Guốc/giày cao thời Trung cổ ở Âu Châu

Mình tình cờ khám phá trong khi search Internet để nghiên cứu vài vấn đề.

Các guốc/giày này gọi là guốc/giày cao thì đúng hơn là guốc/giày cao gót, vì chúng nâng cao cả bàn chân đều nhau. Và cả nam lẫn nữ đều mang như nhau. Tiếng Anh gọi là patten.

Thấy ngồ ngộ nên gửi đây để chia sẻ với các bạn.

Mến,
Hoành

Đầu thế kỷ 19, đáy gỗ, quai da, kiềng sắt dưới đáy.

Khoảng 1400s, gỗ và da
Thế kỷ 18, da và sắt
Pattens lớn, hai phụ nữ Turkish ở thế kỷ 18, do Jean-Étienne Liotar vẽ bằng bút chì màu, khi thăm Turkey năm 1738
Chân dung Arnolfini và Vợ, do họa sĩ Hà Lan Jan van Eyck vẽ năm 1434 bằng sơn dầu trên bản gỗ. Bức tranh này được xem là sáng tạo và phức tạp nhất trong nghệ thuật Tây phương thời đó. Trên sàn nhà có đôi pattens phóng đại dưới đây.
Đôi pattens trong bức tranh Arnolfini và Vợ.
Bức tranh khắc trên gỗ Đôi Tình Nhân, của Master E.S., thời 1460s. Pattens của chàng rất dài, mỗi chiếc có hai mũi nhọn trước đầu như hai thanh kiếm (chắc là dùng như vũ khí). Chàng đã hấp tấp vất bỏ patten ở chân trái ra (chân vẫn còn mang vớ), và nàng vẫn còn mang pattens.
Môt đôi highheels 2018, chỉ có các cô các bà mang.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Guốc/giày cao thời Trung cổ ở Âu Châu”

 1. Nhân Thùy nói đến dép Bình Trị Thiên, mình google để tìm thông tin thì mới biết tác giả của nó là Đại tá Hà Văn Lâu (qua đời 2016), một chiến binh, sau đó thành nhà ngoại giao. thành viên trong phái đoàn Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tham dự hòa đàm Paris trong từ 1968-1970.

  Gặp tác giả đôi dép râu huyền thoại

  Thứ Hai, 26/04/2004, 16:00:00 nhandan

  Đại tá Hà Văn Lâu và vợ.

  Trong cuốn sách Hà Văn Lâu- Người đi từ bến làng Sình của nhà văn Trần Công Tấn viết về cuộc đời hoạt động quân sự và ngoại giao của nhân vật huyền thoại- đại tá Hà Văn Lâu, có đoạn nói về xuất xứ của đôi dép râu (dép Bình Trị Thiên) trong kháng chiến: “Đôi dép cao su ra đời là “tác phẩm” của Hà Văn Lâu. Người Thừa Thiên lúc ấy nói Sáu Lâu đã khai sinh ra đôi dép huyền thoại ấy. Chuyện rằng khi vỡ mặt trận Huế, ông Nguyễn Văn Sáu (tức Sáu Đen) ở xưởng sửa chữa ô-tô khi chuyển máy móc lò bệ đến chiến khu Hòa Mỹ đã chuyển luôn một số săm lốp ô-tô cũ lên chất thành đống chẳng biết để làm gì… Hà Văn Lâu gọi Sáu Đen đến bảo đem cắt lốp xe thành đế dép, có đục thủng những lỗ dẹp, rồi cắt ruột xe, săm xe thành từng sợi xâu bắt chéo qua tám cái lỗ theo kiểu xăng-đan, có quai trước quai sau ôm chặt vào bàn chân, cổ chân, đi rất nhẹ và êm, lội nước và bùn rất thuận tiện, giẫm lên cả mẻ chai, thép gai, lửa đỏ cũng không việc gì”… Qua sự giới thiệu của nhà văn Trần Công Tấn, chúng tôi đã được hân hạnh tiếp xúc với đại tá Hà Văn Lâu để tìm hiểu thêm về chuyện này.

  Đại tá Hà Văn Lâu tiếp chúng tôi trong không khí gia đình thân mật. Năm nay ông đã 87 tuổi nhưng vẫn còn phong độ, tinh tường với dáng vẻ giản dị, đôn hậu.

  * Thưa ông, vì sao nhiều người gọi phát minh của ông là đôi dép Bình Trị Thiên?

