Làm cỏ

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã làm vườn, như một mảnh vườn hoa nhỏ trước hay sau nhà, các bạn nhận ra là cỏ luôn luôn mọc lên trong vườn. Cỏ thường dễ mọc hơn và mọc mạnh hơn hoa.

Thường là những loài hoa càng quý lại càng khó nuôi. Nước nôi phải đúng lượng hàng ngày, ánh sáng phải đúng mức hàng ngày, bằng không thì các nàng không chịu mọc, ẻo lả bệnh hoạn, và có thể chết yểu. Nhưng cỏ thì mọc tràn lan, chỗ nào cũng mọc được, có nước hay không cũng mọc được – thiếu nước thì mọc chậm, nhiều nước thì mọc vùn vụt như nấm.

Đời là vậy đó. Các thói quen tốt và quý của bạn thì khó trồng, khó dưỡng, khó tồn tại. Nhưng những thói quen tồi – nói dối, kiêu căng, tham lam, giành giật, tiêu cực, la lối phàn nàn, xả rác vật chất, xả rác tinh thần, lười biếng, chẳng quan tâm về điều gì (ngoại trừ mình và điều của mình) – thì không mời chúng cũng tìm cách mọc trong ta rất mạnh.

Và đương nhiên như làm vườn, nếu bạn không lo chăm hoa và nhổ cỏ, thì chỉ một lúc, khu vườn của bạn chỉ là một rừng cỏ dại và hoa thì chết ngợp dưới sức tấn công của cỏ.

Nếu các bạn có kinh nghiệm làm vườn, các bạn biết rằng khi cỏ đã lên tràn ngập vườn thì làm cỏ là một công trình lớn và mệt mỏi, thấy là sợ chẳng muốn làm gì (ngoại trừ bỏ tiền ra thuê người làm). Nhưng có một cách làm cỏ dễ dàng và không mệt mỏi. Đó là khi bạn tưới nước cho hoa hàng ngày, thấy 5, 10 cọng cỏ mới nhú lên thì nhổ liền. Nhổ 5, 10 cọng cỏ thường chỉ tốn 2 hay 3 phút là cao, và chỉ phải khòm lưng lên xuống vài lần, chẳng tốn thời gian và cũng chẳng mệt, chỉ là một xíu exercise rất tốt. Nếu bạn làm như thế mỗi lần tưới nước, thì vườn sẽ luôn sạch cỏ mà không mệt.

Thực sự là mọi việc dọn dẹp đều như thế. Nếu nhà của bạn quét thường xuyên trong ngày, thì mỗi lần quét chỉ tốn chừng một phút, thì nhà luôn luôn sạch. Công việc trong văn phòng dồn lên bàn bạn, ngày nào cũng clear hết mọi chuyện lặt vặt, chỉ còn lại một hai chuyện dài ngày để làm, thì bạn sẽ không thấy “rác” đầy bàn để mà stressed.

Phần lớn vấn đề quản lý – quản lý đời riêng của mình hay quản lý một tổ chức – trở thành khó khăn vì những chuyện nhỏ cứ để dồn đống đó năm này qua năm nọ, cho đến nỗi thành một khu rừng của hàng tá vấn đề lớn, ai thấy cũng mệt và chẳng biết bắt đầu từ đâu để dọn cho sạch.

Cho nên, cách làm cho đời bạn nhẹ nhàng thoải mái là quan tâm đến dọn dẹp mỗi ngày. Những vấn đề, những thói xấu, mới xảy ra, rất dễ nhổ, chỉ tốn một chút công, chẳng mệt mỏi gì. Và trường kỳ kháng chiến mỗi ngày, cả đời như thế, thì bạn chẳng có nhiều vấn đề để lo, mà cũng chẳng tốn công tốn sức gì đáng kể.

Mình hay nói với các bạn hãy tập trung vào điểm tốt của ta, và đừng quan tâm đến nhiều thói xấu của ta, vì điểm tốt sẽ tự đánh tan những điểm xấu. Điều này rất đúng – nếu bạn chăm chú vào chăm sóc hoa thật tốt, thì bạn tự động làm cỏ mà chẳng cần ai nhắc. Đó là dùng động lực chính trong lòng mình làm chủ.

Nhưng về cơ học, về máy móc làm việc, bạn cũng nên nhớ nguyên lý giản dị là mỗi ngày dọn một chút thì không mệt mà lại sạch. Dùng nguyên lý này để hỗ trợ cách làm việc của bạn, trong trường hợp bạn yêu hoa (nhưng có lẽ chưa yêu đủ), mà vô tình làm lầm lỗi là để cỏ mọc chết cả hoa.

Chúc các bạn luôn quan tâm đến trái tim mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Làm cỏ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s