Mục đích cuối cùng

Chào các bạn,

Mục đích cuối cùng của luyện tâm là cách ta tư duy và sống với mọi người. Đó là điều chúng ta luôn luôn nói, và các bậc thầy lớn đều tập trung, đó là Yêu thương tất cả loài người, một chiều, vô điều kiện.

– Chúng ta yêu Chúa là để yêu người.
– Chúng ta thành Bồ tát là để từ tâm và cứu độ mọi người.

Nếu chúng ta nói đến đạt Thiền, đạt ngộ, có Chúa, mà ta không có tình yêu bao la đó cho con người thì một là ta nói dối, hai là ta ngớ ngẩn.

Điều này nói ra thì dễ hiểu, nhưng qua nghìn năm mọi tôn giáo thường chia rẽ, chiến tranh, giết chóc, kể cả ngày nay, 2017. Cho nên, các bạn đừng cho rằng bạn có thể nắm chắc được điểm trung tâm này – Yêu tất cả mọi người vô điều kiện.

Rất có thể câu nói vừa ra khỏi miệng là ta đã tính chuyện đánh nhau: thanh toán đối thủ kinh doanh, thanh trừng đối thủ chính trị, đánh nhau với người đạo khác, giảng với nhau về đường thật của mình và đường lạc của các đạo khác, rủ nhau chiến đấu chống kẻ chống Chúa, rủ nhau chiến đấu bảo vệ đạo pháp…

Chúa Phật cần chúng ta sống khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Các vị cần chúng ta giữ đạo pháp bằng sống đạo pháp – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.

Các vị chẳng cần chúng ta bảo vệ các vị hay đạo pháp của các vị. Bảo vệ các vị và đạo pháp của các vị bằng cách sống y hệt như các vị đã sống. Có gì khó hiểu trong điểm căn bản này?

Các bạn, chúng ta không cần nói với ai ta theo Phật theo Chúa. Chỉ cần ta sống như Phật như Chúa. Và phép lạ sẽ đến với thế gian.

Lấy các vị làm thước đo của mình, để biết mình đang đi đúng, hay đang lạc đường.

Cách sống của trái tim ta là đỉnh điểm. Trái tim đạt đạo là trái tim yêu mọi người vô điều kiện.

Đừng đo mình bằng đi nhà thờ, đi Chùa, ăn chay, thiền định, giảng pháp, giảng Thánh kinh, rửa tội, giải tội, quy y tam bảo… Tất cả những thứ này là phương tiện. Mục đích cuối cùng là yêu người vô điều kiện. Bạn không thể giác ngộ nếu không từ tâm vô hạn. Bạn không thể có Chúa nếu không có bác ái vô cùng.

Đừng gọi mình là con Phật nếu mình không thực hành yêu mọi người vô điều kiện. Đừng gọi mình là theo Giêsu nếu mình không thực hành yêu mọi người vô điều kiện.

Và bạn sẽ không yêu tất cả mọi người được, nếu tâm bạn không tĩnh lặng. Chỉ tâm tĩnh lặng mới đủ sức nhìn mọi người như nhau để mà yêu, kể cả những người bắt bớ, hành hình, làm hại mình.

Đừng tự dối mình, đồng thời hạ Chúa Phật xuống hàng tiến sĩ giấy.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Mục đích cuối cùng”

  1. Gần đây em có xem một bộ series là 13 Reasons Why kể về cuộc đời của một cô bé tên Hannah. Do những trêu chọc, khích bác, làm tổn thương người khác mà khiến cô bé chọn đến cái chết. Xem phim thì tự ngẫm lại mình ngày xưa khi còn là học trò. Thay vì được giáo dục lối sống nâng đỡ, không phán xét, yêu thương bạn bè thì đôi khi mình cũng vô tình hùa vào trong những lần đùa ghẹo vô ý thức ấy. Mình thì cười vui nhưng đâu biết là trong tâm bạn chắc là đau buồn lắm. Từ lúc xem xong bộ phim ấy, em lại có thêm một niềm tin và động lực lớn để thực hành nhìn ra điểm tốt của mọi người, học cách yêu thương người khác thay vì tìm điểm để phán xét.

    Đã thích bởi 1 người

  2. Em đang đọc quyển “Cuộc đời của Pi”, lối viết hài hước nhưng sâu sắc. Trong này cũng đề cập tới vấn đề mâu thuẫn giữa các tôn giáo. Em cũng là một người có tín ngưỡng tôn giáo nhưng em không bao giờ có sự phân biệt giữa các tôn giáo. Dù mỗi tôn giáo tôn thờ Thần/Phật/Chúa… khác nhau nhưng không phải tựu trung lại là yêu người, yêu vạn vật và giải thoát khổ đau hay sao? Khi các Thầy Cả (cách gọi dành cho người có chức vị cao nhất) nói về tôn giáo của mình thì tràn đầy tình yêu và sự tĩnh lặng nhưng khi nói đến tôn giáo khác thì như trở thành một người khác vậy: giận dữ, xem thường, kích động…Em thật không thể hiểu nổi tại sao lại có sự phân biệt như vậy. Cậu bé Pi trong truyện mang một tâm hồn sáng trong và em đã quyết định theo cả 3 tôn giáo: Đạo Cơ Đốc, Đạo Hồi và Đạo Hindu mặc cho sự ngăn cản của nhiều người và cái nhìn kỳ thị của những người xung quanh vì lý do đơn giản là: “muốn yêu thương Thượng Đế” và em nghĩ là Thượng Đế nào cũng yêu thương con người, các tôn giáo cũng giống như các dân tộc trong một nước được gọi là Thiên Đàng nên không nên có sự phân biệt. Em mong ngày càng có nhiều người như cậu bé Pi này.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s