Thánh Ca Giáng Sinh – Santa Claus Is Coming to Town – John Frederick Coots & Haven Gillespie

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn Thánh Ca “Santa Claus Is Coming to Town” của John Frederick CootsHaven Gillespie.

“Santa Claus” (“Ông già Noel” – phiên âm tiếng Việt “Ông già Nô-en”, “Ông già Giáng Sinh”, hay “Ông già Tuyết” – theo cách gọi tại Nga), là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như “Cây thông Noel”. Hình ảnh tiêu biểu của “Ông già Noel” là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười “Hô Hô Hô”, tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây.

Truyền thuyết cho rằng “Ông già Noel” sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi chín con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.

Một "Ông già Noel".
Một “Ông già Noel”.

– Trong tiếng Anh, “Ông già Noel” được gọi là “Santa Claus”, thường được cho là bắt nguồn từ tiếng Hà Lan “Sinter Klaas”, dựa trên nguyên mẫu về một nhân vật có thật ở thế kỷ thứ 4 là “Thánh Nicolaus”.

-Trong tiếng Việt, trong thời Pháp thuộc, người Pháp gọi ông là “Le Père Noel” (“Ông Cha”, “Linh mục Noel”), từ đó tiếng Việt gọi tắt là “Ông già Noel”, nhiều khi còn được gọi là “Ông già Tuyết”.

Người ta (đặc biệt là trẻ em) cho rằng “Ông già Noel” sống và làm việc ở Bắc Cực, nhiều bộ phim nổi tiếng của Hollywood như “The Polar Express” lại càng củng cố niềm tin thơ ngây này. Các quốc gia ở Bắc Âu như: Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Phần Lan đều tự nhận rằng xưởng chế tạo đồ chơi của “Ông già Noel” nằm ở quốc gia họ.

Đóng vai Thánh Nicholas và Zwarte Piet.
Đóng vai Thánh Nicholas và Zwarte Piet.

Ngày nay, người ta chấp nhận “Ông già Noel” là hóa thân của “Thánh Nicolas” (“Thánh Nicôla”) ở thành Myra (280 – 343), Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng hình ảnh đầu tiên về “Ông già Noel” xuất hiện trong một bài thơ có tên: “A visit from Saint Nicholas” (“Chuyến thăm của Thánh Nicholas”) được xuất bản năm 1823. Còn hình ảnh một ông già phúc hậu, với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ có viền trắng thì xuất hiện đầu tiên trên báo vào năm 1860 qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹ Thomas Nast. Tại phương Tây, ngày lễ “Thánh Nicholas” là vào ngày 6 tháng 12.

Thánh Nicôla (tiếng Hy Lạp: Νικόλαος Nikólaos, tiếng Latinh: Nicolaus, tiếng Anh: Nicholas) là vị Thánh Quan Thầy của trẻ em, là một trong những vị Thánh quen thuộc, thường cầu bầu cho dân chúng. Đặc biệt ngày nay, người ta cho rằng hình ảnh “Ông già Noel” trong dịp Lễ Giáng Sinh chính là hiện thân của Thánh Nicôla. Lễ kính vị Thánh này là vào ngày 6 tháng 12 hằng năm (ngày mất của ông).

Có quá nhiều huyền thoại về Thánh Nicôla khiến nhiều người phải tự hỏi, không biết vị Thánh này có thật hay không. Tuy nhiên, với một số dữ kiện lịch sử thu thập được thì có thể nói rằng vị Thánh này đã sống trong thời tiên khởi Kitô Giáo. Nicôla sinh trong khoảng năm 280 tại Myra. Đó là hải cảng bận rộn trong vùng Lycea của Tiểu Á (ngày nay là Demre, Thổ Nhĩ Kỳ).

Santa Claus và em bé.
Santa Claus và em bé.

Nicôla được nhiều người biết đến vì biết thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Thiên Chúa. Một lần, gặp ba cô gái trẻ không có người cầu hôn vì cha họ quá nghèo, ông liền lấy ba túi vàng và bỏ vào phòng ba cô gái nọ. Nhờ đó mà họ lấy được chồng và sống rất hạnh phúc. Mặc dù vậy, những người La Mã lại luôn khinh miệt ông. Họ bắt giam và tra tấn ông trong ngục tối. Khi Constantinus trở thành Hoàng đế La Mã thì ông đã trả tự do cho Nicôla. Cũng từ đó Constantinus trở thành một Kitô hữu. Ông triệu tập Công đồng Nicaea I và Nicôla được mời làm đại biểu của hội nghị. Nicôla được đặc biệt ca tụng vì tình yêu của ông dành cho trẻ em. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do Thánh Nicôla mang đến và cũng chính ngài là người luôn mang quà đến cho trẻ em vào các dịp Noel.

Bên cạnh đó, Thánh Nicôla còn là người bảo vệ cho các thuỷ thủ đảo Silicia của Hy Lạp cổ đại và Nga. Ở đất nước Hà Lan, truyền thuyết về Thánh Nicôla luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân. Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan, trẻ em thường đặt những chiếc giày gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với hy vọng là chúng sẽ được Thánh Nicôla thiết đãi no nê. Người Hà Lan phát âm từ “St. Nicholas” (“Thánh Nicôla”) thành “Sint Nicholaas”, sau đó nói chệch thành “Sinterklaas” và cuối cùng được những người theo Anh Giáo đọc thành “Santa Claus”.

