Chuyện li dị

Chào các bạn,

Mình cảm nhận anh em đồng bào các sắc tộc thiểu số, hiện tại còn giữ được nếp sống kỷ cương và sự chung thủy trong đời sống hôn nhân gia đình rất chặt chẽ rất tốt, dù cuộc sống không thiếu những khó khăn vật chất cũng như tinh thần, nhất là đối với những người phụ nữ những mẹ chị, không được tôn trọng bởi những người chồng người bố trong gia đình, thường xuyên gây chuyện do say xỉn với nhiều đòi hỏi về nhu cầu ăn uống nhưng lại không muốn làm việc. Điển hình sáng thứ Bảy, mẹ Xét ở sóc Bù Krói cách thị trấn Bù Đăng nơi cộng đoàn mình đang ở khoảng chín cây số đến tìm gặp mình.

Mẹ Xét cùng đi với em Na giáo lý viên đến, đây lần đầu mẹ Xét đến nhà mình nhưng trong hai tháng mình đến gia đình mẹ Xét bốn lần, nhiều hơn những gia đình khác bởi qua những lần nói chuyện những lời kể của một số mẹ trong sóc, mình được biết bố mẹ Xét trong đời sống gia đình không được thuận hòa cho lắm.

Bố mẹ Xét trên bốn mươi tuổi, gia đình chỉ có ba người con hai người con trai và một người con gái, người con trai lớn năm nay mười tám tuổi đang học lớp Mười hai, người con trai thứ năm nay học lớp Sáu và người con gái út năm nay học lớp Bốn. Kinh tế gia đình bố mẹ Xét ổn định bởi có bốn mẫu điều đã thu hoạch nhiều năm, và mẹ Xét biết cách cũng như rất chăm chỉ làm ăn nên gia đình không phải bán điều bông như phần lớn anh em đồng bào trong sóc.

Khi biết gia đình bố mẹ Xét thường xuyên cãi nhau, một vài lần mình gặp và hỏi trực tiếp mẹ Xét về nguyên nhân. Mẹ Xét nói thực lòng cũng không biết nguyên nhân từ đâu, bởi bố Xét không uống rượu cũng không la cà chơi bời và cũng không cờ bạc, chỉ biết trong gia đình vài ngày bố Xét lại cau có kiếm chuyện gây gỗ, không thiếu những lần bố Xét dùng bạo lực với mẹ Xét tạo nên bầu khí gia đình luôn căng thẳng. Vì vậy lần này mẹ Xét đến tìm gặp, mình nghĩ có lẽ cũng là chuyện cãi cọ trong gia đình. Sau khi mẹ Xét và em Na được mời vào phòng khách, mẹ Xét không đợi mình hỏi đã nói:

– “Mình đến xin Pi cầu nguyện cho gia đình được bình an hòa thuận. Chiều hôm qua mình với bố Xét đi dọn cỏ rãy điều về không có chuyện gì, nhưng về đến nhà bố Xét gây sự, mình không muốn trong gia đình to tiếng đã qua nhà dì, cách nhà mình năm căn nhà để bố Xét khỏi nhìn thấy mình khỏi nói dai. Mỗi lần bố Xét to tiếng mình rất thương các con, người con gái nhỏ thì sợ còn hai người con trai lớn rất mắc cỡ với anh em đồng bào trong sóc, mình thấy rất tội nhưng không biết phải nói sao cho bố Xét bỏ tính xấu thích cãi to tiếng ồn ào trong nhà.”

– “Bố Xét hay nổi nóng la giận om xòm, có khi nào mẹ Xét nghĩ đến chuyện li dị với bố Xét không?”

– “Người đàn bà sắc tộc của mình cam phận, không biết li dị bởi li dị rồi về gặp ông bà biết phải nói sao với ông bà đây!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s