọng cho sự sống của chúng ta thường bị chúng ta coi thường, bởi vì Trời đã cho chúng ta điều gì quan trọng nhất thì ta có được nhiều nhất, như là không khí và nước.

Trời cho trái tim chúng ta điều gì nhiều nhất? Yêu thương. Nhìn các em bé thì biết, từ lúc sinh ra các em chỉ biết yêu – yêu mọi người mọi thứ gần mình, như bố mẹ, anh chị em, các bác các dì hàng xóm, mèo chó trong nhà, đồ chơi…

Nhưng lớn dần dần, chúng ta dần dần học ganh ghét, giành giật, dối trá… và trái tim chúng ta trở thành đầy tham sân si, và trái tim yêu thương thơ trẻ héo tàn từ từ. Cho đến một ngày chúng ta thành những cành củi khô không còn nhựa sống.

Nhà Phật có đủ bằng chứng để nói trái tim nguyên thủy của chúng ta vốn tinh tuyền. Thánh kinh cũng nói loài người (Adam and Eve) được tạo ra vốn ngây thơ và tinh tuyền. Khổng giáo nói “Nhân chi sơ tánh bổn thiện” (Con người bản tánh vốn thiện từ thuở ban đầu).

Các chữ thiện, lành, tốt, tinh tuyền đôi khi đã bị chúng ta tuyên truyền thành méo mó. Như là, phe ta là thiện, phe địch là ác; đi nhà thờ/chùa là tinh tuyền, không đi nhà thờ/chùa là tội lỗi…

Nhưng chúng ta có thể tạm gác qua một bên các từ ngữ tuyên truyền méo mó đó. Hãy nhớ “Yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện.” Thế thì chẳng tuyên truyền gì được. Và lại rất chính xác điều thánh nhân chỉ dạy: “Muốn vào được nước Thiên đàng thì hãy như trẻ thơ.” Trẻ thơ yêu mọi người, vô điều kiện.

Các bạn, điều chúng ta có rất nhiều ngay từ lúc chào đời là tình yêu – tình yêu cho tất cả mọi người. Và đặc điểm của trái tim yêu thương là càng cho đi nhiều tình yêu, thì lại càng tràn đầy tình yêu hơn. Tình yêu là thứ duy nhất ta càng cho đi thì ta lại càng có nhiều hơn.

Và sở dĩ chúng ta có được nguồn tình yêu vô tận như thế vì chúng ta đã được Trời tạo ra với tràn ngập thứ cần nhất cho đời sống của ta: Tình yêu.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s