Tự tin, tự ti và khiêm tốn

Chào các bạn,

Hôm qua mình vừa đọc bài về Việt Nam gần “bét bảng” ASEAN về phát triển nguồn nhân lực.

Và mình cảm thấy rất nhiều vấn đề cho nhân lực trẻ của VN. Bài này mình không nói về những kỹ năng kiến thức, cái mà các bạn có thể tự trau dồi học rất nhiều nơi hay là hệ thống giáo dục… Mình muốn nói đến thái độ của các bạn trẻ, các bạn sinh viên khi đi tìm việc hoặc làm việc hay học việc. Đặc biệt là các bạn xuất thân có hoàn cảnh khó khăn như hầu hết chúng ta.

Các bạn đang rèn luyện về TDTC, về khiêm tốn. Nhưng các bạn không nên nhầm lẫn tự tin là thiếu khiêm tốn. Không nhầm lẫn khiêm tốn với việc thực ra mình đang rất tự ti về bản thân.

Ví dụ mình mới hỏi chuyện một bạn:

Hi em, chị có nghe chị Lan nói chuyện về em trước đây mà chưa có dịp nói chuyện, mình giữ liên lạc và trao đổi thêm tiếp nhé – keep in touch.”

Bạn trả lời một câu: “Em thì có gì mà nói cơ chứ.”

Mình không biết bạn nói đùa hay thật nhưng câu trả lời như thế rất là tiêu cực và tự ti! Và câu này mình vẫn nghe thấy khá thường xuyên ở các bạn sinh viên mới ra trường.

Nếu chưa quen nhau trước đó nhiều thì: “Oh, vậy ah, chị quen chị Lan như thế nào vậy, chị Lan kể chuyện gì vậy?”

Như thế vừa bắt đầu làm quen và để trao đổi biết nhau nhiều hơn thay vì nói một câu ngắn ngủn như vậy.

Nếu muốn make joke – nói chuyện tếu một chút trong hoàn cảnh thân mật hơn thì có thể nói: “Oh, chị Lan nói gì về em vậy, có nói xấu tốt gì em không ta?”

Các bạn có biết là những người tuyển người có kinh nghiệm bậc thầy trong các buổi hội thảo hay networking, hay bất cứ dịp gì. Họ nói chuyện với cả trăm người và rất nhạy cảm chọn người cho những đối thoại chỉ ngắn như thế. Và không có thời gian cho những thứ tự ti, tiêu cực dù chỉ một câu.

Mình hỏi chuyện một bạn khác, chuẩn bị một cuộc phỏng vấn quan trọng và dài với 15 người trong panel phỏng vấn, trong 5-6 tiếng đồng hồ. Tất nhiên bạn mình khá stress.

Mình hỏi: “Are you ready to impress the committee, tomorrow?” – “Cậu đã sẵn sàng gây ấn tượng cho hội đồng vào ngày mai chưa?”

Ý mình muốn nói bạn chuẩn bị ra sao cho buổi interview ngày mai, tinh thần cảm thấy thế nào. Mà mình không cần phải hỏi: “Are you ready for the interview tomorrow?” – “Sẵn sàng cho buổi phỏng vấn ngày mai chưa?”

Bạn mình nói: “I am ready to be myself tomorrow.”  

Như thế là rất tự tin và cũng thành thật. Là chính mình, cái gì biết thì nói, chưa biết thì nói là chưa biết.

Mình có tiếp xúc với một số bạn sinh viên khi tụi mình phỏng vấn. Có những bạn rất thành thật nói với tụi mình là: Em thực sự chưa được nhận vào đâu làm dù có tình nguyện hay thực tập bao giờ vì em nhát, tiếng Anh không tốt, chưa có kinh nghiệm. Nhưng em thực sự rất thích công việc này và thực sự muốn làm. Em sẽ cố gắng vừa làm vừa học thật nhiều để theo kịp.

Và đó là thái độ tích cực và tự tin. Chưa biết là tuyển được bạn đến đâu hay là công việc phù hợp đến đâu nhưng bạn sẽ được để ý tới. Nếu không phải công việc này thì sẽ được giới thiệu công việc khác. Điểm khác biệt với tự ti và tiêu cực là thái độ ham học hỏi và cải thiện và phát triển bản thân nếu thực tâm mong muốn.

Ngày trước mình mới tốt nghiệp, bắt đầu làm khởi nghiệp cũng vậy. Ngày đầu tiên đến bạn mình hỏi: ” Em có viết tốt không, em có viết báo được không?”

Mình nói: “ Em cũng chưa viết nhiều vì trường đại học của em không dạy viết, nhưng em thích viết và em sẽ học viết thêm trong quá trình làm.”

Như thế vừa nói sự thật, vừa khiêm tốn mặc dù sau này mình mới nhận ra là trong khi học đại học mình đã tập viết rất nhiều. Và chất lượng hơn nhiều so với mức trung bình ở Việt Nam rồi. Nhưng so với thế giới thì chưa ra gì cả.

Các bạn có thể đọc lại một số bài về tự tinkhiêm tốn.

Và tất cả những điều này đều cần thời gian thực hành, rèn luyện – training.

Chúc các bạn luôn tự tin và khiêm tốn.

Thu Hằng

Một bình luận về “Tự tin, tự ti và khiêm tốn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s