Hầu hết các truyền thuyết về Thánh Nicôla đều bắt nguồn từ Hoa Kỳ. Người Hà Lan khi đến khắp các vùng đất trên thế giới đã mang theo các truyền thuyết về vị Thánh này. Họ xây dựng nhà thờ đầu tiên ở New York và lấy tên Thánh đặt cho nhà thờ. Năm1822, Clement Clarke Moore đã viết truyện “Đêm Trước Giáng Sinh” (The Night Before Christmas) để kể cho trẻ em trong gia đình nghe vào đêm Noel. Câu chuyện có lẽ chỉ được lưu truyền trong gia đình nhà Moore nếu như không có một người bạn của gia đình gửi bản thảo câu chuyện đó tới toà báo.

Sinter Claes in Amsterdam.
Sinter Claes in Amsterdam.

Nhà sản xuất phim hoạt hình thế kỷ 19, Thomas Nast đã hiện đại hoá hình ảnh “Ông già Noel”. Trong phim hoạt hình của mình về Giáng Sinh, ông đã tạo dựng nên hình ảnh “Ông già Noel” vui tính, râu tóc trắng xoá, má đỏ hồng, mặc bộ đồ đỏ trắng, đi khắp ngõ phố mang quà đến cho trẻ em. Trong phim của Thomas Nast, “Ông già Noel” dành cả năm để đọc thư trẻ em khắp nơi trên thế giới gửi đến, và sản xuất đồ chơi theo ý muốn của các em. Những hình ảnh này, ngày nay đã gắn liền với truyền thuyết về “Ông già Noel”.

So với những quốc gia Bắc Âu được cho là xuất xứ của “Ông già Noel”, Phần Lan có vẻ được biết đến nhiều hơn hết. Là một đất nước nổi tiếng về du lịch mùa đông và tuyết, cùng những món ăn đặc sản như cá hồi và thịt tuần lộc, “Ông già Noel” cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Người ta cho rằng “Ông già Noel” cư ngụ tại Lapland, miền Bắc Phần Lan. Thành phố Rovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của “Ông già Noel”.

Làng “Ông già Noel” nổi tiếng ở Rovaniemi, nằm ngay vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông. Ngôi làng có rất nhiều điểm tham quan như văn phòng “Ông già Noel”, nơi ở của các chú lùn, bưu điện “Ông già Noel”, lò bánh Giáng Sinh… Mọi hoạt động trong làng rất sôi động và chào đón hàng trăm ngàn khách du lịch đến thăm vào mỗi dịp Giáng Sinh. Ngoài ra, công ty media Joulupukki TV (“Joulupukki” trong tiếng Phần Lan có nghĩa là “Ông già Noel”) ở Rovaniemi có một trang web, phát hành DVD và thiệp DVD về ông già Noel, Lễ Hội Giáng Sinh thế giới.

Xe hoa với ông già Noel và xe tuần lộc tại New York.
Xe hoa với ông già Noel và xe tuần lộc tại New York.

“Santa Claus Is Comin’ to Town” là một Thánh Ca Giáng Sinh. Thánh Ca được viết bởi John Frederick Coots và Haven Gillespie và được hát lần đầu tiên trên đài phát thanh “Eddie Cantor’s Radio Show” vào tháng 11 năm 1934.

Bản ghi âm sớm nhất của Thánh Ca được thực hiện bởi nhạc sĩ banjoist Harry Reser và ban nhạc của ông vào ngày 24 tháng 10 năm 1934 (Decca 264A) với phần giới thiệu đặc biệt giọng hát của Tom Stacks trong Variety Charts vào tháng 12 năm 1934. Ấn bản của Thánh Ca là một hit song chiếm vị trí số 1. Thánh Ca còn được Tommy Dorsey & ban đại hòa tấu của ông thâu âm ngày 26 tháng 9 năm 1935.

Thánh Ca là một ca khúc kinh điển luôn được trình bày nhiều lần trong mùa Giáng Sinh qua các băng nhạc của các nghệ sĩ tên tuổi. Phong cách diễn xướng đặc biệt của nghệ sĩ Perry Como lần đầu tiên năm 1951 thành công vượt bực. Đến năm 1963 phong cách của Four Seasons nằm ở số 23 trên Billboard. Năm 1970 nhà sản xuất Rankin-Bass cho ra một phim hoạt họa đặc biệt dành cho đài truyền hình dựa theo Thánh Ca, với phần giới thiệu của tài tử điện ảnh Fred Astaire kể lại câu chuyện nguyên thủy của “Santa Claus”. Rất nhiều nghệ sĩ đương đại hoặc thâu âm, hoặc trình diễn Thánh Ca với nhiều phong cách khác nhau, trong số này có Bruce Springsteen & The E Street Band trình diễn Thánh Ca theo phong cách rock năm 1971 và 1985.

Mời các bạn thưởng thức “Santa Claus Is Coming To Town” do các nghệ sĩ lừng danh diễn xướng.

Đặc biệt mình gửi đến các bạn clip phim “Santa Clause” để các bạn xem vui trong mùa Giáng Sinh.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

oOo

“Santa Claus Is Coming To Town” – Danh ca Perry Como:

 

Liên khúc “Santa Claus Is Coming To Town” – Danh ca Frank Sinatra và Bing Crosby:

 

“Santa Claus Is Coming To Town” – Danh ca Bing Crosby:

 

“Santa Claus Is Coming To Town” – The Four Seasons:

 

“Santa Claus Is Coming To Town” – Bruce Springsteen:

 

“Santa Claus Is Coming To Town” – Danh ca Andrea Bocelli:

 

“Santa Claus Is Coming To Town” – Ca sĩ Michael Buble và Ariana Grande:

 

Santa Clause – The Movie:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s