  Đại tá Hà Văn Lâu (thứ ba từ trái sang) trong cuộc họp riêng với đoàn Mỹ tại Paris, tháng 1-1969. Ảnh: tư liệu

  – Đại tá Hà Văn Lâu: Thực ra thì cũng chẳng phải là phát minh gì mới mẻ đâu. Trước đó tôi đã từng thấy mấy ông phu xe dùng mo cau hay vỏ ruột xe kéo làm những đôi dép tàm tạm. Vào tháng 3-1947, khởi đầu tôi bảo ông Sáu Đen phỏng theo cách của mấy ông phu xe, làm thử mấy đôi bằng vỏ ruột xe hơi. Sự tiện lợi của đôi dép này là ở chỗ có thể thích ứng với mọi địa hình, gặp chỗ bùn sình lại cởi dép cầm tay, qua khỏi lại mang vào. Các loại giày da, giày vải đi rừng, lội ruộng gặp sên, vắt, đỉa chui vào thì thành của nợ ngay. Dần dần, việc làm dép phát triển thành phong trào. Các đơn vị hành quân hễ gặp chỗ nào có săm lốp là mang về làm dép. Chẳng bao lâu tất cả cán bộ, chiến sĩ đều có thể tự trang bị được loại dép này và mỗi chiến sĩ đều mang theo bên mình vài sợi cao su và một cái nẹp bằng vỏ tre mỏng, cứng để trên đường đi, nếu quai bị sút thì có thể sửa lại ngay. Năm 1948, ở chợ xép thuộc chiến khu Hòa Mỹ (Thừa Thiên) đã xuất hiện những hàng quán làm dép bán cho bộ đội. Vì đôi dép có xuất xứ ở Thừa Thiên nên lúc đầu người ta gọi là dép Bình Trị Thiên. Sau này có nơi gọi dép lốp, có nơi gọi dép râu. Vào năm 1950, trong lần ra Việt Bắc để dự sinh nhật lần thứ 60 của Bác Hồ thì tôi thấy Bác cũng mang dép này nhưng quai dép của Bác to bản hơn.

  * Thời kỳ tiến hành hòa đàm Paris, báo chí Sài Gòn có nhận xét: “Đại tá Hà Văn Lâu trong phái đoàn Cộng sản là người ăn mặc rất thanh lịch, đúng mốt Paris”. Như thế sau khi sáng tác ra đôi dép râu, hình như ông ít có cơ hội mang nó?

  – Đấy là báo chí nói vui thế thôi chứ tôi ở trong rừng mới ra, có gì mặc nấy chứ có biết mốt miếc gì của Paris đâu. Tôi mang dép này trong nhiều năm từ Bình Trị Thiên đến Việt Bắc. Đầu tháng 4-1954, tôi sang Trung Quốc và sau đó đi dự Hội nghị Genève; từ đó chuyển sang thời kỳ… đi giày. Nhưng cho đến những ngày hòa bình lập lại, ngay ở thủ đô, tôi vẫn thấy nhiều anh em bộ đội mang dép Bình Trị Thiên.

  * * *


  Trong cách nói khiêm tốn của đại tá Hà Văn Lâu thì hình như việc phát minh ra đôi dép râu chỉ là một sáng kiến nhỏ. Nhưng trải qua hai cuộc kháng chiến, ai cũng thấy mặt đắc dụng của nó rất lớn. Hơn thế nữa, khác với mọi thứ giày dép khác, đôi dép râu còn có lúc mang ý nghĩa thiêng liêng cao quý: Dép này Bác trải đường dài… Đã cùng Bác vượt chông gai xây non nước nhà… ( Đôi dép Bác Hồ – Thơ: Nam Yên; Nhạc: Văn An). Khi Bác Hồ mất, đôi dép của Bác cũng được tẩm liệm theo trong hòm thủy tinh. Đôi dép ấy trở thành biểu tượng của hàng triệu bước chân đã đứng lên, dẫm nát xiềng gông, đã đi và đã đến đích. Và đôi dép râu đơn sơ ấy sẽ mãi là hình ảnh ghi dấu một thời hào hùng của dân tộc.

  MỸ HẠNH thực hiện
  (Thanh niên)

  Số lượt thích

 2. Em vừa thấy người dân Maasai ở Kenya vẫn còn làm dép từ lốp xe, em gửi cả nhà xem cho vui ạ.

  Sài Gòn đang mùa mưa, đi dày vải hay da ướt chân thì lâu khô sẽ khó chịu. Em nghĩ có đôi dép râu Bình Trị Thiên làm từ lốp xe đi thì thật là thích ạ 😀

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s