Vững tâm

Chào các bạn,

Dù các bạn làm gì – Thiền, cầu nguyện, đọc kinh Phật, đọc thánh kinh, chẳng làm gì – thì cách để bạn biết được nội lực của bạn đến đâu là tự hỏi hôm nay bạn vững tâm đến đâu. Vững tâm là trái tim vững. Tức là một cách khác để nói đến tĩnh lặng.

Vững tâm, hay tĩnh lặng, là thước đo nội lực của bạn, không thể sai.

Nếu trong ngày có chuyện làm bạn tức giận, hay lo sợ, lo lắng, buồn khổ, mất tự tin, nổi lòng tham, thúc bách người khác hơi quá mạnh, giành gì đó, hấp tấp việc gì đó… Thì bạn cần nhớ lại những điều đó trong ngày, và thấy đó là mức nội lực của bạn.

Bạn không cần phải quan tâm nhiều và suy nghĩ nhiều về những điều đó, vì đó là chuyện đã qua, chỉ cần nhớ lại một chút để biết nội lực mình đến đâu.

Khi bạn thấy các điều đó, cũng đừng nên hỏi là mình đã đúng hay đã sai. Chẳng có đúng sai. Chỉ có tĩnh lặng hay không tĩnh lặng. Tĩnh lặng là không có động. Đã động là không tĩnh lặng, không cần biết động đúng hay động sai.

Tự đo lường chính mình mỗi ngày như thế, như là ban đêm trước khi ngủ, dùng 1 phút nhớ lại các sinh hoạt trong ngày và trạng thái tâm lý của mình trong các sinh hoạt đó, thì chúng ta sẽ tiến bộ rất nhanh, vì ta sẽ biết mình đang đứng ở mức nào mỗi ngày.

Nhìn lại chính mình trong một ngày qua là hành động tốt nhất để phục vụ cho sự tiến bộ tâm linh của mình.

Nhắc lại với các bạn, các bạn chỉ cần một phút, để hồi tưởng lại các trạng thái tâm lý thiếu tĩnh lặng của mình trong ngày, và không nên nghĩ nhiều về chúng, vì nghĩ nhiều thì các bạn lại “hấp dẫn” chúng vào với bạn nhiều hơn. Nhưng nếu các bạn không khi nào nhìn lại chính bạn trong ngày, thì tiềm năng tiến bộ của các bạn lại rất thấp.

Nếu trong một phút các bạn thấy các xung động của mình trong ngày rồi, thì các bạn làm gì? Mình có thói quen nói một câu: “Jesus, I have you, so I shouldn’t be jumpy like that. You will take care of everything for me.” Rồi mình ngủ.

Chúc các bạn luôn tiến bộ.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Vững tâm”

  1. Cầu mong và cố gắng làm những điều tốt đẹp, những việc thiện lành – cho mình, người thân của mình, và mọi người.

    Nhưng nếu có việc gì xảy ra khác với mong cầu của mình, thì đó chính là cuộc đời, đó chính là vô thường. Đó chính là quy luật.

    Đừng dính mắc vào gì, kể cả thân xác mình, người thân của mình, thì sẽ được an tâm.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s